Thẻ lưu trữ: Ong

cách tự nhiên để đuổi ong

Cách tự nhiên để đuổi ong

Tổ ong trong nhà hoặc trong vườn đôi khi là nỗi sợ hãi của nhiều gia đình nhất là gia đình có trẻ nhỏ mặc dù chúng là động vật rất có lợi cho sự phát triển của thực vật. Để đuổi chúng đi nhưng vẫn không làm hại đến đàn ong, bạn có thể thử các cách sau:

 1. Dụ ong bằng trái cây:
  Các loại hoa quả ngọt như xoài, lê, mía… rất được ong ưa thích. Để dụ ong ra khu vực khác, bạn có thể gọt vỏ, cắt miếng các loại trái cây này, đặt cách tổ ong 5-6m. Cách khoảng 3 ngày, dời chỗ bỏ trái cây ra xa tổ thêm vài mét. Sau vài lần dời nguồn thức ăn của ong, ong sẽ tự động dời tổ đi.
 2. Dùng sả để đuổi ong:
  Các loài ong đặc biệt là ong mật và ong vò vẽ rất sợ mùi sả. Bạn có thể dùng hương sả tại các khu vực không muốn ong bén mảng đến như rắc sả tươi quanh nhà, dùng bình xịt hương sả, đốt tinh dầu sả trong nhà…
 3. Dùng tỏi:
  Mùi tỏi cũng là mùi làm ong khó chịu. Bột tỏi nếu dính trực tiếp lên người ong có thể giết chết chúng. Bạn có thể sử dụng bột tỏi để rắc lên khu vực gần tổ hoặc rắc quanh nhà để đuổi ong đi.

Chú ý nếu lại gần tổ, nên mặc đồ kín và dày, che người cẩn thận để tránh bị ong đốt.
Nếu phải lại gần tổ để thao tác, nên thực hiện vào chiều tối hay sáng sớm, đây là thời gian ong kém linh hoạt nhất.

sơ cứu khi bị ong đốt

Cách sơ cứu khi bị ong đốt

Bị ong đốt là nguy cơ mà bất kỳ ai cũng có thể gặp phải. Tùy theo loài ong mà nọc sẽ độc ít hay nhiều. Có loại gần như không độc (ong mật) nhưng cũng có loại gây chết người chỉ với vài vết chích như ong vò vẽ, ong đất, do đó tuyệt đối không được xem thường khi bị ong đốt vì người bị đốt khó phân biệt là mình bị loại ong nào đốt. Sau đây là những điều nên làm khi bị ong đốt.
cách sơ cứu khi bị ong đốt

 1. Đuổi ong đi:
  Dùng tay che vùng đầu, bới đất cát xung quanh hất lên không trung để đuổi ong đi. Không dùng đồ vật vung vào không khí để đuổi ong vì cách này chỉ khiến ong bu đông hơn.
 2. Nhổ kim chích nếu có:
  Có loài ong khi chích để lại kim và cũng có loài không. Nên quan sát kỹ vết ong đốt để xem có đầu kim của ong hay không và ngay lập tức lấy ra.
 3. Dùng các loại cây cỏ chà xát lên vết đốt:
  Có nhiều loại cây cỏ và thực vật có tác dụng tiêu độc nọc ong như củ/ lá môn, bã trà, rau sam, lá hẹ, gừng tươi, rau dền. Vò nát một trong những loại thực vật nói trên và chà xát vào vết đốt. Có thể dùng vôi đã tôi để đắp vào chỗ bị đốt.
 4. Đưa nạn nhân đến bệnh viện gần nhất:
  Trong trường hợp nạn nhân bị đốt nhiều, sau khi sơ cứu cần ngay lập tức đưa bệnh nhân đến bệnh viên gần nhất để được chữa trị.