Thẻ lưu trữ: OpenSearch

opensearch-cho-website

Thêm chức năng OpenSearch cho Website

Trước hết, chức năng OpenSearch là một chức năng mở rộng cho công cụ tìm kiếm trên các trình duyệt web. Thường bạn có thể thấy các trình duyệt có thêm công cụ tìm kiếm kèm theo. Khi click vào thanh xổ, bạn sẽ thấy một loạt các lựa chọn cho việc tìm kiếm, ví dụ như Yahoo, Google, Bing,… Bạn có thể chọn một trong số các nhà cung cấp này, khi gõ từ khóa và click search, kết quả tìm kiếm sẽ hiện ra và tất nhiên là kết quả tìm kiếm này sẽ hiện trên trang web dịch vụ tìm kiếm bạn đã chọn trước đó. Vậy, làm sao có thể đưa công cụ tìm kiếm trên trang web của bạn vào thanh tìm kiếm của người dùng?

tao-chuc-nang-opensearch-xml-cho-website

Có thể nói là rất đơn giản,  bạn có thể thực hiện theo các bước sau đây:

 1. Tạo một file .xml, đặt tên gì cũng được. Ở bài viết này xin đặt là opensearch.xml, và file này có nội dung như sau:
  <?xml version="1.0" encoding="UTF-8"?> 
  <OpenSearchDescription xmlns="http://a9.com/-/spec/opensearch/1.1/"> 
    <ShortName>zKIWI</ShortName> 
    <Description>Tìm kiếm nội dung trên zKIWI</Description> 
    <Tags>zKIWI | Tips - Tricks - Hacks - Tutorials</Tags> 
    <Url type="text/html" template="http://www.zkiwi.com/search?q={searchTerms}"/> 
  </OpenSearchDescription>

  Bạn nhớ thay đổi thông tin trong file cho đúng với trang web của bạn:

  • Thẻ <ShortName> bạn để tên ngắn gọn của công cụ Search
  • Thẻ <Description> miêu tả công cụ tìm kiếm
  • Thẻ <Tags> là tên trang web của bạn
  • Thẻ Url là đường dẫn đến trang tìm kiếm của web bạn ví, bạn cần thay đổi đoạn http://www.zkiwi.com/search thành trang địa chỉ trang tìm kiếm của website bạn.
 2. Bước tiếp theo là làm sao cho công cụ  này hoạt động. Bạn chỉ việc upload file opensearch.xml vừa tạo ở trên vào thư mục của web và thêm đoạn code bên dưới vào thẻ Head của file HTML hay xHTML của bạn:
  <link rel="search" href="http://zkiwi.com/opensearch.xml" type="application/opensearchdescription+xml" title="zkiwi.com" />

Vậy là xong, thử nghiệm thành quả bằng cách refresh lại trang web của bạn và click vào box search trên trình duyệt để chọn công cụ tìm kiếm, công cụ tìm kiếm trên web bạn sẽ hiện ra và nhấn add vào. Sau đó chọn nó và thử tìm kiếm thứ gì đó.

Hướng dẫn trên hướng dẫn bạn thực hiện cho việc tìm kiếm nội dung trên web bạn bằng cách sử dụng ngay công cụ tìm kiếm của chính web bạn. Nhưng lời khuyên sau đây sẽ mang lại lợi ích tốt cho việc SEO nội dung trên web bạn thông qua công cụ tìm kiếm Google. Bằng cách tạo công cụ tìm kiếm nội dung trên trang bạn nhưng lại sử dụng web tìm kiếm của Google để lấy ra kết quả. Bạn làm như sau:

Trong thẻ Url của file opensearch.xml trên, bạn thay đổi nó như sau:
Từ:
<Url type="text/html" template="http://www.zkiwi.com/search?q={searchTerms}"/>

Thành :

<Url type="text/html" template="http://www.google.com/search?q=site:zkiwi.com {searchTerms}"/>

Đừng quên đổi domain zkiwi.com thành domain của bạn. Như vậy chức năng này sẽ tìm kiếm nội dung của web bạn bằng công cụ tìm kiếm Google và từ khóa mà người sử dùng gõ vào. Như vậy lợi ích cho SEO tìm kiếm nội dung trên trang bạn là quá rõ ràng.

Đến đây bạn đã có thể tạo chức năng OpenSearch cho web mình. Chúc bạn thành công.