Thẻ lưu trữ: Phụ khoa

những sự thật bạn cần biết về thời điểm mang thai sau khi sinh

Những sự thật bạn cần biết về thời điểm mang thai sau khi sinh

Sau khi sinh con, cơ thể cần thời gian để phục hồi. Có rất nhiều hiểu lầm về thời điểm sinh và thụ thai sau khi đã sinh con lần đầu. Những hiểu lầm này có thể khiến các bà mẹ cảm thấy bối rối và đối mặt với các tình huống khó khăn. Dưới đây là những sự thật mà bạn cần biết về thời điểm có thể mang thai sau khi sinh bé.

những sự thật bạn cần biết về thời điểm mang thai sau khi sinh

Nguồn hình: Bodysense Studio

 1. Bạn có thể mang thai tại thời điểm 5 tuần sau khi sinh:
  Trái ngược với suy nghĩ rằng phụ nữ sau sinh thường có khả năng tránh thai tự nhiên, thực tế cho thấy phụ nữ sau sinh có phần “mắn đẻ” hơn và họ dễ dàng thụ thai trở lại chỉ sau 4 đến 5 tuần sau khi sinh.
 2. Bạn có thể mang thai ngay cả khi vẫn còn ra máu âm đạo:
  Tỷ lệ có thai khi quan hệ trong khi ra kinh thấp hơn nhưng đừng hiểu lầm ra máu sau sinh là kinh nguyệt. Sau sinh chảy máu âm đạo chính là sản dịch do niêm mạc tử cung hoại tử, xơ hóa, bong và bị đẩy ra ngoài. Đây là một phần trong quá trình phục hồi sức khỏe cho tử cung sau khi mang thai và sinh con. Qúa trình này đào thải tự nhiên các bộ phận không còn đóng góp vai trò quan trọng cho cơ thể và không liên quan đến quá trình rụng trứng và thụ thai của bạn. Bạn hoàn toàn có thể thụ thai trong thời gian vẫn còn ra sản dịch.
 3. Bạn có thể có thai ngay cả khi chưa có kinh lại:
  Nhiều trường hợp phụ nữ sau sinh không có kinh lại sau 6 tháng sau sinh. Nhiều người nghĩ rằng không có kinh nguyệt thì không thể mang thai. Tuy nhiên quan niệm này hoàn toàn sai. Kinh nguyệt xuất hiện do bong tróc niêm mạc tử cung. Bạn có thể thụ thai khi trứng phát triển đủ độ. Bạn hoàn toàn có thể thụ thai khi không có kinh. Thậm chí mất kinh thời gian này có thể là biểu hiện của việc mang thai bé sau.
 4. Bạn có thể có thai khi đang cho con bú:
  Nhiều bà mẹ hiểu lầm rằng cho con bú là phương pháp tránh thai tự nhiên. Thời kỳ này người mẹ không thể mang thai dù không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào.
  Cho con bú làm giảm khả năng thụ thai do sự điều chỉnh hormone cơ thể. Tuy nhiên cách này không đảm bảo 100% bạn sẽ không mang thai. Vì vậy bạn nên cân nhắc phương pháp tránh thai an toàn dưới sự tư vấn của bác sỹ.
5 bệnh phụ khoa thường gặp ở nữ giới

5 bệnh phụ khoa thường gặp ở nữ giới

Bất kỳ phụ nữ nào cũng có thể mắc bệnh phụ khoa nếu thiếu kiến thức chăm sóc cơ thể. Tuy nhiên do tâm lý chủ quan, bệnh phụ khoa thường diễn biến nặng hơn mới được chữa trị. Nhận biết bệnh sớm và chữa trị kịp thời sẽ giúp chị em tránh khỏi các biến chứng nguy hiểm và có sức khỏe tốt hơn. Dưới đây là các bệnh phụ khoa thường gặp mà chị em cần chú ý:

5 bệnh phụ khoa thường gặp ở nữ giới

Nguồn hình: Internet

 1. Viêm âm đạo:
  Các biểu hiện thường là khí hư bất thường trắng đục, đặc như mủ, có mùi hôi, khí hư nhiều, khí hư có bọt, ngứa âm đạo, niêm mạc âm đạo đỏ hoặc tím.
  Nguyên nhân thường là vệ sinh không đúng cách. Vệ sinh quá sạch hoặc vệ sinh sơ sài đều khiến khả năng kháng khuẩn tự nhiên của âm đạo suy giảm dẫn đến nhiễm ký sinh.
 2. Viêm lộ tuyến tử cung:
  Viêm lộ tuyến tử cung thường gặp hơn ở những phụ nữ đã sinh nở bằng phương pháp sinh thường, đã từng nạo hút thai một hoặc nhiều lần, sẩy thai…
  Viêm lộ tuyến cổ tử cung có biểu hiện như ngứa âm đạo, khí hư ra nhiều, đau âm hộ khi quan hệ hoặc đi lại.
  Điều trị viêm lộ tuyến bao gồm đặt thuốc âm đạo, uống thuốc, đốt điện, áp lạnh… theo chỉ định của bác sỹ tùy theo tình trạng bệnh. Tuy nhiên việc điều trị viêm lộ tuyến tử cung nên thực hiện sớm để tránh lây lan và tránh biến chứng xấu ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của phụ nữ.
 3. Viêm tử cung:
  Viêm tử cung là bệnh lý viêm nhiễm trong lòng tử cung do ký sinh trùng, vi khuẩn, nấm… Những nguyên nhân có thể gây viêm nhiễm như nạo hút thai không đảm bảo vô khuẩn, dụng cụ đỡ sinh không sạch, đặt và lấy vòng không đảm bảo vô trùng, sót rau sau khi sinh…
  Biểu hiện là sốt cao, đau bụng phần dưới rốn, khí hư nhiều, mạch nhanh, nóng người, sản dịch ra nhiều.
 4. Rối loạn kinh nguyệt:
  Kinh nguyệt thường bị ảnh hưởng bởi nhiều nguyên nhân như stress, rối loạn hormone hoặc các bệnh lý khác như lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung, u buồng trứng, buồng trứng đa nang.
  Rối loạn kinh nguyệt kéo dài sau tuổi dậy thì, chậm kinh, mất kinh, thay đổi lượng kinh và đặc tính máu kinh đều là những biểu hiện bạn cần chú ý để được khám và chuẩn đoán bệnh lý cụ thể.
 5. Viêm phần phụ:
  Phần phụ là vòi trứng, buồng trứng, ống dẫn trứng, dây chằng, nội mạc… Các bệnh lý thường gặp là viêm vòi tử cung, viêm nội mạc, ứ mủ vòi tử cung, áp-xe vòi tử cung…
  Biểu hiện bệnh rất đa dạng, phần lớn có biểu hiện đau bụng dưới, đau hông, khí hư nhiều có mùi hôi hoặc mủ. Các biểu hiện khác xuất hiện tùy thuộc vào vùng bị viêm nhiễm.