Thẻ lưu trữ: Phương Đông

10-dieu-ban-khong-nen-lam-khi-den-an-do

10 điều bạn không nên làm khi đến Ấn Độ

Mặc cho những scandal về du lịch Ấn Độ, nước này vẫn tiếp tục đón hàng triệu lượt du khách từ khắp nơi trên thế giới đến nghỉ dưỡng và tìm hiểu về văn hóa độc đáo của Ấn Độ. Các vị khách đến Ấn Độ thường “bỏ túi” một số điều không nên làm ở đất nước này để tránh trở nên “vô duyên” trong chuyến viếng thăm của mình.

10-dieu-ban-khong-nen-lam-khi-den-an-do

1. Hôn ở nơi công cộng:

Trong khi các nước Châu Á có xu hướng cởi mở hơn thì ở Ấn Độ, hôn nhau, nắm tay hoặc các hành động thân mật nơi cộng cộng vẫn được xem là “xúc phạm” người nhìn. Bạn sẽ bị người bản xứ tỏ thái độ khó chịu và không chào đón bạn.

2. Mang giày vào nhà:

Chủ nhà có thể vẫn giữ thái độ vui vẻ với bạn đến khi bạn rời nhà nhưng chắc hẳn bạn sẽ nhận những lời phàn nàn sau lưng và cái nhìn không thiện cảm chút nào từ chủ nhà.

3. Bắt tay phụ nữ:

Đừng bao giờ cố bắt tay một người phụ nữ một khi họ chưa cho phép bạn. Cách lịch sự nhất để chào hỏi ở Ấn Độ là chắp tay trước ngực và cúi đầu. Đặc biệt, đừng hôn tay cô ấy.

4. Dùng tay trái:

Trong văn hóa Ấn Độ, tay trái chỉ làm những việc dơ bẩn nên người Ấn rất hạn chế dùng tay trái để làm mọi việc từ ăn uống đến trao hoặc nhận thứ gì đó. Bạn cũng nên ghi nhớ điều này để tránh thất lễ với nguwoif bản xứ.

5. Đừng bất kính với bò:

Người Ấn Độ xem bò là một con vật linh thiêng nên họ không ăn thịt bò và nói về bò trong các câu truyện đùa. Vì vậy, đừng gọi món thịt bò khi đi ăn và đừng chọc giận bò. Người địa phương có thể sẽ tỏ ra cực kỳ tức giận với bạn khi bạn làm điều đó.

6. Mặc quần áo quá ngắn hoặc quá hở:

Ở những nơi công cộng và đặc biệt là khu vục đền chùa, du khách sẽ được yêu cầu ăn mặc lịch sự và kín đáo để thể hiện sự tôn trọng và khiêm nhường – một trong những đức tính được giáo dục kỹ ở đất nước này.

7. Tỏ ý định muốn rửa chén giúp sau khi ăn ở nhà người địa phương:

Đặc biệt nếu bạn là đàn ông thì điều này là cấm kỵ. Ở Ấn Độ những việc dọn dẹp và rửa chén bát sau khi ăn không thuộc về đàn ông. Khi một người khách tỏ ý muốn giúp, họ có thể bị hiểu lầm là đang chê bai lòng hiếu khách của gia chủ.

8. So sánh môn đánh cầu cricket với môn thể thao khác:

Ấn Độ là quốc gia “phát cuồng” với môn cricket. Họ hầu như rất ít biết về các môn thể thao khác và rất thần tượng cricket. Vì vậy đừng chê bai môn thể thao này hoặc so sánh nó với môn khác, người Ấn sẽ rất khó chịu với bạn.