Thẻ lưu trữ: Răng sữa

hướng dẫn chăm sóc răng miệng cho bé

Hướng dẫn chăm sóc răng miệng cho bé

Chăm sóc răng miệng cho bé nên được thực hiện sớm ở những năm đầu đời để bé có thể làm quen với thói quen rất cần thiết này. Bạn sẽ cần phải kiên nhẫn để chăm sóc cũng như hướng dẫn bé bảo vệ sức khỏe răng miệng. Bé đã phát triển răng từ khi ở trong bụng mẹ và ngay khi chiếc răng đầu tiên xuất hiện, bạn nên bắt đầu chú ý hơn để vấn đề này.
hướng dẫn chăm sóc răng miệng cho bé

  1. Đa số bé bắt đầu mọc chiếc răng đầu tiên khi được khoảng 6 tháng tuổi. Trong nhiều trường hợp, răng cửa có thể mọc từ tháng thứ 3 đến tháng thứ 14. Đến khoảng 2 tuổi rưỡi bé sẽ có khoảng 20 chiếc răng. Việc chăm sóc răng sữa đúng cách sẽ đảm bảo răng vĩnh viễn của bé mọc tốt và khỏe sau này.
  2. Khi chiếc răng đầu tiên xuất hiện, bạn nên dùng khăn ướt để chà xát nhẹ răng và khoang miệng của bé mỗi ngày 2 lần khi ngủ dậy và trước khi đi ngủ. Hạn chế để bé ăn các thức ăn ngọt, nhiều đường.
  3. Khi răng mọc nhiều hơn, bạn nên cho bé một chiếc bàn chải đánh răng với lông mềm. Để bé nhìn người lớn đánh răng, bé sẽ tự bắt chước đánh theo. Chú ý chưa cần sử dụng kem đánh răng hoặc sử dụng rất ít loại kem chuyên dùng cho trẻ nhỏ. Khi bé được 2 tuổi và có thể nhổ nước trong miệng ra, bạn có thể cho bé dùng kem nhiều hơn.
  4. Đến khi được 5 hoặc 6 tuổi bé mới có thể tự đánh răng thành thục. Trước đó bạn sẽ phải hướng dẫn bé đánh răng bằng cách đứng phía sau và cầm tay bé và thực hiện các thao tác đánh răng.
  5. Từ 6-7 tuổi bé sẽ mọc răng vĩnh viễn. Lúc này bạn nên dặn dò bé đánh răng ngay sau mỗi bữa ăn đồng thời sử dụng thêm các loại nước súc miệng có chứa fluor bảo vệ những chiếc răng vĩnh viễn đầu tiên này.