Thẻ lưu trữ: rel=”nofollow”

tu-dong-them--rel-nofollow-va-target-_blank-vao-lien-ket-trong-bai-viet-wordpress

Tự động thêm rel=”nofollow” và target=”_blank” vào liên kết trong bài viết WordPress

Hướng dẫn sau đây sẽ giúp bạn thêm thuộc tính rel với giá trị nofollow cho thẻ liên kết đến các trang web ngoài nằm trong nội dung của bài viết trong WordPress. Hướng dẫn bao gồm sử dụng Plugin và không sử dụng Plugin.

 1. Sử dụng Plugin: Hiện nay có rất nhiều plugin được sử dụng để hỗ trợ chức năng này, tuy nhiên theo kinh nghiệm dùng và thực tiễn sử dụng thì chỉ nên dùng những plugin nhẹ và gọn cho chức năng này. Hướng dẫn này khuyến cáo bạn sử dụng Plugin Nofollow for External Link. Một số điểm nổi bật của Plugin này như sau:
  • Thêm rel=nofollow vào tất cả các liên kết ngoài (external link) có trong bài viết cũng như Pages.
  • Thêm target=_blank(Mở tab mới) vào tất cả các liên kết ngoài có trong bài viết cũng như Pages.
  • Plugin này sẽ không thêm thuộc tính rel=nofollow và target=_blank vào các liên kết nội bộ (internal link) trong bài viết cũng như Pages.
  • Nếu liên kết ngoài đã được thêm thuộc tính target=_blank thì nó sẽ không thêm thuộc tính này lần nữa.

  Bạn có thể download về và cài đặt cho website.

 2. Không sử dụng Plugin: Có nhiều khuyến cáo không nên sử dụng Plugin trên website để giảm tốn kém tài nguyên web cũng như ảnh hưởng đến tốc độ web. Tuy nhiên, đối với Plugin trên thì việc này là không cần thiết vì đây là 1 Plugin đơn giản. Ngoài ra, việc sử dụng Plugin cũng giúp bạn dễ dàng cập nhật phiên bản mới. Đó là một lời khuyên, và bạn có thể không muốn sử dụng Plugin,  vậy bạn có thể làm theo cách sau:
  • Download plugin ở cách 1 về
  • Giải nén plugin đó
  • Mở file nofollow-for-external-link/nofollow-external-link.php
  • Copy đoạn code trong file này, ta có đoạn code như sau:
   add_filter( 'the_content', 'cn_nf_url_parse');
   
   function cn_nf_url_parse( $content ) {
   
   	$regexp = "<a\s[^>]*href=(\"??)([^\" >]*?)\\1[^>]*>";
   	if(preg_match_all("/$regexp/siU", $content, $matches, PREG_SET_ORDER)) {
   		if( !empty($matches) ) {
   
   			$srcUrl = get_option('siteurl');
   			for ($i=0; $i < count($matches); $i++)
   			{
   
   				$tag = $matches[$i][0];
   				$tag2 = $matches[$i][0];
   				$url = $matches[$i][0];
   
   				$noFollow = '';
   
   				$pattern = '/target\s*=\s*"\s*_blank\s*"/';
   				preg_match($pattern, $tag2, $match, PREG_OFFSET_CAPTURE);
   				if( count($match) < 1 )
   					$noFollow .= ' target="_blank" class="ext"';
   
   				$pattern = '/rel\s*=\s*"\s*[n|d]ofollow\s*"/';
   				preg_match($pattern, $tag2, $match, PREG_OFFSET_CAPTURE);
   				if( count($match) < 1 )
   					$noFollow .= ' rel="nofollow" ';
   
   				$pos = strpos($url,$srcUrl);
   				if ($pos === false) {
   					$tag = rtrim ($tag,'>');
   					$tag .= $noFollow.'>';
   					$content = str_replace($tag2,$tag,$content);
   				}
   			}
   		}
   	}
   
   	$content = str_replace(']]>', ']]&gt;', $content);
   	return $content;
   
   }
  • Dán nó vào file functions.php trong theme mà bạn dùng.

  Vậy là xong, bạn có đầy đủ những đặt điểm của Plugin đó mà không cần phải cài đặt Plugin.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết Hướng dẫn thêm thuộc tính rel=nofollow cho liên kết trong website, Chúc bạn thành công.

them-thuoc-tinh-rel-nofollow

Hướng dẫn thêm thuộc tính rel=nofollow cho liên kết trong website

Vì một số lý do, chúng ta cần thêm thuộc tính rel với giá trị nofollow vào liên kết ngoài trên website. Lý do tại sao thì bạn có thể tham khảo thông tin tại bài viết này: Rel=nofollow và rel=dofollow trong thẻ liên kết

Thông thường, bạn có thể làm theo 2 cách:

 1. Thêm thẻ meta cho trang web, với cách này, tất cả những liên kết có trên trang sẽ được hiểu là nofollow. Bạn chỉ việc chèn đoạn code dưới đây vào trong thẻ head của file HTML
  <meta name="robots" content="nofollow" />
 2. Cách thứ 2 là chèn thủ công thuộc tính rel=”nofollow” vào mỗi link mà bạn muốn bot search xác định là nofollow, như đoạn code bên dưới:
  <a href="signup.php" rel="nofollow">sign up</a>

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng jQuery để thực hiện một cách tự động việc chèn thuộc tính rel vào liên kết:

<script src='http://ajax.googleapis.com/ajax/libs/jquery/1.7.2/jquery.js' type='text/javascript'></script>
<script type="text/javascript">
  jQuery(document).ready(function () {
    jQuery('a[href*="http://"]:not([href*="http://www.yourdomain.com"])').attr('rel', 'nofollow');
  });
</script>

Đoạn code trên sẽ thực hiện việc lọc những liên kết nào không phải của web bạn và chèn thuộc tính rel=”nofollow” vào liên kết đó. Như vậy, những liên kết thuộc trang web như menu, các liên kết bài viết… sẽ không bị nhận là nofollow. Điều này sẽ tốt hơn là tất cả các liên kết đều là nofollow.

Lưu ý: bạn nhớ thay đổi “yourdomain.com” bằng domain của bạn, nếu web bạn đã có sẵn thư viên jquery thì xóa dòng thư viện jquery đi.

Việc thêm thuộc tính rel=”nofollow” vào liên kết tối ưu nhất vẫn là xác định chính xác từng đối tượng thẻ liên kết để  thêm vào. Có nhiều chỉ mục trên trang web của bạn cần được Google tìm và lập chỉ mục thì không nên thêm thuộc tính này vào, nhưng có những liên kết không cần Google tìm kiếm và lập chỉ mục thì nên thêm thuộc tính này vào, ví dụ như các liên kết đến các trang đăng nhâp, hay đăng ký…

Tùy thuộc vào mỗi trường hợp, bạn có thể lựa chọn cách thức phù hợp với trang web của bạn. Chúc bạn thành công.

rel-nofollow

Rel=nofollow và rel=dofollow trong thẻ liên kết

Khi nói đến SEO link cho web, mọi người sẽ dành sự quan tâm đặc biệt đến thuộc tính rel của thẻ liên kết, vậy nó có tác dụng và ý nghĩa gì trong việc xây dựng một website cũng như cấu trúc SEO? Bài viết này sẽ tìm hiểu về thuộc tính rel với 2 giá trị là “nofollow” và “dofollow“.

Có thể bạn đã biết, các website được tìm thấy dựa trên những thuật toán tìm kiếm mà các nhà lập trình hàng đầu của Google, Yahoo, Bing.v.v.. tạo ra và được gọi nôm na là spider. Cụ thể chúng ta sẽ nói đến Google Search, một công cụ tìm kiếm phổ biến và chiếm hầu hết thị phần tại Việt Nam. Khi website bạn được publish lên Internet, những chú nhện thông minh này sẽ tìm đến và thu thập thông tin và đưa về máy chủ xử lý. Với những thông tin đã tìm được, bao gồm nội dung, hình ảnh, liên kết trên trang,… thì Google sẽ tiến hành xếp hạng website của bạn, xếp hạng từ khóa, nội dung trong công cụ tìm kiếm… Những thông tin trên trang web đặc biệt quan trọng trong việc đánh giá và xếp hạng một website, đặc biệt là thứ mà chúng ta quan tâm trong bài viết này – Thẻ liên kết và thuộc tính rel với giá trị “nofollow” và “dofollow”.

Có một khái niệm về SEO mà hầu hết những người biết và tìm hiểu về SEO đều biết và áp dụng là xây dựng Backlink cho trang web. Việc này chỉ đơn giản là đến các trang web và tìm cách chèn một liên kết dẫn đến trang web của mình. Nói thì đơn giản, nhưng việc “gửi” những liên kết như vậy lên các website đòi hỏi sự hiểu biết và chọn lọc nhất định. Nói tách biệt về khía cạnh mà chúng ta quan tâm trong bài viết này là việc các liên kết mà chúng ta “gửi” lên các trang web bị chèn thêm thuộc tính rel=”nofollow”, nhất là đối với những trang web lớn, có uy tín. Vậy tại sao họ làm điều này?

Lý tại sao nằm trong câu trả lời về tác dụng của thuộc tính này. Google đưa ra lý giải khi sử dụng thuộc tính rel với giá trị nofollow, bạn muốn thêm thuộc tính này vào thẻ liên kết khi:

 1.  Không muốn bị chia sẻ PageRank của website: điều này có thể lý giải như việc một anh chàng bảnh bao, giàu có kết bạn với một anh chàng nghèo rách mồng tơi và dơ bẩn. Khi website của bạn có một thứ hạng nhất định, việc trên web có chứa những liên kết không được đánh giá cao thì website của bạn sẽ bị hạ điểm.
 2. Website của bạn chứa quá nhiều liên kết không đáng tin cậy: đối với trường hợp này không còn ví như việc giàu nghèo và sạch hay bẩn nữa mà sẽ đúng hơn với trường hợp bạn kết bạn với người không rõ danh tính, có nguy cơ là tội phạm. Website của bạn có nguy cơ bị ảnh hưởng nếu những liên kết trên trang có thể dẫn đến những địa chỉ web bị cấm hay chứa virus, mã độc gay hại…
 3. Tránh nguy cơ bị spam trên web của bạn: Khi những trang web spam đặt liên kết trên trang web của bạn đồng nghĩa với việc một chiếc mỏ neo đã được gắn lên trang web của bạn, việc này sẽ hỗ trợ cho những trang web đó xác định rõ mục tiêu.

Nói tóm lại, việc thêm thuộc tính rel với giá trị nofollow vào liên kết ngoài trên trang web của bạn sẽ giúp Googlebot xác định rõ đâu là liên kết không nên theo và bỏ qua. Việc này sẽ giúp website của bạn tránh được những trường hợp nêu trên, ảnh hưởng không tốt đến SEO của web. Như vậy, việc link của bạn được đặt trên một website nào đó có chứa thuộc tính rel=”nofollow” thì nó không có giá trị là một backlink.

Còn giá trị “dofollow” của thuộc tính rel thì thật sự chưa có một định nghĩa nào cụ thể và đáng tin cậy về nó. Việc hướng các bot search không theo các liên kết chỉ là thêm thuộc tính rel và giá trị “nofollow” vào liên kết, điều này có nghĩa là khi không có thuộc tính rel với giá trị là “nofollow” thì thẻ liên kết được bot search hiểu là backlink. Ở một phạm trù nào đó thì giá trị “dofollow” là vô lý và thừa thải. Bạn có thể tham khảo thêm danh sách các giá trị của thuộc tính rel tại đây : W3Schools

Đến đây, bạn có thể xác định được là sẽ làm gì đối với những liên kết ngoài có trên trang web của mình và có hướng đi tốt hơn trong việc tạo backlink cho web.