Thẻ lưu trữ: Rubella

kiểm tra sức khỏe trước mang thai

Có nên kiểm tra sức khỏe trước khi mang thai?

Đa số phụ nữ không nhận ra mình có thai đến khi có biểu hiện mang thai. Các bác sỹ hiện nay khuyến khích các bà mẹ tương lai nên đi kiểm tra sức khỏe tổng quát ngay khi có ý định có thai và sinh con để phòng ngừa các bệnh lý gây hại cho mẹ và bé. Đặc biệt với những mẹ đã từng sẩy thai, sinh khó hoặc đã có các điều trị y khoa như phẫu thuật, tiểu phẫu, điều trị tâm lý, điều trị bệnh tiểu đường, gout, bệnh gan mật… Kiểm tra sức khỏe tổng quát trước khi mang thai có các lợi ích rất lớn.
có nên kiểm tra sức khỏe trước mang thai

 1. Tầm soát nguy cơ sức khỏe:
  Có nhiều bệnh tiềm ẩn mà phụ nữ có nguy cơ mắc phải cao phải khám mới biết chính xác kết quả như bệnh cao huyết áp, tiểu đường, viêm gan, bệnh tim… Các bệnh này có thể chưa biểu hiện ra bên ngoài nhưng chúng sẽ có xu hướng phát triển nặng hơn. Chúng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển thai nhi và có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai. Khám sức khỏe trước khi mang thai sẽ giúp bạn phát hiện các căn bệnh này và điều trị sớm để đảm bảo một cơ thể khỏe mạnh cho cả mẹ và con.
 2. Nhận lời khuyên về các loại thuốc nguy hiểm:
  Có nhiều loại thuốc được kê toa hoặc thuốc bán đại trà không cần toa sẽ gây hại cho thai nhi như một số loại kháng sin, thuốc chống đông máu, thuống chống động kinh, thuốc trị mụn, thuốc giảm huyết áp… Bạn cần gặp bác sỹ để được xem xét các thuốc dùng hiện tại để điều trị bệnh có gây hại cho em bé hay không. Bạn cũng có thể nhận được lời khuyên về các loại thuốc khác có cùng công dụng mà không gây hại cho con bạn.
 3. Chẩn đoán khả năng sẩy thai:
  Một số xét nghiệm thể chất và xét nghiệm gen sẽ có thể xác định nguy cơ sẩy thai cao hay thấp. Nếu nằm trong nhóm nguy cơ cao bị sẩy thai, bạn sẽ nhận được các tư vấn cần thiết để trải qua thai kỳ một cách an toàn nhất.
 4. Bổ sung dinh dưỡng phù hợp:
  Với chế độ ăn và các loại vitamin phù hợp được bổ sung đầy đủ trước thụ thai sẽ giúp thai nhi phát triển tốt hơn và giảm nguy cơ phát triển các dị tật nguy hiểm. Trước khi mang thai nên bổ sung 400 micrograms axit folic để tránh các dị tật về đốt sống. Axit folic nếu được bổ sung đầy đủ trong 4 tuần đầu khi mang thai sẽ giúp giảm đáng kể nguy cơ phát sinh dị tật này. Hiện tại dị tật này xuất hiện với tỷ lệ 1/1000 ca sinh.
 5. Tiêm ngừa vaccine đầy đủ:
  Có nhiều loại vaccine phụ nữ cần được tiêm phòng trước khi mang thai để tránh mắc phải nhiều bệnh nguy hiểm trong thai kỳ gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi như sởi, quai bị, uốn ván, bại liệt, rubella, viêm gan siêu vi B.