Thẻ lưu trữ: Sâu bệnh

các loại thuốc trừ sâu tự nhiên

Các loại thuốc trừ sâu tự nhiên

Khi chưa có thuốc trừ sâu làm từ hóa chất, các nguyên liệu thiên nhiên được sử dụng để diệt sâu bệnh trên cây trồng vẫn được sử dụng phổ biến. Các nguyên liệu tự nhiên có khả năng trừ sâu hại dưới đây sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí khi trồng trọt đồng thời đảm bảo những món ăn đến từ mảnh vườn của bạn hoàn toàn tự nhiên và không bị nhiễm độc từ hóa chất.

các loại thuốc trừ sâu tự nhiên

Thuốc trừ sâu tự nhiên là giải pháp vừa tiết kiệm vừa đảm bảo cây trồng không bị nhiễm độc từ hóa chất (Hình minh họa – Life Style)

 1. Cây sầu đâu (cây neem):
  Ngoài công dụng chữa bệnh, dầu và hạt cây sầu đâu là phương thuốc trừ sâu từ thiên nhiên có hiệu quả nhất. Bạn có thể hòa 30g dầu sầu đâu nguyên chất với 15ml dung dịch xà phòng chiết xuất thiên nhiên và 2 lít nước, dùng bình xịt phun dung dịch lên cây để trừ sâu bệnh. Sử dụng hạt cây sầu đâu để trừ sâu bằng cách nghiền mịn hạt đã bỏ vỏ trấu, ngâm với nước sạch qua đêm và dùng nước này để phun lên cây.
 2. Tinh dầu cam:
  Hòa 45ml xà phòng Castile dạng dung dịch (một loại xà phòng chiết xuất 100% từ thiên nhiên) với 30ml tinh dầu cam với 4 lít nước để phun lên cây. Đây cũng là dung dịch tiêu diệt kiến và gián rất hiệu quả.
 3. Tỏi:
  Tỏi có thể tiêu diệt rầy, rệp, sâu cải bắp, ốc sên và một số loại ruồi. Bạn có thể băm nhuyễn tỏi và hòa vào nước để xịt lên cây. Một cách dùng khác là băm nhỏ 1 nhánh tỏi, 1 củ hành và ngâm vào 1 lít nước trong 1 giờ, sau đó cho thêm 1 muỗng cà phê ớt bột cayenne và 1 muỗng cà phê dung dịch xà phòng thiên nhiên (như xà phòng Castile). Dùng dug dịch này để phun lên cây. Dung dịch có thể bảo quản trong tủ lạnh và sử dụng trong vòng một tuần.
 4. Thuốc lá:
  Thuốc là tiêu diệt tốt các loại sâu bệnh, sâu bướm và rầy. Dùng khoảng 1 chén thuốc lá ngâm qua đêm trong 4 lít nước. Hỗn hợp sẽ có màu nâu nhạt. Nếu nước có màu nâu đậm, bạn nên cho thêm nước. Dung dịch trừ sâu này có thể sử dụng cho hầu hết các loại cây trừ các loài cây họ cà như cà chua, ớt, cà tím…