Thẻ lưu trữ: SIDS

5 cách để giúp bé dễ ngủ hơn

5 cách để giúp bé dễ ngủ hơn

Mỗi bé sẽ có thói quen ngủ khác nhau. Các mẹ có thể dựa vào thói quen này để giúp bé dễ đi vào giấc ngủ hơn. Nhìn chung vẫn có những diểm chung giữa các bé về cách để giúp bé dễ ngủ hơn. Khi chưa nắm được thói quen ngủ của bé, các mẹ có thể thử các cách dưới đây để giúp bé dễ ngủ và ngủ sâu hơn.

5 cách để giúp bé dễ ngủ hơn

Nguồn hình: Internet

 1. Phòng ngủ gọn gàng:
  Sự gọn gàng thông thoáng sẽ giúp bé có nhiều khí sạch để hô hấp. Điều quan trọng nữa là bạn cần loại bỏ các món đồ chơi ra khỏi giường/ nôi của bé. Sự xuất hiện của các món đồ chơi sẽ khiến bé bị nhầm lẫn rằng đây là chỗ để chơi, không phải chỗ để ngủ.
 2. Để bé ngủ riêng:
  Ngay từ những ngày đầu đời, nên để bé ngủ riêng trong nôi hoặc trong phòng riêng. Nếu bạn lo lắng, hãy đặt nôi của bé trong phòng ngủ của bạn nhưng không nên đặt quá sát giường ngủ của bố mẹ. Vào những ngày đầu bạn có thể cảm thấy khó khăn vì “không nỡ” nhưng điều này tập cho bé phản xạ tự ngủ. Khi bé thức giấc giữa đêm hoặc thức giấc trong ngày, bé có thể tự mình ngủ thay vì trông chờ vào sự có mặt của bạn. Hơn nữa việc nằm riêng cũng giúp bé có một không gian thoáng đãng để thở thay vì phải thở chung bầu không khí với người lớn – vốn có hệ hô hấp mạnh hơn bé và sẽ hạn chế nguồn oxi của bé. Để bé ngủ chung giường với người lớn cũng làm tăng nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS)
 3. Giữ nhiệt độ mát mẻ và ổn định:
  Đặt nôi/ giường bé ở góc mát nhưng không bị quạt hay máy lạnh thổi gió trực tiếp. Bỏ bớt các loại gối, chăn trên giường và dùng vật liệu thoáng mát cho nệm và drap giường. Bạn cũng cần cho bé mặc quần áo thoáng mát và không quá dày.
  Hầu hết các bà mẹ đều khiến bé bị nóng vì giữ ấm quá mức cần thiết. Nên nhớ thân nhiệt bé sẽ cao hơn thân nhiệt của người lớn nên việc mặc vài ba lớp áo cho bé vào mùa nóng sẽ càng khiến bé dễ quấy khóc vì khó ngủ.
  Nhiệt độ ổn định cũng rất cần thiết. Nên duy trì một nhiệt độ (tốt nhất là nhiệt độ tự nhiên, không dùng điều hòa) để bé ngủ thẳng giấc. Thay đổi nhiệt độ đột ngột dễ khiến bé tỉnh giấc và khó ngủ trở lại.
 4. Giảm tối đa ánh sáng vào ban đêm:
  Không dùng đèn ngủ quá sáng, không bật đèn ban đêm ngay cả khi bé quấy khóc. Tốt nhất bạn nên tắt tất cả các đèn và loại bỏ các dụng cụ hắt sáng ra khỏi phòng. Ánh sáng sẽ khiến bé khó ngủ và khó phân biệt ngày đêm. Khi bé quấy khóc giữa đêm bạn nên sử dụng đèn ngủ có ánh sáng vàng mờ vừa đủ để định hướng khi đi trong phòng.
 5. Tiếng ồn trắng (white noise):
  Đây là những âm thanh đều, âm lượng không quá to và có nhịp độ ổn định như tiếng quạt máy, tiếng hát ru, nói chuyện đều đều, tiếng sóng vỗ… Những âm thanh này khiến bé dễ ngủ hơn rất nhiều do nó thu hút sự chú ý của bé và làm “mờ” các âm thanh ồn ào khác trong nhà.
mẹo giúp mẹ dỗ bé ngủ thẳng giấc đêm

Mẹo giúp mẹ dỗ bé ngủ thẳng giấc đêm

Trẻ sơ sinh thường ngủ nhiều nhưng giấc ngủ lại cách quãng. Không khó để thấy các bà mẹ mất ngủ, thức trắng cả đêm trong thời gian nuôi con nhỏ vì con khóc đêm. Với các mẹo dưới đây, các mẹ có thể an tâm ngủ ngon giấc vì bé ít quấy khóc hơn. Với một số phương pháp, bạn sẽ phải mệt mỏi trong vài ngày đầu nhưng sau đó sự cố gắng của bạn sẽ không uổng phí.

mẹo giúp mẹ dỗ bé ngủ thẳng giấc đêm

 1. Hiểu nhu cầu giấc ngủ của bé:
  Trong 2 tháng đầu đời, giấc ngủ của bé phụ thuộc và giờ ăn. Nếu bé bú sữa mẹ, bé sẽ cần ăn cách mỗi 2 tiếng và ngủ lại. Nếu bé bú bình, thời gian giữa 2 lần cho ăn có thể dài hơn một chút. Bé sẽ ngủ 10 đến 18 tiếng mỗi ngày và có thể ngủ liên tục khoảng 3 đến 4 tiếng. Ở giai đoạn này trẻ không phân biệt được ngày đêm và hoạt động của người xung quanh vì vậy bé có thể thức chơi cả đêm khi mọi người ngủ. Khi lên 3 tháng tuổi, bé có thể ngủ liên tục 6 tiếng.
  Ở giai đoạn 6 đến 8 tuần tuổi,  bạn có thể thực hiện các biện pháp để trẻ quen với giấc ngủ thông thường. Các biện pháp này chủ yếu để trẻ phân biệt được ngày đêm và cảm thấy buồn ngủ đúng lúc.
 2. Chơi các trò chơi phù hợp:
  Ban ngày nên để môi trường có tiếng ồn tự nhiên. Không cần phải cố gắng đi nhẹ nói khẽ để bé ngủ. Bạn cũng nên chơi các trò chơi vận động tích cực và có nhiều tiếng động với bé vào buổi sáng. Vào buổi tối bạn nên chơi các trò chơi nhẹ nhàng, yên tĩnh hơn trong phòng ngủ. Duy trì hoạt động này trong vài ngày liên tục. Khi bé tỉnh ngủ vào bất kỳ thời gian nào buổi sáng, hãy khuyến khích bé chơi các trò chơi cùng mẹ. Hoạt động nhiều sẽ giúp bé ngủ ngon hơn vào ban đêm.
 3. Để dành trò chơi bé thích nhất và lúc gần đi ngủ:
  Điều này giúp bé cảm thấy mong chờ đến giờ được ngủ hơn. Bạn cũng cần chú ý biến thể trò chơi một chút để bé chơi trong không khí ít tiếng động. Điều này giúp bé phân biệt được sự khác nhau giữa hoạt động ồn ào của ban ngày và hoạt động yên tĩnh hơn lúc ban đêm.
 4. Phòng ngủ phù hợp:
  Dùng đèn có ánh sáng nhẹ vào ban đêm, duy trì nhiệt độ phòng mát mẻ vì bé thường có thân nhiệt cao hơn người lớn. Chỗ ngủ của bé cũng nên thoải mái, sạch sẽ và thoáng mát.
  Môi trường, ánh sáng và mọi điều kiện khác trong phòng nên được duy trì thống nhất từ lúc bé buồn ngủ đến sáng đặc biệt là khi bé thức giấc giữa đêm.
 5. Đặt bé vào chỗ ngủ khi bé buồn ngủ:
  Đừng bế bé đến khi bé ngủ hoàn toàn rồi mới đặt xuống giường. Bạn có thế bế và dỗ dành đến khi bé có biểu hiện buồn ngủ. Lúc này đặt bé xuống nôi, bạn không cần dỗ dành hoặc ru ngủ thêm để bé tự chìm vào giấc ngủ.
 6. “Chiến thuật” khi bé khóc giữa đêm:
  Sau khi đặt bé vào nôi lúc bé buồn ngủ, bạn có thể đi ra ngoài và chờ xem bé có khóc không. Nếu không, chúc mừng bạn. Nếu bé khóc, đừng đi vào phòng vội, chờ thêm 3 đến 5 phút để bé tự ngủ.
  Nếu bé không ngừng khóc, bạn có thể vào phòng và lại gần nôi để nói chuyện và vỗ nhẹ vào người bé. Chú ý không bế bé lên, không mở đèn sáng và di chuyển nhẹ nhàng. Sau 2 đến 3 phút, bạn ra khỏi phòng và đứng chờ.
  Nếu bé vẫn tiếp tục khóc, lặp lại các bước trên. Sau 4 đến 5 lần thực hiện bé vẫn không ngủ, bạn nên bế bé lên và kiểm tra xem bé có bị nóng, ngứa hoặc đói hay không.
  Thực hiện lại các bước trên với thời gian chờ bên ngoài dài hơn đến khi bé ngủ.
  “Chiến thuật” này sẽ phát huy hiệu quả sau 3 đến 5 ngày thực hiện. Tuy nhiên bạn sẽ cảm thấy mệt trong vài ngày đầu vì phải ra vào phòng và canh chừng bé liên tục.
 7. Khi bé ngủ cùng mẹ:
  Trẻ dưới 6 tháng nên được ngủ trong nôi riêng, đặt nôi trong phòng ngủ của mẹ hoặc ở phòng riêng đều được. Điều này tránh nguy cơ bé bị mắc hội chứng đột tử ở trẻ – SIDS.
  Với trẻ nhỏ ngủ cùng giường với mẹ, nên đặt bé nằm riêng một bên, tránh ôm vào người mẹ. Thì thào nói chuyện hoặc chơi với bé trong im lặng. Bạn cũng có thể giả vờ ngủ để bé quan sát và bắt chước hành động của bạn.
7 sai lầm phổ biến về giấc ngủ của bé

7 sai lầm phổ biến về giấc ngủ của bé

Giấc ngủ là một phần quan trọng đối với sự phát triển của bé. Sẽ có rất nhiều lời khuyên được đưa ra để chăm sóc giấc ngủ của bé, tuy nhiên không phải lời khuyên  nào cũng chính xác. Dưới đây là một số sai lầm thường gặp về giấc ngủ của bé mà bạn nên biết.

7 sai lầm phổ biến về giấc ngủ của bé

Hình minh họa – Nguồn: News Mummy

 1. Không nên đánh thức bé:
  Bạn có thể nghe rất nhiều những lời khuyên như thế này nhưng hãy tỉnh táo. Trong vài tuần đầu sau khi chào đời, bé cần được cho ăn cách 2 đến 3 tiếng. Bạn nên nhẹ nhàng đánh thức bé để cho bé bú rồi ru bé ngủ trở lại. Việc cho bé ăn khi đang ngủ có thể khiến bé bị sặc thức ăn lên đường thở. Hãy đánh thức bé khi cần thiết, điều này không những không gây hại mà cón có lợi cho sức khỏe của bé.
 2. Chèn nhiều gối để bé ngủ ngon:
  Người lớn thường nghĩ chèn nhiều gối xung quanh sẽ giúp bé ngủ ngon hơn và tránh việc bé va đập vào cạnh giường. Tuy nhiên thực thế bé cần không gian thoáng mát để ngủ ngon. Qúa nhiều vật dụng trong nôi cũng làm tăng nguy cơ dẫn đến hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS), tham khảo thêm tại đây.
 3. Giữ phòng ngủ im lặng hoàn toàn:
  Trẻ sơ sinh sẽ cần một môi trường yên tĩnh để ngủ ngon nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc im lặng hoàn toàn. Thực tế khi ở trong bụng mẹ, bé đã tiếp xúc với tiếng ồn thường xuyên. Vì vậy bạn không cần quá lo lắng hoặc căng thẳng về việc giữ trật tự cho căn phòng của bé. Các âm thanh đều đều, ổn định, không quá lớn hoặc chói tai còn có thể khiến bé ngủ ngon hơn như âm thanh của quạt, người nói chuyện…
 4. Bé sẽ ngủ thẳng giấc ban đêm khi được 3 tháng tuổi:
  Nếu đến khi bé được 3 tháng tuổi nhưng vẫn thức giấc vào ban đêm, bạn đừng nên quá lo lắng. Trong nhiều trường hợp, cho bé ăn đủ trong này chỉ giúp giảm số lần bé thức đêm. Nếu bé không quá quấy khóc, hãy để bé tự đi vào giấc ngủ, không ru, kể truyện hoặc đu đưa nôi. Nếu bạn thành công trong việc tập cho bé thói quen này, bé có thể ngủ thẳng giấc trong khoảng 6 đến 8 tiếng ban đêm ở tháng thứ 4 đến tháng thứ 6.
 5. Cho bé đi ngủ muộn để bé không thức dậy sớm vào buổi sáng:
  Nghe có vẻ rất hợp lý, tuy nhiên thực tế thì hoàn toàn ngược lại. Bắt trẻ thức khuya sẽ khiến bé mệt mỏi, khó chịu dẫn đến khó ngủ hơn, dậy sớm và khó ngủ lại khi thức giấc giữa đêm hơn. Nếu bạn muốn bé dậy muộn hơn vào buổi sáng, bạn nên thử cho bé đi ngủ sớm hơn giờ bình thường.
 6. Cho thêm bột vào sữa để bé ngủ ngon hơn:
  Một số người quan niệm cho thêm bột vào sữa sẽ giúp bé “chắc bụng” và không bị đói, thức giấc giữa đêm. Tuy nhiên việc cho bé ăn thêm các loại thức ăn đặc/ cứng trước khi được 4 tháng tuổi sẽ làm tăng nguy cơ béo phì của bé. Hơn nữa các loại thức ăn này cũng có thể khiến bé sặc, tắc đường thở nếu trẻ chưa quen với thức ăn mới. Hơn nữa việc ngủ ngon còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố chứ không chỉ ở việc bé đói hay không.
phòng ngừa đột tử ở trẻ sơ sinh

Làm sao để tránh hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS)?

Hội chứng đột tử ở trẻ luôn là một trong những mối quan tâm hàng đầu của các ông bố bà mẹ. Bài viết này chia sẻ về các kiến thức cơ bản về hội chứng đột tử ở trẻ. Hội chứng đột tử ở trẻ (Sudden infant death syndrome – SIDS) là hội chứng gây ra cái chết đột ngột không rõ nguyên nhân cho trẻ, thường là trong lúc ngủ.
hội chứng sids
Nguyên nhân của hội chứng đột tử ở trẻ không xác định rõ ràng nhưng chúng được cho rằng có liên quan đến các bất thường trong hoạt động thần kinh lúc ngủ dẫn đến ngừng thở đột ngột. Ngoài ra môi trường xung quanh cũng có ảnh hưởng nhất định đến việc hình thành hội chứng. Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh có thể tấn công bất kỳ đứa trẻ nào. Tuy nhiên theo Mayo Clinic, vẫn có những trường hợp thuộc nhóm nguy cơ cao mắc hội chứng này như sau:

 • Giới tính: Bé trai thường mắc hội chứng hơn bé gái.
 • Độ tuổi: Hội chứng này xảy ra nhiều hơn ở trẻ từ 2-3 tháng tuổi
 • Di truyền: Trong gia đình (anh/chị ruột, anh/chị họ) đã từng có trẻ đột tử do hội chứng này
 • Người mẹ sinh trẻ khi dưới 20 tuổi
 • Mẹ hút thuốc, dùng đồ uống có cồn và sử dụng chất kích thích, ma túy trong thai kỳ
 • Thiếu dinh dưỡng trong thai kỳ

Để giảm thiểu nguy cơ xảy ra hội chứng này. Bạn có thể tham khảo các cách sau:

 1. Để bé ngủ đúng tư thế:
  Điều này có vai trò quan trọng hàng đầu trong giảm thiểu nguy cơ đột tử khi ngủ. Bạn nên trông chừng bé thường xuyên và khéo léo điều chỉnh tư thế ngủ cho bé. Để bé nằm ngửa, nằm thẳng để tránh chèn ép đường thở, tránh các tư thế như nằm nghiêng hoặc nằm sấp khi bé ngủ.
 2. Không dùng nhiều vật dùng trong nôi:
  Các loại gối chặn, gối ôm, chăn, khăn… nên hạn chế tối đa để tránh việc bé vô tình bị các vật này đè lên mặt gây ngưng thở.
 3. Cho bé ngậm núm vú giả:
  Tuy chưa có nghiên cứu chỉ ra rằng các bé ngậm núm vú giả khi ngủ sẽ ít xảy ra SIDS hơn nhưng các chuyên gia cho rằng việc ngậm núm vú giả sẽ khiến bé có phản xạ điều chỉnh đường thở tốt đồng thời giữ đường thở mở, tránh ngưng thở đột ngột.
 4. Không để bé ngủ trên những bề mặt quá mềm:
  Các bề mặt mềm, làm bé có xu hướng bị “chìm” xuống sẽ gia tăng nguy cơ xảy ra SIDS ở trẻ. Không để bé ngủ trên nệm nước dày, chăn bông gấp, ghế salon… Các bề mặt này không ổn định và sẽ làm bé ngủ sai tư thế.
 5. Không quá ủ ấm bé:
  Bạn nên giữ nhiệt độ phòng bình thường, không quá ấm hoặc quấn bé quá nhiều lớp. Trẻ em chỉ cần mặc nhiều hơn người lớn một lớp mỏng. Thân nhiệt cao quá mức khi ngủ sẽ làm tăng nguy cơ đột tử khi ngủ.
 6. Không hút thuốc:
  Tuyệt đối không để khói thuốc ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khói thuốc sẽ làm não chậm phản ứng hơn với các biểu hiện ngưng thở đột ngột. Càng tiếp xúc nhiều với khói thuốc, hệ thần kinh bé sẽ càng bị ảnh hưởng và nguy cơ xảy ra SIDS càng tăng cao.
 7. Không ngủ cùng bé:
  Môi trường ngột ngạt khi ngủ cùng người lớn là không thể tránh khỏi nếu bé ngủ chung với bố mẹ trên cùng một giường. Bé cần môi trường ngủ thoải mái. Bạn hoàn toàn có thể để bé ngủ cùng phòng, trên nôi riêng để tiện chăm sóc hoặc để bé ngủ trên giường ban đầu và chuyển bé sang nôi khi bé ngủ sâu.
 8. Cho con bú:
  Những năm gần đây, nhiều bằng chứng được đưa ra đã chứng mình cho con bú sẽ giúp giảm tỷ lệ đột tử ở trẻ sơ sinh đáng kể. Trẻ sơ sinh cần được bú mẹ trong ít nhất 6 tháng đầu đời và có thể kéo dài hết năm đầu.