Thẻ lưu trữ: Sinh đôi

những điều cần lưu ý khi mang song thai

Những điều cần lưu ý khi mang song thai

Mang song thai là khi thai kỳ của bạn trải qua những thay đổi lớn hơn và bạn cũng cần chuẩn bị nhiều hơn cho mọi thứ. Thật ra chỉ với vài sự chuẩn bị kỹ lưỡng hơn, bạn sẽ cảm thấy thoải mái và an tâm hơn trong thai kỳ của mình.

điều cần lưu ý khi sinh đôi

Hình minh họa – itsaBelly

 1. Uống đủ nước:
  Cơ thể của bạn sẽ cần nhiều nước hơn để có đủ lượng nước ối cho hai em bé và giúp trao đổi chất của cơ thể bình thường. Có thể bạn sẽ cần uống gấp 2 lượng nước (ít nhất 4 lít) so với thai phụ mang thai đơn. Cố gắng bổ sung nước bằng cách uống nước lọc, ăn thêm canh trong bữa ăn, ăn các hoa quả nhiều nước hoặc đổi vị với nước ép trái cây để bổ sung nước cho cơ thể.
 2. Nghỉ ngơi hợp lý:
  Bạn không nhất thiết phải nằm cả ngày trên giường nhưng cũng không nên làm việc quá sức. Hãy lên lịch hoạt động mỗi ngày và cố gắng chia công việc ra nếu có thể. Ngay khi bạn cảm thấy mệt, bạn cần nằm nghỉ ngơi hoặc ít nhất là ngồi thoải mái và gác chân lên cao. Bạn sẽ cảm thấy buồn ngủ hơn. Hãy cố gắng ngủ sớm và dậy muộn hơn một chút để cơ thể có đủ thời gian phục hồi.
 3. Ăn uống hợp lý:
  Bạn không cần phải gấp đôi hoặc ba lần khẩu phần của mình với suy nghĩ nó sẽ giúp con bạn khỏe hơn. Điều cần thiết là một chế độ ăn đủ chất chứ không phải là chế độ dư thừa năng lượng. Bạn có thể muốn ăn nhiều hơn, hãy thoải mái thưởng thức bữa ăn khi thấy thích. Tuy nhiên đừng cố ép mình ăn trong bất kỳ tình huống nào.
  Bạn nên bổ sung rau xanh và trái cây vào bữa ăn để cung cấp đầy đủ vitamin cho cơ thể và bổ sung thêm nước cho bạn.
  Chú ý rằng với các loại thuốc bổ sung vitamin chuyên dùng cho thai phụ, không cần thiết phải gấp đôi liều dùng khi chưa có lời khuyên từ bác sỹ.
 4. Mua sắm phù hợp:
  Những bộ quần áo với chất liệu thoáng mát và thoải mái nên được ưu tiên hàng đầu. Bụng bạn sẽ rất lớn vào những tháng cuối, vì vậy hãy lựa chọn những kiểu áo dễ mặc mà không phải cúi người khi mặc.
  Tương tự với việc chọn giày. Bạn nên chọn các đôi giày mềm mại, đế bệt và đặc biệt là có thể xỏ chân vào dễ dàng mà không phải cúi người để mang.
 5. Chuẩn bị tốt:
  Bạn nên sắp xếp thời gian để chuẩn bị cho ngày sinh sớm hơn. Các cặp song sinh thường ra đời sớm và việc chuẩn bị tốt sẽ giúp bạn cảm thấy đỡ căng thẳng hơn.
  Với những lo lắng hiện hữu, có thể bạn sẽ cảm thấy stress và không mua sắm đầy đủ đồ dùng cần thiết cho cả bạn và bé.  Bạn nên nhờ đến sự giúp đỡ của bạn bè hoặc người thân trong việc mua sắm đồ dùng cũng như chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng cho ngày sinh.
 6. Lạc quan và vui vẻ:
  Tâm lý ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của bạn và của bé. Hãy luôn giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ và đừng quá lo lắng về mọi việc. Bạn sẽ cần phải khám thai nhiều hơn và những lời khuyên của bác sỹ chuyên khoa sẽ giúp bạn có một thai kỳ khỏe mạnh.