Thẻ lưu trữ: Tạ

cách dỗ bé khi bé khóc

Cách dỗ bé khi bé khóc

Khi bé khóc bạn có thể cảm thấy rất bối rối thậm chí còn có thể đối mặt với căng thẳng khi bé khóc liên tục. Bạn có thể tham khảo các cách sau để dỗ bé khi bé khóc không ngừng.

 1. Giữ bình tĩnh:
  Sự bối rối hoặc căng thẳng sẽ thể hiện qua hơi thở, cách bạn bế bé hoặc giọng nói của bạn. Bạn càng mất bình tĩnh thì bé sẽ càng khóc nhiều hơn. Luôn giữ bình tĩnh sẽ giúp bé cảm nhận sự an toàn và nhanh chóng nín khóc.
 2. Kiểm tra cơ thể bé:
  Với trẻ, tiếng khóc là ngôn ngữ của bé trong mọi trường hợp. Bạn nên kiểm tra cơ thể bé để xem có gì bất thường hay không, một số lý do phổ biến là do  vật lạ cấn lên người bé khiến bé đau, tã ướt, bé bị sốt, bé bị đói, quấn bé quá nhiều lớp khiến bé bị nóng.
 3. Mát xa bụng bé:
  Dùng tay ấm mát xa nhẹ nhàng trên bụng bé sẽ khiến bé cảm thấy dễ chịu hơn. Cách này cũng giúp giảm tình trạng đầy hơi – một trong những nguyên nhân khiến bé khó chịu.
 4. Đánh lạc hướng bé:
  Dùng lục lạc đồ chơi, nói chuyện với bé về sự vật xung quanh hoặc cho bé vuốt ve vật nuôi sẽ khiến bé chú ý đến những điều mới và quên việc khóc. Bạn có thể thử thêm nhiều cách đánh lạc hướng bé như bế bé và nhún nhảy, rung nhẹ ghế hoặc nôi, chọc bé cười bằng một vài hành động ngộ nghĩnh.
 5. Đổi tư thế bế:
  Việc thay đổi tư thế bế có thể đánh lạc hướng của , hơn nữa đôi khi bé thích được bế kiểu này hơn kiểu khác (ví dụ bé thích được bế bên vai phải hơn vai trái). Bạn có thể thử bế bé hướng mặt ra ngoài, đổi vai, ngồi xuống ghế và đặt bé trong lòng…
 6. Âu yếm bé:
  Hát những bài hát ru, ôm bé vào lòng, nói chuyện với bé, xoa lưng bé… có tác dụng rất tốt trong việc giúp bé cảm thấy ấm áp, an toàn.
 7. Hạn chế các tác động từ môi trường ngoài:
  Bạn nên hạn chế tiếng ồn lớn từ xe cộ hoặc các vật dụng trong nhà, những mùi nồng (kể cả hương thơm), hạn chế bớt ánh sáng… để bé cảm thấy dễ chịu hơn/
bài tập cải thiện vòng ngực

Các bài tập cải thiện vòng 1 cho nữ

Kích cỡ ngực của phụ nữ đa phần được quy định bởi gen. Có nhiều người có sẵn vòng ngực nảy nở nhưng cũng có nhiều chị em băn khoăn về việc tăng kích thước vòng 1. Các bài tập thể dục và bổ sung dinh dưỡng có thể giúp chị em có vòng ngực đẹp hơn nhưng chưa chắc to hơn. Các bài tập sau có thể giúp chị em làm săn chắc vùng ngực, giúp ngực cao, tròn, săn chắc và đẹp hơn. Để ngực to hơn còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.
Dụng cụ cần:

 • 2 tạ đôi 2kg
 • 1 ghế
 • 1 bàn nhỏ
 1. Dang tạ 2 bên:
  dang-tay-hai-ben

  • Đứng thẳng lưng hoặc ngồi thẳng lưng trên ghế. Chú ý giữ lưng thẳng trong suốt bài tập.
  • Cầm 2 tạ 2 bên tay, buông tay thẳng dọc theo thân người. Đây là vị trí bắt đầu.
  • Giữ tay thẳng, từ từ kéo tạ lên và dang thẳng 2 tay, lòng bàn tay hướng xuống đất, cánh tay và vai tạo thành đường thẳng. Hít sâu vào bằng mũi.
  • Giữ 5 giây rồi hạ tay về vị trí bắt đầu. Hạ tay từ từ, không buông tự do để tránh chấn thương. Vừa hạ tạ vừa thở ra bằng miệng,
  • Thực hiện 3 hoặc 4 hiệp, lặp lại động tác mỗi hiệp 10 lần, nghỉ 45 giây đến 1 phút giữa các hiệp.
 2. Chống đẩy (hít đất):
  Động tác hít đất được xem là bài tập thon gọn toàn cơ thể rất hiệu quả. Thực hiện thường xuyên bài tập bạn sẽ có cánh tay chắc khỏe, vòng ngực gọn gàng, bụng phẳng và eo thon.

  Hít đất với bục

  Hít đất trên đầu gối

  • Nằm sấp trên mặt phẳng, hai tay chống 2 bên lồng ngực, mũi chân tiếp xúc đất.
  • Nâng toàn bộ cơ thể lên, đặt trọng lượng cơ thể lên 2 bàn tay và 2 mũi chân, lưng thẳng, gồng chặt cơ bụng để tránh tổn thương lưng. Đây là tư thế bắt đầu hít đất (còn gọi là tư thế plank)
  • Từ từ hạ thân người xuống để ngực càng sát đất càng tốt, gồng cơ cánh tay, cơ vai và cơ ngực, lưng luôn giữ thẳng. Vừa hạ người vừa hít sâu bằng mũi.
  • Giữ tư thế sát đất 2 giây rồi gồng chặt cơ bụng, dùng lực cơ tay, vai, ngực đẩy cơ thể lên, trở lại tư thế bắt đầu, thở mạnh ra bằng miệng.
  • Lặp lại động tác 3 đến 4 hiệp, mỗi hiệp 5 lần, nghỉ 45 giây đến 1 phút giữa các hiệp.

  Vì đây là bài tập khá nặng nên khi mới bắt đầu bạn có thể tập các bài biến thể như hít đất dựa vào tường, hít đất dựa vào bục hoặc ghế cao (như hình), hít đất trên đầu gối (như hình). Phần vai càng cao hơn phần mũi chân thì bài tập càng nhẹ. Các bài tập nâng cao hơn hít trên sàn là các bài tập kê mũi chân cao hơn.

 3. Nằm đẩy tạ:
  nam-day-ta

  • Nằm thẳng lưng trên bàn nhỏ, chân thả lỏng, cầm tạ 2 bên tay, để cẳng tay vuông góc sàn nhà, lòng bàn tay hướng về phía chân. Đây là vị trí bắt đầu.
  • Hít sâu bằng mũi, từ từ đẩy tạ lên đến khi cánh tay thẳng và 2 tạ chạm nhau, lòng bàn tay vẫn hướng về phía chân. Thở mạnh ra bằng miệng khi tạ ở vị trí cao nhất.
  • Hạ tạ từ từ về vị trí bắt đầu, hít sâu bằng mũi.
  • Lặp lại động tác 3 đến 4 hiệp, mỗi hiệp 10 lần, nghỉ 45 giây đến 1 phút giữa các hiệp.
 4. Nằm mở ngực:
  nam-mo-nguc

  • Nằm thẳng lưng trên bàn nhỏ, chân thả lỏng, cầm tạ 2 bên tay , hơi cong tại cùi chỏ, 2 lòng bàn tay hướng vào thân, mở 2 tay sang 2 bên. Đây là vị trí bắt đầu.
  • Hít sâu bằng mũi, đưa tạ lên trước ngực, cánh tay vẫn giữ hơi cong tại cùi chỏ, để 2 lòng bàn tay hướng vào nhau khi ở trên không. Thở mạnh ra bằng miệng.
  • Từ từ hạ tạ, hít sâu bằng mũi về vị trí bắt đầu.
  • Lặp lại động tác 3-4 hiệp, mỗi hiệp 10 lần, nghỉ 45 giây đến 1 phút giữa các hiệp.

Thực hiện các bài tập hằng ngày hoặc tuần 3 buổi để cơ ngực săn chắc. Khi đã quen với cường độ tập, bạn có thể nâng số lần tập trong mỗi hiệp hoặc tăng mức tạ.