Thẻ lưu trữ: Tài chính gia đình

8 cách để tiết kiệm tiền khi có em bé

8 cách để tiết kiệm tiền khi có em bé

Khi có con bạn sẽ có rất nhiều thứ phải lo toan cả về tài chính lẫn tinh thần. Nếu có thể tiết kiệm được những khoản chi không thật cần thiết, bạn sẽ cảm thấy thoải mải và ít bị stress hơn rất nhiều. Nếu bạn vẫn còn loay hoay với việc kiểm soát chi tiêu khi có thành viên mới trong gia đình, bạn có thể tham khảo các cách dưới đây

8 cách để tiết kiệm tiền khi có em bé

Nguồn hình: Baby Pauls

 1. Đừng ngại hỏi xin lại đồ đạc của bạn bè hoặc người thân trong gia đình:
  Quần áo cho bé là một khoản chi khá lớn. Bạn có thể cảm thấy mỗi lần mua số tiền là không nhiều nhưng cộng tất cả các lần mua lắt nhắt bạn sẽ thấy chi phí là rất lớn. Trừ những quần áo thực sự cần phải mua mới (đồ lót, khăn, tã,…), bạn nên tận dụng lại những đồ đạc có thể xin được kể cả các vật dụng thường ngày như xe đẩy, nôi, máy hút sữa… Bạn cũng đừng quên để dành lại những đồ đạc của bé không dùng nữa để dùng trong tương lại (khi bạn sinh thêm bé nữa hay để cho lại người khác)
 2. Tập thói quen trả giá:
  Thương lượng để có lợi cho bạn khi mua hàng không có gì sai. Hãy là người tiêu dùng thông minh khi biết thương lượng để có một mức giá tốt. Bạn có thể nghĩ số tiền chênh lệch không là bao nhưng nhiều số tiền như vậy cộng lại bạn sẽ tiết kiệm được kha khá.
 3. Giữ lại các phiếu giảm giá hoặc săn phiếu giảm giá:
  Các phiếu giảm giá, tặng quà khi mua hàng cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm thêm được khá nhiều nhất là khi mua những vật dụng thiết yếu như sữa, tã lót, khăn giấy… Bạn cũng nên để ý đến các chương trình khuyến mãi, giảm giá của các nhãn hiệu thường dùng để nắm bắt cơ hội có giá tốt hơn.
 4. Cho trẻ bú sữa mẹ:
  Trong năm đầu đời, bạn không cần phải vội vã cho trẻ bú sữa ngoài. Không có nguồn sữa nào tốt hơn sữa mẹ. Việc cho bé bú sữa ngoài sớm không những ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất toàn diện của trẻ mà còn tiêu tốn của bạn khá nhiều tiền vì sữa công thức dành cho trẻ dưới 1 tuổi thường rất đắt tiền. Vì vậy cho trẻ bú sữa mẹ là lựa chọn hoàn hảo cho bạn.
 5. Sử dụng tã vải:
  Tã vải có thể khiến bạn mất công giặt giũ nhưng lại là sự lựa chọn hoàn hảo để tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường
 6. Thanh lý đồ đạc:
  Nếu không có ai để cho/ tặng đồ cũ và cũng không có ý định sinh thêm, bạn nên bán thanh lý chúng. Bạn có thể thanh lý quần áo bầu của bạn, quần áo mà bé không còn mặc vừa, các loại nôi/ cũi/ xe đẩy không còn sử dụng… Cách làm này vừa giúp bạn có thêm tiền để chi tiêu những việc khác vừa giúp các bà mẹ tương lai tiết kiệm một khoản chi phí khi không phải chi quá nhiều tiền cho một món đồ mới trong khi giá trị sử dụng cũng chỉ bằng những thứ đồ cũ bạn bán.
 7. Lựa chọn kỹ hàng ngoại và hàng nội:
  Khi mua tã lót, thuốc, sữa, đồ nhựa… bạn không cần thiết phải mua các nhãn hiệu lớn, hàng ngoại để có chất lượng tốt. Thực tế có một số thứ nếu so sánh hàng nội và hàng ngoại bạn sẽ thấy không có sự khác biệt nhiều trong giá trị sử dụng hoặc thành phần của sản phẩm. Vì vậy bạn cần sáng suốt khi quyết định mua hàng để tránh lãng phí.
 8. Mua số lượng lớn:
  Với các thứ sử dụng nhiều như tã lót, sữa bột, khăn giấy, phấn em bé, dầu gội… bạn nên mua với số lượng lớn hơn bình thường hoặc mua gói sản phẩm lớn nhất có thể(ví dụ như 1 thùng, 1 lốc…). Thông thường, cách mua hàng này sẽ giúp bạn tiết kiệm khá nhiều vì bạn sẽ được hưởng giá ưu đãi hơn so với mua lẻ. Tuy nhiên nhược điểm của cách làm này đó là bạn cần chuẩn bị một số tiền lớn hơn trước khi mua sắm, số tiền này đôi khi sẽ vượt quá mức chi phí mà bạn đặt ra hàng tháng.
vấn đề các cặp đôi thường gặp sau khi sinh con và cách giải quyết

Vấn đề các cặp đôi thường gặp sau khi sinh con và cách giải quyết

Sự thay đổi trong tình cảm vợ chồng sau sinh con khó đoán trước và không giống nhau ở các gia đình. Thiên thần nhỏ sẽ là niềm vui bất tận cho gia đình bạn nhưng ở một số mặt, bạn sẽ gặp nhiều vấn đề hơn về tình cảm vợ chồng.

vấn đề các cặp đôi thường gặp sau khi sinh con và cách giải quyết

Nguồn hình: Internet

 1. Thu hẹp quỹ thời gian dành cho nhau:
  Công việc bận rộn và chăm sóc con sẽ chiếm toàn bộ thời gian của vợ chồng đặc biệt là phụ nữ. Lượng việc nhà sẽ tăng gấp đôi và bạn luôn phải sắp xếp thời gian cho mọi thứ. Các cặp đôi chỉ có thể có thời gian riêng vào buổi tối khi họ hoàn tất mọi thứ và bé đã ngủ. Lúc này cả 2 đều quá mệt mỏi và chỉ muốn ngủ. Đôi khi còn phải tranh thủ ngủ để phòng trường hợp mất ngủ vì bé thức giấc giữa đêm.
  Cách giải quyết:
  Hãy sắp xếp những ngày xả hơi hoàn toàn của 2 vợ chồng bằng việc ra ngoài ăn, hẹn hò, xem phim và làm những gì bạn thích. Bạn có thể gửi bé cho ông bà một ngày mỗi tuần.
  Ngoài ra, bạn nên sắp xếp để 2 người cùng làm việc nhà với nhau. Hãy nói chuyện với nhau trong lúc làm việc
 2. Anh ấy cảm thấy mình không còn được quan tâm:
  Trẻ sơ sinh hầu như phụ thuộc hoàn toàn vào người mẹ và mọi hoạt động của bạn sẽ phải xoay quanh hoạt động chăm sóc bé. Chính vì vậy các ông chồng thường cảm thấy họ trở nên vô nghĩa với vợ và dường như cô ấy yêu đứa trẻ hơn. Đặc biệt ở các cặp đôi sống riêng lâu năm mới có con, cảm giác này càng lớn.
  Cách giải quyết:
  Hãy dành thời gian cho anh ấy, cho anh ấy thấy tình yêu của bạn và bắt đầu gắn kết chồng với bé. Mối liên hệ khăng khít này sẽ giúp anh ấy cảm thấy vui vẻ  và hạnh phúc hơn.
 3. Vấn đề tài chính:
  Những khoản chi phí phát sinh sẽ nhiều hơn khi gia đình bạn có thêm một thành viên mới. Tài chính có thể trở nên eo hẹp hơn gây căng thẳng cho cả bạn và anh ấy.Cách giải quyết:
  Lên kế hoạch cho các khoản chi cùng nhau. Tài chính gia đình là một vấn đề chung, vì vậy hãy cùng nhau chia sẻ và chi tiêu thông minh. Bạn nên vạch ra ngân sách cho mỗi mục đích (khoản tiền đi chợ, tiền mua quần áo mới cho bé, tiền mua tã lót, mua sữa…) và tính toán cho thật phù hợp với tài chính gia đình. Một khi đã đề ra kế hoạch, hãy cố gắng tuân thủ nghiêm ngặt.
 4. Phân chia công việc:
  Vấn đề phân chia công việc xuất hiện khi bạn cảm thấy ức chế vì làm quá nhiều việc nhưng không nhận được sự giúp đỡ hoặc vợ chồng bạn bắt đầu có xung đột về việc nhà.  Dù là những việc nhỏ nhưng chúng có thể gây ra những rạn nứt mà bạn không thế ngờ tới. Sự dồn nén có thể khiến bạn nổ tung và có những thái độ tiêu cực trong mọi vấn đề.
  Cách giải quyết:
  Nói chuyện thẳng thắn là cách duy nhất để giải quyết vấn đề. Đừng dùng giọng phàn nàn hoặc thái độ khó chịu, trách móc với anh ấy. Bạn cũng nên phân chia rõ ràng nếu có thể để cả bạn và anh ấy cảm thấy luôn thoải mái vì cảm giác được chia sẻ.
8 dấu hiệu cnahr báp bạn đang gặp vấn đề tài chính

8 dấu hiệu cảnh báo bạn đang gặp vấn đề về tài chính

Với sự ra đời của hệ thống thanh toán điện tử, bạn sẽ cảm thấy tiện lợi hơn trong mọi giao dịch. Nhiều loại thẻ ra đời để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của mọi người như thẻ ATM, tín dụng…Sẽ thật tuyệt vời nếu bạn biết dừng lại đúng lúc với các khoản chi. Tuy nhiên, bạn có thể sẽ không nhận ra bạn đang ở trong tình trạng tài chính xấu khi vẫn cảm giác mình có thể tiêu dùng thêm. Dưới đây là 10 dấu hiệu  cảnh báo bạn cần cẩn thận với các khoản chi của mình.

8 dấu hiệu cnahr báp bạn đang gặp vấn đề tài chính

Hình minh họa (Nguồn: Internet)

 1. Hơn 20% khoản thu của bạn dành để trả nợ cho các khoản vay (vay tiền mặt, tín dụng…)
 2. Bạn phải vay mượn hoặc sử dụng thẻ tín dụng để trả các hóa đơn hằng ngày (điện, nước, gas, siêu thị…)
 3. Bạn phải làm thêm giờ hoặc thêm việc khác để có thêm tiền chi cho các chi phí sinh hoạt cơ bản
 4. Bạn hay trả chậm các hóa đơn của tháng
 5. Bạn không có quỹ khẩn cấp để dùng trong tình huống cấp bách.
 6. Bạn đã sử dụng hết hạn mức thẻ tín dụng của bạn
 7. Bạn chỉ có thể thanh toán số tiền tối thiểu cần trả hằng tháng của thẻ tín dụng.
 8. Bạn không còn tiền thừa sau khi chi các khoản sinh hoạt phí cơ bản mỗi tháng.

Các dấu hiệu trên cảnh báo bạn cần thay đổi thói quen chi tiêu hoặc thói quen sống để thoát khỏi tình trạng căng thẳng tài chính hiện tại. Với chỉ 1 trong những biểu hiện trên, bạn đang gặp khó khăn trong tài chính. Bạn có thể không cảm nhận thấy sự mệt mỏi và căng thẳng nhưng các vấn đề về tài chính cá nhân thường có xu hướng tăng lên nếu bạn không đề phòng và tìm cách giải quyết chúng.