Thẻ lưu trữ: Tai nạn

những điều cần làm khi bé bị u đầu

Những điều cần làm khi bé bị u đầu

Tính hiếu động của trẻ thường gây ra các “tai nạn” quanh nhà. Ngoài việc bị trầy xước, chảy máu, u đầu thường xuyên là hậu quả các hoạt động của bé. Đây là tình trạng phổ biến và thường tự khỏi. Thông thường, các bậc phụ huynh không cần phải quá lo lắng về các chấn thương dạng này, tuy nhiên sẽ có vài biểu hiện mà bạn cần phải lưu tâm hơn. Bài viết này sẽ cho bạn những thông tin cơ bản về những điều nên làm khi bé bị té hay va chạm ở phần đầu đồng thời chia sẻ những biểu hiện nguy hiểm có thể xảy ra.

những điều cần làm khi bé bị u đầu

 1. Xoa chỗ bị va chạm:
  Bé có thế khóc và quấy hơn khi bị chạm vào chỗ đau. Dù thế nào thì đây vẫn là việc cần làm để ngăn chặn tụ máu tại chỗ bị thương, điều này giúp giảm sưng và hồi phục vết thương nhanh hơn.
 2. Kiểm tra có vết thương hở hay không:
  Các vết cắt hoặc trầy xước có thể dễ dàng bị bỏ qua nhất là khi bé bị thương ở vùng da có tóc nhiều. Hãy đảm bảo bạn kiểm tra kỹ xem bé có vết thương hở tại vùng va chạm hay không và sát trùng vết thương kỹ cho bé.Nếu vết thương bắt đầu chảy máu nhiều trong khi bạn vẫn chưa biết được chính xác vết cắt như thế nào, điều đầu tiên cần làm là dùng khăn bông hoặc bông gòn chặn lên miệng vết thương và ấn chặt.
 3. Xử lý vết thương bị sưng:
  Sau khi đã xoa vùng bị va đập khoảng 5-10 phút, hãy đợi thêm 30 phút để xem bé có bị sưng hay không. Thông thường phản ứng sưng nóng, tấy đỏ xảy ra ngay sau khi bị va đập. Sau khoảng 20 đến 30 phút vết sưng có thể giữ nguyên, xẹp bớt hoặc sưng thêm không nhiều.
 4. Chườm đá:
  Sau khi phát hiện chỗ sưng, dùng đá lạnh chườm vào vùng sưng để giảm đau và giảm sưng cho bé. Chú ý dùng túi chườm hoặc bọc viên đá lạnh vào khăn trước khi chườm lên vết thương để tránh bé bị bỏng lạnh do tiếp xúc trực tiếp với đá lâu.
 5. Mức độ nguy hiểm của vết thương:
  Thông thường va đập ở phần trán hoặc gần trán sẽ ít nguy hiểm hơn so với va đập ở phần gáy hoặc gần gáy.
 6. Bé khóc nhiều hay ít:
  Tính từ lúc bị thương, nếu bé khóc gay gắt và không có biểu hiện ngừng khóc sau khoảng 15 phút thì bạn cần đặc biệt chú ý đến vết thương của bé. Cố gắng tìm hiểu tình huống bé bị té càng rõ ràng càng tốt. Nếu ngay cả biện pháp chườm lạnh hay xoa vết thương cũng không giúp bé bớt khóc, bạn nên đưa bé đến trung tâm y tế.
 7. Chấn thương sâu sau khi tai nạn:
  Một số tai nạn tưởng chừng rất nhẹ nhưng lại để lại hậu quả lớn do sự chủ quan của người lớn. Các chấn thương sâu đôi khi rất khó phát hiện thông qua biểu hiện bên ngoài của vết thương. Khi bạn thấy bé bắt đầu buồn ngủ, nôn ói, lờ đờ và lên cơn co giật, bạn nên đưa bé đến bệnh viện càng sớm càng tốt.
 8. Mất thị lực:
  Một số trẻ bị mất thị lực cho chấn động dây thần kinh sau tai nạn. Đa số các trường hợp do bị shock khi té ngã và tình trạng mất/ giảm thị lực sẽ tự khỏi sau vài phút hoặc vài giờ. Tuy nhiên bạn vẫn cần đưa trẻ đến trung tâm y tế trong trường hợp tình trạng mất/ giảm thị lực không thuyên giảm sau 15 phút.
cách sơ cứu khi bị bỏng

Cách sơ cứu khi bị bỏng

Bỏng là một tai nạn rất hay xảy ra. Các vết bỏng thông thường tự lành sau một thời gian. Tuy nhiên việc sơ cứu bỏng đúng cách là rất cần thiết để vết bỏng có thể lành nhanh, hạn chế thương tổn tại vùng bị bỏng, tránh nhiễm trùng và không để lại sẹo xấu. Thực hiện các bước sau ngay sau khi bị bỏng:
sơ cứu khi bị bỏng

 1. Làm mát vùng bị bỏng:
  Cách làm mát hiệu quả nhất là dùng nước sạch cho chảy nhẹ nhàng và từ từ qua vùng da bị bỏng. Nếu không có vòi nước để cho nước chảy, có thể ngâm vùng bị bỏng và nước sạch.
  Không dùng nước đá chườm trực tiếp lên vùng bị bỏng để làm mát sẽ khiến da tổn thương nặng hơn.
  Không sử dụng bất kỳ các chất nào khác bôi lên da khi bị phỏng như kem đánh năng, nước mắm…
 2. Để thoáng vùng bị bỏng:
  Không băng kín vùng da bỏng để da được thông thoáng và làm khô vết thương tự nhiên.
  Nếu phải đi ra ngoài, băng vùng bị bỏng bằng gạc mỏng. Buộc gạc lỏng để không khí lưu thông dễ dàng.
 3. Dùng thuốc giảm đau:
  Nếu vùng bỏng lớn hoặc bỏng tại vùng da mỏng khiến bạn bị đau, hãy sử dụng các loại thuốc giảm đau được bán rộng rãi như  aspirin, acetaminophen, ibuprofen hoặc naproxen.
 4. Gặp bác sỹ:
  Nếu vết bỏng có diện tích lớn hơn 9cm, bạn nên đến gặp bác sỹ để được điều trị.