Thẻ lưu trữ: Tâm lý

những thứ thú vị có thể lây lan mà bạn không ngờ tới

Những thứ thú vị có thể “lây lan” mà bạn không ngờ tới

Có những thói quen hay trạng thái cảm xúc có thể ảnh hưởng đến người xung quanh hay còn gọi là “lây lan” mà bạn không ngờ đến. Khi gặp các tình huống khó khăn, mọi người thường nghĩ rằng chia sẻ và tâm sự với người khác sẽ giúp bản thân cảm thấy thoải mái hơn. Tuy nhiên thông qua thái độ, cảm xúc và thậm chí là cả mùi hương, những điều tiêu cực có xu hướng truyền sang những người xung quanh. Dưới đây là những thứ có thể lây lan như vậy mà bạn không ngờ đến.

những thứ thú vị có thể lây lan mà bạn không ngờ tới

Nguồn hình: Telegraph

 1. Mục tiêu:
  Khi biết mục tiêu hoặc mong muốn của một ai đó, con người có xu hướng đi theo mục tiêu đó. Một nghiên cứu được tiến hành năm 2012 của Bệnh viện Salpetriere ở Paris, Pháp chỉ ra rằng khi biết một mục tiêu hoặc đối tượng nào đó được nhiều người hướng đến, một người cũng mong muốn có được nó hơn. Điều này thuận theo lẽ tự nhiên đó là chúng ta thường muốn chọn những thứ tốt nhất mà không phải thử qua tất cả mọi thứ để chọn ra thứ tốt, không phải bỏ quá nhiều sức lực hoặc thời gian để phân tích chúng.
 2. Sự cô đơn:
  Những người đang ở trong tình trạng bị cô lập, cô đơn và buồn tủi thường có những thái độ tiêu cực với người xung quanh. Tất nhiên không dễ để biến một người đang vui vẻ và hạnh phúc thành người cô đơn nhưng nếu một người có ảnh hưởng lớn đến một người khác (vợ/ chồng, cha/mẹ, người yêu, bạn thân…) thì cảm xúc tiêu cực này có thể dễ dàng lây lan nếu không được chính chủ nhân của nó kiểm soát.
 3. Sự căng thẳng:
  Chỉ cần nhìn thấy vẻ mặt căng thẳng của ai đó, cơ thể bạn sẽ tiết hormone cortisol làm tăng mức độ căng thẳng của chính bạn. Cơ thể và não bộ của bạn muốn bạn chuẩn bị cho một điều gì đó không tốt sắp xảy ra. Nếu người xung quanh bạn căng thẳng, chắc chắn có gì đó bất ổn và bạn có thể phải đối mặt với nó – đó là cách cơ thể bạn đánh giá vấn đề. Chính vì vậy bạn khó lòng vui vẻ và thoải mái khi ở gần những người hay lo lắng và căng thẳng.
 4. Sự sợ hãi:
  Nỗi sợ có thể lây lan trong đám đông rất nhanh như bản năng tự nhiên của con người. Mùi cơ thể của người đang trải qua nỗi sợ có tác động đặc biệt lên thần kinh của người xung quanh. Đây là bản năng sinh tồn của cơ thể, chúng giúp bạn nâng cao sự cảnh giác để sống sót theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.
 5. Niềm vui:
  Niềm vui thực sự có thể được truyền từ người này qua người khác thông qua nét mặt và thái độ của họ. Bạn hoàn toàn có thể quan sát thấy điều này xảy ra rất nhiều trong cuộc sống hằng ngày. Khi làm việc trong một môi trường vui vẻ, con người cũng trở nên vui vẻ và thoải mái hơn dù cho họ đang ở tâm trạng xấu.
 6. Khó thở:
  Hãy nhìn đi chỗ khác khi bắt gặp một anh chàng/ cô nàng đang thở dốc ở phòng tập. Bạn có thể không nhận ra nhưng nhìn hình ảnh người khác đang khó thở, thở dốc vì mệt sẽ vô tình ảnh hưởng đến nhịp thở của bạn. Bạn cũng sẽ thở khó khăn hơn, nhịp thở ngắn hơn và mau mệt hơn nếu bạn đang tập thể dục.