Thẻ lưu trữ: Tăng chiều cao

cách tăng chiều cao cho người lớn

Cách tăng chiều cao

Chiều cao bắt đầu phát triển ở tuổi dậy thì và chậm dần khi đến tuổi trưởng thành. Tuy nhiên vẫn có thể tăng chiều cao sau 20 tuổi. Xương vẫn có thể phát triển cho đến khi 30 tuổi. Để tăng chiều cao theo cách tự nhiên cần có sự kiên nhẫn thực hiện các biện pháp tạo điều kiện cho xương phát triển.
tăng chiều cao

 1. Cung cấp dinh dưỡng:
  Các chất dinh dưỡng cần thiết cho phát triển xương là canxi, vitamin D, chất đạm. Để xương có đủ dinh dưỡng cần bổ sung các chất dinh dưỡng này thông qua chế độ ăn hằng ngày. Có thể sử dụng các loại thuốc và thực phẩm chức năng hỗ trợ bổ sung dinh dưỡng giúp tăng chiều cao nhưng cũng cần hạn chế và sử dụng đúng chỉ dẫn, không sử dụng trong thời gian dài.
  Tham khảo các thực phẩm giúp tăng chiều cao tại đây.
 2. Tập thể dục thể thao:
  Luyện tập thể dục thể thao cường độ cao từ 1,5 đến 2 tiếng làm gia tăng lượng hormone tăng trưởng lên 3 lần giúp tăng chiều cao tốt. Các bài tập thể dục thể thao tốt cho tăng chiều cao là bơi lội, bóng rổ, bóng chuyền, nhảy dây…
 3. Luyện tập thêm các động tác hỗ trợ tăng chiều cao:
  Các động tác hỗ trợ tăng chiều cao có thể thực hiện thường xuyên trong cả ngày hoặc vào các buổi tập thể dục thể thao. Các động tác này giúp kéo căng và thư giãn các bó cơ và gân để tạo điều kiện cho xương phát triển tốt hơn.
  Tham khảo thêm các động tác và bài tập hỗ trợ tăng chiều cao tốt tại đây.
 4.  Ngủ đủ:
  Hormone tăng trưởng của cơ thể được sản sinh nhiều nhất khi ngủ, hầu hết các hoạt động tăng trưởng của cơ thể diễn ra khi ngủ. Ngủ đủ là rất quan trọng trong phát triển chiều cao. Tối nên ngủ từ 8-9 tiếng và ngủ trưa 1 tiếng. Không nên ngủ buổi chiều. Buổi tối nên ngủ trước 11h.
 5. Thay đổi thói quen ngủ:
  Khi chuẩn bị ngủ và ngủ dậy cần thực hiện các động tác kéo giãn người như vươn người trên giường, duỗi thẳng tay chân.
  Lúc ngủ cần cố gắng ngủ ở tư thế lưng, tay và chân thẳng. Gối đầu vừa phải để tạo điều kiện phát triển cho xương sống.
các thực phẩm giúp tăng chiều cao

Các loại thực phẩm giúp tăng chiều cao

Chiều cao được quyết định bởi nhiều yếu tố như di truyền, dinh dưỡng, chế độ sống, thể dục thể thao… Một trong những yếu tố thúc đẩy tăng trưởng chiều cao quan trọng là dinh dưỡng. Ở người lớn hoặc trẻ nhỏ, khi cần tăng chiều cao thì điều đầu tiên là cần cung cấp cho cơ thể đầy đủ dinh dưỡng cần thiết để cơ và xương phát triển.
Các chất dinh dưỡng chủ yếu nhất cần bổ sung cho cơ thể khi cần phát triển chiều cao là chất đạm, canxi, vitamin. Chất đạm có vai trò quan trọng trong hình thành và phát triển các mô của cơ thể trong đó có mô xương, sụn xương và mô cơ. Canxi giúp cấu thành xương. Vitamin giúp tối ưu hấp thụ canxi và chất đạm vào cơ thể. Các thực phẩm sau được đánh giá hỗ trợ tốt nhất cho tăng trưởng chiều cao:
các thực phẩm giúp tăng chiều cao

 1. Sữa tươi:
  Sữa đứng đầu danh sách các thực phẩm giúp tăng chiều cao tốt nhất. Sữa chứa rất nhiều canxi và chất đạm. Chất đạm trong sữa giúp bổ sung dinh dưỡng để cơ thể xây dựng các tế bào tốt hơn. Lượng vitamin A và D trong sữa cũng ở mức cân bằng giúp hấp thụ canxi tốt nhất. Nên dùng sữa tách bơ để giảm thiểu lượng chất béo nạp vào cơ thể.
 2. Sản phẩm từ sữa:
  Sản phẩm từ sữa bao gồm các loại phomai, kem tươi, sữa chua… Đây cũng là nhóm thực phẩm chứa nhiều vitamin A, B, D, E, chất đạm và canxi cần thiết cho tăng trưởng chiều cao.
 3.  Thịt gà:
  Thịt gà chứa nhiều chất đạm nhất trong nhóm thực phẩm có nguồn gốc động vật. Để tăng chiều cao tốt nên sử dụng thịt gà bỏ da, ức gà, hạn chế mỡ.
 4. Thịt bò:
  Cũng như thịt gà, bò là nguồn cung cấp chất đạm rất đồi dào. Tuy nhiên trong thịt bò cũng chứa nhiều chất béo hơn thịt nạc gà. Nên lựa chọn thịt bò nạc, ít mỡ để đa dạng bữa ăn.
 5. Ngũ cốc nguyên hạt:
  Ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều vitamin, chất xơ và chất đạm thực vật tốt cho cơ thể. Đây sẽ là nguồn năng lượng chính cho các hoạt động thể dục thể thao giúp tăng chiều cao.
  Tham khảo về ngũ cốc nguyên hạt tại đây.
 6. Lòng trắng trứng:
  Lòng trắng trứng cung cấp rất nhiều chất đạm có lợi cho cơ thể. Mỗi ngày nên ăn từ 3-6 lòng trắng trứng để phát triển chiều cao cũng như cơ bắp tốt.
 7. Đậu nành:
  Đậu nành đặc biệt tốt cho phụ nữ và là nguồn đạm thực vật dồi dào. Mỗi ngày nên sử dụng 50g đậu nành nguyên hạt hoặc sử dụng các chế phẩm từ đậu nành như sữa đậu nành, đậu hũ…
 8. Bột yến mạch:
  Bột yến mạch là một trong những loại ngũ cốc nguyên hạt. Nên ăn ít nhất 50g bột yến mạch vào bữa sáng để xây dựng cơ bắp và cung cấp năng lượng cho cơ thể trong cả ngày.
các bài tập giúp tăng chiều cao

Các bài tập giúp tăng chiều cao

Tăng chiều cao là nhu cầu của rất nhiều người. Ngoài việc cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, các bài tập sẽ là công cụ tốt để giúp bạn cao hơn. Các động tác và bài tập thể dục sau sẽ hỗ trợ tốt cho phát triển xương và phát triển chiều cao. Thực hiện thường xuyên trong ngày nếu có thể để đạt hiệu quả tốt.

 1. Bóng rổ hoặc nhảy dây:
  Hoạt động bật nhảy trong bóng rổ và nhảy dây giúp xương khỏe hơn đồng thời kích thích sụn đầu xương phát triển khiến xương dài ra.
  Nếu bạn không ưa thích 2 môn thể thao này, bạn có thể tập luyện bất cứ môn thể thao nào bạn thích (chạy bộ, đi bộ, đá cầu, bơi lội…). Thể dục thể thao sẽ kích thích sụn đầu xương phát triển đồng thời tăng lượng máu đến nuôi cơ và xương, giúp hệ cơ xương dẻo dai và phát triển tốt.
 2. Đu xà:
  – Nắm 2 tay lên xà, bàn chân không chạm đất và thả lỏng toàn thân. Động tác này giúp kéo giãn cơ, xương cột sống.
 3. Đứng gập người:
  đứng gập người

  – Đứng thẳng, bàn chân đứng vững trên mặt đất, 2 bàn chân cách nhau 20cm
  – Cúi gập người, giữ lưng thẳng, tay thẳng, cố gắng chạm tay xuống sàn mà không cong gối.
  – Mỗi ngày tập nâng dần mức độ của bài tập. Ví dụ ban đầu chỉ chạm được ngón tay xuống sàn thì cố gắng tập để cả bàn tay chạm xuống sàn và có thể áp sát ngực vào đầu gối.
 4. Kéo người cong lưng trên sàn:
  kéo cong người

  – Nằm thẳng, úp mặt xuống sàn
  – Đặt 2 bàn tay ở 2 bên lồng ngực
  – Từ từ dùng tay nâng toàn bộ thân trên, chân và hông vẫn nằm trên mặt sàn
  – Mặt hướng lên, kéo căng toàn bộ cơ thể
 5. Đứng vươn người:
  – Đứng thẳng trên mặt đất, khép chân hoặc dang chân rộng bằng vai
  – Vươn 2 tay lên cao nhất có thể, từ từ kiễng chân nâng toàn bộ thân người, đứng trên ngón chân.
  – Nín thở và kéo căng người.
 6. Nằm vươn người:
  – Nằm thẳng, chân thẳng, 2 tay vươn thẳng qua đầu
  – Kéo căng người hết mức có thể
 7. Nằm vặn mình:
  nằm vặn mình

  Động tác này có thể làm trước khi ngủ và sau khi ngủ dậy để kéo căng xương sống lưng.
  – Nằm thẳng, thả lỏng người.
  – Từ từ đặt một chân ra phía ngoài của chân còn lại
  – Thân trên và mặt hướng ra ngoài
  – Kéo giãn lưng
  -Làm đều cả 2 bên
 8. Đá chân:
  – Đứng thẳng, giữ thăng bằng trên một chân
  – Đá mạnh chân còn lại ra phía trước, chỉ đá từ phần đầu gối trở xuống, giữ nguyên đùi.
  – Bài tập sẽ hiệu quả hơn nếu dùng chung với tạ quấn chân.