Thẻ lưu trữ: Tập cho bé ăn dặm

cho bé ăn dặm

Làm thế nào để tập cho bé ăn dặm

Ăn dặm là bước khởi đầu quan trọng của bé. Ăn dặm đúng cách sẽ làm hệ tiêu hóa của bé tốt hơn và giúp bé phát triển toàn diện về thể chất. Với nhiều bà mẹ, tập cho bé ăn dặm không có gì khó khăn nhưng với nhiều người khác, ăn dặm như một “cực hình”. Sự khác biệt này đến từ cách nuôi dạy bé từ nhỏ đến khi ăn dặm và tính cách của từng bé. Vì vậy cần phải quan sát và hiểu bé để điều chỉnh cách ăn cũng như thức ăn để đạt được hiệu quả trong quá trình tập cho bé. Dưới đây là một số lưu ý tham khảo khi tập cho bé ăn dặm:
tập cho bé ăn dặm

 1. Thời điểm tập cho bé ăn dặm:
  Thời gian phù hợp để cho bé ăn dặm là 4-6 tháng tuổi. Lúc này hệ tiêu hóa của bé đã phát triển đủ để tiêu hóa thức ăn, đồng thời nhu cầu dinh dưỡng của bé cũng tăng lên và nguồn sữa mẹ không đáp ứng đủ được sự phát triển thể chất của bé ở độ tuổi này.
  Cho bé ăn dặm quá sớm hoặc quá muộn đều gây hại cho hệ tiêu hóa và sự phát triển của trẻ. Vì vậy, đừng vì sợ bé không ăn được hoặc muốn bé phát triển nhanh hơn mà cho bé ăn dặm vào thời điểm không thích hợp.
  Biểu hiện bé có thể ăn dặm: chảy nước dãi, mọc răng, hay với tay đòi thức ăn, đói nhanh, tăng cân chậm hơn. 
 2. Chuẩn bị tâm lý cho bé:
  Bé rất dễ bắt chước những hành động của người lớn. Vì vậy để chuẩn bị tâm lý tốt cho bé trước khi ăn dặm, hãy để bé ngồi cùng bàn ăn với gia đình khoảng 1 tháng trước khi bắt đầu tập ăn dặm. Khi nhìn thấy người lớn ăn bé sẽ bắt đầu hình thành nhận thức về việc ăn chứ không hoàn toàn chỉ bú sữa mẹ.
 3. Tập cho bé ăn dặm:
  Ăn dặm không có nghĩa hoàn toàn loại bỏ sữa mẹ. Nên kết hợp cho bé ăn dặm 1 bữa với chỉ 1-2 thìa cháo trắng loãng kèm bú sữa mẹ. Khi bé đã ăn tốt hơn thì tăng dần lượng thức ăn dặm và giảm bú sữa. Giai đoạn này có thể kéo dài đến khi bé 9-10 tháng.
 4. Thức ăn cho bé ăn dặm:
  Để kích thích vị giác của bé phát triển tốt và hỗ trợ tốt hệ tiêu hóa của bé. Các mẹ chỉ nên dùng thực phẩm tươi và chế biến đơn giản như cháo trắng, thịt luộc, rau củ luộc, cá luộc.
  Nên cho bé ăn cháo trắng riêng và các thức ăn khác riêng để bé phân biệt mùi vị và lựa chọn món nào thích ăn, món nào không thích. Chú ý phải làm thịt, cá, rau nhuyễn để bé dễ nuốt. Các loại thịt cá sẽ khó nhuyễn mịn hoàn toàn như cháo, có thể tăng lượng nước xay chung với thịt cá để bé dễ nuốt trong vài bữa đầu, sau đó có thể để thịt cá hơi lợn cợn để bé làm quen.
  Độ đặc loãng của cháo cũng cần được lưu ý. Khi bắt đầu ăn dặm nên cho bé ăn cháo thật loãng (chỉ đặc hơn sữa mẹ một chút). Khi bé nuốt quen thì tăng độ đặc của cháo để tập phản xạ nuốt đồ ăn đặc cho bé. Tăng dần đến giai đoạn 9-10 tháng bé sẽ ăn cháo đặc hoàn toàn, khi múc thìa cháo lên và nghiêng thìa, cháo không đổ khỏi thìa là được.

Đừng quá tham hoặc quá nôn nóng khi tập cho trẻ ăn. Tốt nhất nên quan sát phản ứng của trẻ khi bắt đầu ăn dặm để điều chỉnh số lượng, số bữa ăn cũng như các loại thức ăn. Nếu cố ép bé ăn sẽ tạo thành phản xạ sợ ăn dẫn đến biếng ăn sau này.