Thẻ lưu trữ: Tập nhảy dây

lợi ích của nhảy dây

Lợi ích của nhảy dây

Một trong số những môn thể thao mang lại hiệu quả cao trong thời gian ngắn đó là nhảy dây. Đây là một môn thể thao rất phổ biến trong chương trình luyện tập của các người mẫu và vận động viên. Như vậy thực tế lợi ích của nhảy dây là như thế nào?

nhảy dây

 1. Rèn luyện tim mạch:
  Bài tập nhảy dây sẽ tối ưu hóa hoạt động của tim và phổi. Các cơ quan này sẽ hoạt động ăn ý với nhau hơn và bạn cũng sẽ học được cách kiểm soát hơi thở  cũng như cơ thể mình.
 2. Giảm mỡ:
  Nhảy dây sẽ giúp bạn đốt mỡ tốt hơn các bài tập nhẹ nhàng thời gian dài như đi bộ. Cơ thể sẽ phải thay đổi liên tục để thích ứng với cường độ tập luyện và đốt cháy mỡ. Trung bình 30′ nhảy dây sẽ làm tiêu hao 450kcal, nhảy dây liên tục trong 10 phút tương đương với chạy chậm 30′ hoặc khiêu vũ thể thao 20′.
  Rất nhiều bạn nữ e sợ việc nhảy dây sẽ làm to chân nhưng thực tế hoàn toàn ngược lại. Nhảy dây có tác dụng rất tốt trong việc làm thon gọn phần dưới cơ thể ở nữ. Hơn nữa, cơ bắp nữ rất khó to và bài tập nhảy dây không đủ khả năng làm to cơ như các bài tập nâng tạ nặng.
 3. Xương chắc, cơ khỏe:
  Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng nhảy dây giúp làm tăng mật độ xương và phòng ngừa loãng xương. Ngoài ra, nhảy dây cũng làm cơ bắp săn chắc và dẻo dai hơn.
 4. Rèn luyện trí não:Nhảy dây yêu cầu tập trung cao và giữ thăng bằng tốt. Vì vậy đây là một cách hiệu quả để rèn luyện trí não và nâng cao khả năng kiểm soát cơ thể.
 5. Mang đến sự hứng khởi:
  Có rất nhiều kiểu nhảy dây như nhảy bằng 2 chân, nhảy đổi chân, nhảy bắt chéo chân và nhiều thay đổi khác trong cách quay vòng dây. Đây thực sự là một bài tập thú vị hơn nhiều so với đi bộ hoặc chạy bộ. Bạn có thể luân phiên xen kẽ các kiểu nhảy để tạo ra bài tập mới hằng ngày.
 6. Đơn giản, ít tốn kém:
  Chỉ với 20 nghìn đồng cho một sợi dây loại tốt là bạn có thể thực hiện bài tập giảm mỡ hiệu quả cao. Không gian yêu cầu cho nhảy dây cũng không cần quá rộng. Bạn có thể nhảy dây ở bất kỳ chỗ nào vào bất kỳ khi nào bạn muốn.

Tuy nhiên cần chú ý các điều sau để tăng hiệu quả bài tập:

 • Chiều dài dây phải phù hợp. Đo chiều dài phù hợp bằng các đứng thẳng, gấp sợi dây nhảy làm 2 và lấy bàn chân đè lên điểm giữa dây. Kéo tay cầm của dây thẳng lên và điều chỉnh sao cho tay cầm ở khoảng ngang ngực là được.
 • Nên tập buổi sáng sớm vì lúc này cơ thể đã tiêu hết thức ăn bữa tối va bắt đầu đốt mỡ.
 • Ăn uống hợp lý, hạn chế tinh bột và đường, tăng cường rau xanh và trái cây.
 • Không ăn sau 7h  tối, không ăn khuya, không ăn vặt.
 • Chọn mặt sàn nơi luyện tập phải sạch và giày thể thao bạn mang có thể bám tốt trên mặt sàn. Nếu sàn quá nhẵn hoặc trơn bạn sẽ có nguy cơ bị chấn thương khi tập.
 • Ban đầu nhảy chậm để quen với bài tập rồi tăng tốc độ nhảy lên.