Thẻ lưu trữ: Thi cử

mẹo giúp học thi hiệu quả

Mẹo giúp học thi hiệu quả

Kỳ thi sắp đến sẽ là thời điểm mà các bạn học sinh cần ra sức học tập để đạt được mục tiêu. Siêng năng là rất cần thiết nhưng bạn cũng sẽ cần những mẹo nhỏ khác để học tập thật hiệu quả. Dưới đây là những mẹo cần biết cho các sĩ tử để ôn thi và thi thật tốt.

mẹo giúp học thi hiệu quả

 1. Sắp xếp chỗ học:
  Một không gian thoáng đãng, sạch sẽ và yên tĩnh chắc chắn sẽ tăng hiệu quả học tập của bạn. Bạn có thể dọn dẹp phòng chuẩn bị cho mùa thi hoặc lựa chọn thư viện để học tập.
 2. Đảm bảo đủ sáng:
  Thiếu ánh sáng sẽ khiến bạn có cảm giác mệt và buồn ngủ khi đọc nhiều. Nên lắp thêm đèn cho bàn học hoặc tối ưu nhất là tận dụng ánh sáng tự nhiên ban ngày bằng cách đặt bàn học gần cửa sổ.
 3. Lên kế hoạch:
  Mỗi môn học cần cách học khác nhau và tùy vào mục tiêu mỗi môn bạn sẽ cần lên kế hoạch thật chi tiết cho việc học. Đặt mục tiêu dài hạn và ngắn hạn, ghi ra giấy và cố gắng thực hiện đúng kế hoạch của mình.
 4. Tránh xa những nguồn phân tán sự tập trung:
  Máy tính, tivi hay thức ăn vặt là những thứ bạn nên tránh xa trong giai đoạn ôn thi. Nên nhớ bạn đã có kế hoạch và chỉ khi hoàn thành kế hoạch bạn mới có thể sử dụng những thứ đó. Thức ăn vặt cũng không nên xuất hiện gần nơi học tập vì ăn vặt sẽ khiến bạn bị mất tập trung dễ dàng.
 5. Làm theo ý bạn thích:
  Bạn thích nghe nhạc trong khi học hay thích học theo cách riêng, hãy thoải mái làm điều đó. Trong mọi việc, làm theo ý thích bản thân luôn cho bạn hiệu quả công việc cao hơn.
 6. Ngủ đủ:
  Vào thời gian học hành căng thẳng, thời gian ngủ cần thiết cũng sẽ dài hơn. Mỗi ngày nên ngủ ít nhất 8 tiếng và nhiều nhất 10 tiếng để tinh thần minh mẫn hơn vào hôm sau. Điều quan trọng là khi chuẩn bị ngủ hãy quên mọi thứ đi, ngay cả những trăn trở và lo lắng. Hoàn toàn thư giãn trước khi ngủ sẽ cho bạn một giấc ngủ chất lượng nhất.
 7. Ăn uống khoa học:
  Não cần glucose để hoạt động, tuy nhiên ăn thực phẩm cung cấp quá nhiều glucose lại có hại cho sức khỏe và khiến bạn buồn ngủ. Một bữa ăn tiêu chuẩn sẽ bao gồm 1 phần cơm; 2 phần rau; 1.5 phần đạm (thịt, cá, hải sản…). Ăn vừa đủ no và nhớ uống nhiều nước trong cả ngày (2-3l nước). Nếu có thể hãy tăng khẩu phần rau và đạm, 2 thực phẩm này sẽ giúp cung cấp mọi chất dinh dưỡng cần thiết và giúp bạn no lâu nhưng không đầy bụng và mệt mỏi sau khi ăn.
 8. Lựa chọn thời điểm:
  Hãy cho bản thân thời gian thư thả để hoàn thành mục tiêu cho tất cả các môn học. Khi không bị áp lực thời gian bạn sẽ thoải mái và học tập hiệu quả hơn. Hãy bắt đầu chương trình ôn tập ít nhất 1 tháng trước kỳ thi của bạn.
 9. Lạc quan và thư giãn:
  Khi hoàn thành mục tiêu ôn tập ngắn hạn, hãy thưởng cho mình một buổi xem tivi hoặc nửa ngày làm những việc bạn thích. Việc này sẽ giúp bạn luôn giữ tinh thần lạc quan và thoải mái để học tập hiệu quả hơn.