Thẻ lưu trữ: Thờ cúng

Hình minh họa (Nguồn: Bếp Nhà)

Cúng giao thừa thế nào cho đúng?

Giao thừa là thời khắc thiêng liêng khi bước sang năm mới. Thông hường mâm cúng giao thừa có trái cây, bánh kẹo, gà luộc, bánh chưng, hoa, xôi chè, bộ vàng mã áo lễ cúng giao thừa….

Hình minh họa (Nguồn: Bếp Nhà)

Hình minh họa (Nguồn: Bếp Nhà)

Lễ cúng giao thừa mang mục đích xua đuổi tà ma của năm cũ (trừ tịch), tiễn vị thần phụ trách việc dương gian năm cũ (còn gọi là hành khiển) về Trời và đón vị thần của năm mới về dường gian. Người xưa quan niệm các vị thần khi bàn giao việc rất bận rộn, không thể ăn lễ cúng trong nhà nên lễ cúng giao thừa thường được cúng ngoài trời để các ngài thuận tiện công việc.

Mâm cúng giao thừa tùy khả năng gia chủ có thể cúng những món phù hợp. Chủ yếu bàn cùng giao thừa phải sáng (thắp nến và hương), gà luộc dùng gà trống với quan niệm tiếng gáy gà xua đuổi tà ma, mâm cỗ tươi ngon (hoa quả tươi, đẹp, thức ăn đầy đặn hấp dẫn), có thêm rượu, chén đũa… Chủ yếu mâm cỗ chỉ cần thể hiện sự thành kính của gia chủ, không cần quá cầu kỳ hoặc ngoài khả năng kinh tế của bạn.

Ngoài việc sửa soạn mâm lễ, khi cúng giao thừa có thể khấn vái với ý nghĩa cảm ơn vị thần năm cũ và mong muốn vị thần năm mới phù hộ cho cả gia đình. Cầu kỳ hơn còn có văn khấn giao thừa để gia chủ học thuộc và khấn khi cúng.

Trong đêm giao thừa còn có các phong tục khác như đi lễ Chùa, hái lộc, chọn hướng xuất hành, hương lộc, xông nhà:

  • Lễ Chùa: Lễ giao thừa xong người Việt có phong tục đến Chùa/ Đình/ Miếu để cầu mong được thần linh phù hộ trong năm mới. Người ta cũng thường xin que đầu năm trong dịp lễ chùa này.
  • Hái lộc: Sau khi lễ Chùa, người ta hái một cành hoa hoặc cành cây trong Chùa màn về nhà với ý nghĩa mang may mắn và lộc tốt từ nơi cửa Phật về mong cho năm mới an khang thịnh vượng. Cành lộc này sẽ được cắm vào lọ hoa trên bàn thờ tổ tiên đến khi tàn khô mới bỏ đi.
  • Hương lộc: Cũng tương tự như hái lộc nhưng hương lộc là xin nhang/ hương từa Chùa. Nhà Chùa có thể đốt nhang sẵn để người viếng Chùa cầm một nén nhang, cắm vào lư hương cầu khấn rồi đem nén nhang đó về nhà mình. Nhang này cũng có thể do người viếng tự mang đến. Nén nhang mang về sẽ được cắm vào bình hương trên bàn thờ ông bà trong nhà.
  • Xông nhà: thông thường gia chủ sẽ chọn một người có tuổi hợp, vận mệnh và tướng số tốt để xông nhà vào đêm Giao Thừa hoặc vào ngày mùng 1 Tết. Người này có thể là người nhà hoặc người ngoài. Nếu là người nhà, thông thường người này sẽ ra ngoài trước giao thừa và đi lễ Chùa, chờ sau giao thừa sẽ về nhà mang theo lộc từ Chùa về.