Thẻ lưu trữ: Thói quen

làm sao để biến thể thao thành thói quen

Làm sao để biến thể thao thành thói quen?

Bạn đã từng tập luyện rất chăm chỉ và tự nhủ khi nào đạt được mục tiêu bạn sẽ duy trì, nhưng thật “éo le” là khi đạt được mục tiêu thì hầu như chúng ta sẽ bỏ tập và tăng cân trở lại. Đa số mọi người, dù có muốn duy trì tập thể thao để có vóc dáng hoặc sức khỏe tốt, vẫn gặp phải những vấn đề về tâm lý khiến họ ngán ngẩm và không muốn tập thể dục nữa. Nếu thể dục thể thao biến thành thói quen như việc chúng ta ăn hằng ngày thì mọi thứ sẽ dễ dàng hơn. Tuy nhiên đó là một quá trình và bạn cần phải biết cách vượt qua nó.

làm sao để biến thể thao thành thói quen

Nguyên tắc 1: Thức dậy sớm hơn

Thức dậy sớm hơn dù là chỉ 15′ cũng đủ để bạn có một bài tập thể dục ngắn có hiệu quả. Nghiên cứu cho thấy người tập thể dục buổi sáng thường duy trì được thói quen tập tốt hơn và cũng có một ngày làm việc hiệu quả hơn. Đừng cố gắng ngủ thêm vài phút khi chuông báo thức reo vì khoảng thời gian này chỉ khiến bạn mệt mỏi hơn mà thôi. Thay vì vậy hãy đặt giờ báo thức đúng tại thời điểm bạn muốn dậy, đừng đặt sớm hơn 5′ để ngủ thêm 5′.

Nguyên tắc 2: Duy trì ít nhất 6 tuần tập liên tục khi bắt đầu. 

Một số lời đồn nói rằng để một điều gì đó trở thành thói quen thì bạn cần phải lặp đi lặp lại nó trong vòng 21 ngày. Chưa có bằng chứng khoa học nào kết luận vấn đề này nhưng qua kinh nghiệm của các huấn luyện viên thì cần đến 6 tuần để bạn biến thể dục thành thói quen. Lý do lại rất đơn giản: 6 tuần là khoảng thời gian bạn quan sát được những thay đổi bước đầu của cơ thể, bạn sẽ cảm thấy có động lực hơn để tiếp tục. Hơn nữa, khoảng thời gian khá dài này sẽ giúp bạn dễ dàng nhận ra thay đổi của bản thân khi nghỉ tập 1 hoặc 2 ngày. Bạn sẽ thấy mệt mỏi hơn, thiếu năng lượng hơn hẳn, từ đó bạn sẽ quay lại và tiếp tục tập luyện.

Nguyên tắc 3: Tìm kiếm niềm vui tập luyện

Có bao giờ bạn thắc mắc là tại sao lại có nhiều loại hình thể dục thể thao đến vậy và tại sao khi tập luyện một số người rất thích thú còn số khác (như bạn) thì hoàn toàn không? Tất cả những điều này được lý giải bởi sở thích cá nhân. Các loại hình tập luyện khác nhau sẽ thu hút những cá nhân khác nhau và những người khác nhau sẽ có hứng thú với những loại tập luyện khác nhau. Chính vì vậy đừng vội nản khi bạn không thích chạy bộ, không thích đạp xe cũng không thích lớp nhảy aerobic. Hãy thử tất cả các loại hình bạn muốn và tìm ra loại hình bạn yêu thích nhất. Chỉ có vui vẻ và yêu thích tập luyện bạn mới có thể biến nó thành thói quen được.

Nguyên tắc 4: Thuê huấn luyện viên cá nhân

Hầu hết chúng ta nghĩ huấn luyện viên cá nhân chỉ là sự lựa chọn của giới nhà giàu. Nhưng thực tế chỉ cần 1 tháng hoặc 2 tháng tập cùng huấn luyện viên, mọi chuyện sẽ rất khác. Những mặt lợi khi có huấn luyện viên cá nhân quá rõ ràng: bạn sẽ biết bạn đang ở đâu, chính xác bạn cần làm những gì và động lực dồi dào từ một người đồng hành sẽ giúp bạn vượt qua những đau đớn và mệt mỏi ngày đầu. Điều bạn nên làm là để dành tiền và sẵn sàng cho những tháng tập luyện hăng say sắp tới.

Nguyên tắc 5: Nếu được, hãy tham gia một câu lạc bộ

Sự vui thích của việc chia sẻ, động viên và hỗ trợ lẫn nhau sẽ giúp bạn vượt qua tất cả những vật cản trong quá trình luyện tập. Không phải tự nhiên mà các diễn đàn và hội nhóm thể thao lại có thể đông thành viên và sôi nổi đến vậy. Những người đồng hành sẽ cho bạn động lực tập luyện và niềm yêu thích với nó. Khi bạn không nhận ra mình đang tập mà cảm giác rằng mình đang xả stress thì đó chính là lúc bạn đã đạt “cảnh giới” của việc biến thể thao thành thói quen.

Nguyên tắc 6: Tạo điều kiện càng thoải mái càng tốt

Những bộ đồ mát mẻ, những đôi giày chạy êm ái hay một tấm thảm yoga màu xanh bạn ưa thích… Tất cả sẽ làm bạn yêu thích tập luyện hơn. Hãy cố gắng tạo ra một môi trường thoải mái nhất để tập luyện từ những vật dụng rất nhỏ xung quanh đến chọn lựa phòng tập hoặc lựa chọn giáo viên. Càng thoải mái càng tốt!

Nguyên tắc 7: Đầu tư cho luyện tập

Đầu tư càng nhiều tiền vào tập luyện bạn càng có xu hướng tập luyện đều đặn và thường xuyên hơn cho đỡ …'”tiếc tiền”. Nghe có vẻ hài hước nhưng đó lại là tâm lý chung. Vì vậy đừng ngần ngại đóng tiền tập luyện theo gói để được giảm giá hoặc mua cho mình một đôi giày thật “xịn”. Cái gì cũng có giá của nó cả!

Nguyên tắc 8: Tuyệt đối không luyện tập quá sức

Sai lầm phổ biến ở những người mới bắt đầu tập luyện là tập quá nhiều. Điều này gây ra những cơn đau, kiệt sức, khó ngủ… Các cảm giác này không thể tránh khỏi và nó sẽ làm bạn nản ngay lập tức. Hãy nhẹ nhàng với bản thân, tập những bài tập vừa sức và tăng dần độ nặng. Bạn sẽ cảm thấy tập luyện thật thoải mái và mình có thể tập từ ngày này qua ngày khác mà không hề sợ nó nữa.

Nguyên tắc 9: Viết nhiều hơn

Hãy viết lại những món bạn ăn và quá trình tập luyện của bạn. Bạn sẽ theo dõi được 2 yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn đó là chế độ dinh dưỡng và chế độ tập luyện. Đô khi bạn sẽ phát hiện ra mình đang ăn nhiều hơn, dù chỉ là những bữa nhỏ nhưng số lượng đang cao hơn nhu cầu cơ thể, khi đó bạn sẽ có thể chấm dứt tình trạng đó ngay lập tức một cách hiệu quả.

Nguyên tắc 10: Đặt mục tiêu dễ dàng hơn

Mọi người thường đặt những mục tiêu lớn và dài hại (ví dụ trong 6 tháng giảm 15kg) khi bắt đầu tập luyện. Đây là một tâm lý bình thường nhưng lại là một trong những vấn đề cản trở việc tập luyện khi mục tiêu quá dài và bạn khó cảm thấy hài lòng về bản thân hơn. Thay vì phải thử thách bản thân quá nhiều với một kế hoạch dài hạn, bạn nên chia nhỏ mục tiêu để cảm thấy yêu quý thành quả của bản thân nhiều hơn.

Tập luyện là một quá trình dài và bạn sẽ cần rất nhiều động lực để biến tập luyện thành thói quen hằng ngày. Với 10 nguyên tắc trên, chắc chắn niềm đam mê tập luyện sẽ không quá tầm với của bạn.

ngưng cắn móng tay

Mẹo giúp bạn ngưng cắn móng tay

Cắn móng tay là một tật xấu vì thói quen này vừa gây mất thiện cảm lại mất vệ sinh. Tật cắn móng tay có thể tự biến mất nếu chú ý điều chỉnh. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc từ bỏ thỏi quen này, các mẹo sau có thể giúp bạn:

 ngưng cắn móng tay

 1. Sơn móng tay:
  Vị của sơn chẳng hấp dẫn chút nào và bạn cũng sẽ không muốn làm hỏng bộ móng đẹp đẽ với sơn móng. Sơn móng tay sẽ giúp bạn ngại cắn móng tay. Nếu không thích màu mè, bạn có thể sơn móng với sơn bóng hoặc sơn màu nude. Dù với các màu sắc này thì hình ảnh nham nhở của móng tay có thể khó thấy hơn nhưng mùi vị của sơn móng vẫn không hề dễ chịu.
 2. Dùng móng giả:
  Đắp móng giả cũng khiến bạn ngại cắn móng hơn. Móng giả sẽ dai cứng và khó cắn hơn móng thật. Sau vài ngày sử dụng móng giả. Chắc chắn bạn sẽ quên thói quen cắn móng tay ngay.
 3. Để miệng làm việc khác:
  Nhai sing-gum là một trong những cách hiệu quả để khiến miệng bạn bận bịu. Hoặc mỗi khi muốn cắn móng tay, bạn nên uống một ngụm nước để quên cảm giác đó đi.
 4. Tập trung vào việc khác:
  Mỗi khi muốn cắn móng tay, hãy tìm đến một việc gì đó như nấu ăn, chơi game… để quên đi cảm giác đó.
 5. Mang sẵn đồ bấm móng tay:
  Sau khi đã bỏ được thói quen bạn vẫn có nguy cơ lặp lại thói quen cũ vì trông thấy móng tay mình dài ra trong khi không có gì để cắt. Luôn chuẩn bị dụng cụ bấm móng tay để “ứng phó” với việc đột nhiên phát hiện móng tay cần phải cắt.
cách học đại học hiệu quả

Cách học đại học hiệu quả

Đại học có cách học hoàn toàn khác so với 12 năm học kiến thức phổ thông. Nếu thích nghi tốt, các bạn sinh viên sẽ đạt được thành quả khả quan về cả kiến thức lẫn kinh nghiệm thực tế. Nhưng nếu không biết cách học ở bậc học này thì việc học sẽ rất khó khăn và dần tuột khỏi tầm kiểm soát khiến các bạn nản chí. Sau đây là những điều các bạn tân sinh viên nên lưu ý để xây dựng thói quen học tập phù hợp ngay từ những năm đầu.
cách học đại học

 1. Tự học là chính:
  Ở bậc đại học, thầy cô không còn “cầm tay chỉ việc” như khi còn là học sinh. Các bạn sẽ phải tự học và tự tìm hiểu rất nhiều thông tin từ sách, báo, mạng internet,… để hoàn thành các bài tiểu luận, thuyết trình, bài tập về nhà… Chính vì vậy nên sự lười biếng sẽ khiến các bạn sinh viên học kém hiệu quả hơn vì bài tập sẽ có xu hướng được hoàn thành vào phút chót, “nước đến chân mới nhảy”. Ở trường hợp đó kiến thức sẽ mông lung, mơ hồ và nhanh chóng lãng quên do lối học “đối phó”.
 2. Đọc sách trước:
  Không cần đọc từng từ từng chữ vì đôi khi với các môn chuyên ngành khó học, có đọc cũng sẽ hiểu được rất ít nên dễ làm bạn nản. Bạn chỉ cần đọc qua để biết mình sẽ học những gì và cái gì bạn sẽ cần phải hỏi. Nên mua sách trước khi bắt đầu học kỳ để có thời gian đọc và chuẩn bị cho môn học.
 3. Học cách ghi chú:
  Đại học sẽ đặt dấu chấm hết cho thói quen thầy đọc trò chép ở thời học sinh. Bạn phải học cách ghi chú thông tin cần thiết, tự quy định một vài ký hiệu viết tắt, học cách chắt lọc từ khóa và luôn chú ý bài giảng để ghi chú đầy đủ.
 4. Ghi chú hiệu quả:
  Ngoài việc ghi nhanh và ghi đủ, bạn cần chú ý đến ghi chú hiệu quả. Ghi chú hiệu quả tức là chỉ ghi những thứ cần ghi, những gì đã có trong sách hoặc tài liệu bạn có thể bỏ qua. Để ghi chú hiệu quả, một lần nữa việc đọc sách trước sẽ giúp bạn biết cái gì đã có và cái gì chưa để bổ sung.
 5. Chú ý những vấn đề được nhắc lại nhiều lần:
  Giảng viên luôn muốn dạy học hiệu quả và đúng trọng tâm, vì vậy những vấn đề (các khái niệm, ví dụ, bài tập…) được nhắc lại nhiều lần chính là vấn đề then chốt và có khả năng sẽ ở trong bài thi rất cao. Hãy chú ý kỹ các điều này và ghi chú đầy đủ.
 6. Đặt câu hỏi và xây dựng bài giảng:
  Mạnh dạn đặt câu hỏi về các vấn đề chưa rõ hoặc giơ tay phát biểu xây dựng bài giảng là cách tương tác hữu hiệu giữa sinh viên và kiến thức cũng như tương tác với giảng viên. Điều dễ hiểu là những sinh viên hay đặt câu hỏi và hay phát biểu luôn tiến bộ nhanh hơn những người khác.
  Đừng e sợ việc “chơi trội”, bạn bỏ thời gian, công sức và tiền bạc ngồi ở giảng đường là để tiếp thu kiến thức có lợi cho bản thân chứ không phải để chiều theo ý nghĩ của người khác.
 7. Dành thời gian cố định cho việc học:
  Hãy dành ít nhất 1 tiếng mỗi tối để xem lại bài đã học cũng như xem trước bài của hôm sau. Đừng để các kế hoạch khác ảnh hưởng đến quy định về giờ học của bạn.
 8. Có thời gian nghỉ hợp lý:
  Nên biết sắp xếp thời gian giải trí phù hợp để cảm thấy luôn thoải mái và sẵn sàng cho những buổi học kế tiếp.