Thẻ lưu trữ: Thực phẩm động vật

cách chọn mua và bảo quản thịt

Những điều cần chú ý khi mua và chế biến thịt

Các loại thịt như thịt bò, thịt heo, thịt gà… là thực phẩm được sử dụng hằng ngày và cũng là các thực phẩm tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhất. Trong việc lựa chọn và chế biến thịt cũng cần có các lưu ý để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người sử dụng. Các mẹo nhỏ sau sẽ rất hữu trong mua, bảo quản và chế biến thịt hợp vệ sinh nhất.

chọn mua và bảo quản thịt

 1. Mua thịt:

  • Thịt ở siêu thị sẽ đảm bảo vệ sinh hơn hẳn so với thịt ở chợ. Nếu có thể hãy chọn những nơi cung cấp thịt uy tín nhất có thể để mua thực phẩm sống có nguồn gốc động vật.
  • Lựa chọn thịt có màu đỏ hồng; bề mặt thịt khô, chắc, không có đốm trắng (các đốm trắng biểu hiện thịt bị nhiễm sán); thịt da và mỡ liền chắc không bị tách miếng.
  • Nếu mua thịt ở siêu thị cần lựa thịt được bọc cẩn thận.
  • Luôn luôn mua thịt, thủy hải sản và các thực phẩm có nguồn gốc động vật khác sau cùng, khi đã mua hết các thực phẩm khác.
  • Nên có 1 hoặc 2 túi nylong sạch để bọc riêng thịt, tránh vấy bẩn vào các thực phẩm khác.
 2. Bảo quản:
  • Luôn luôn để tay sạch và khô trước khi chạm vào thịt để bắt đầu sơ chế và chế biến.
  • Để thịt ở khu vực lạnh nhất của tủ lạnh ở ngăn mát hoặc cho vào ngăn đá.
  • Bọc thịt nhiều lớp, cho vào hộp có nắp đậy hoặc đậy kín bằng màng bọc thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh.
  • Nếu bảo quản thịt trong tủ lạnh, nên dùng hết thịt trong vòng 3-4 ngày
  • Thịt xay, các chế phẩm tươi sống từ thịt xay (mộc, xúc xích tươi, chả tươi…), thịt nội tạng phải được sử dụng hết trong 2 ngày.
  • Thịt đã qua chế biến dù bảo quản ở ngăn mát hay ngăn đá đều phải sử dụng hết trong vòng 3-4 ngày.
 3. Chế biến thịt:
 • Luôn rửa tay với xà bông trong ít nhất 20 giây trước và sau khi chế biến thịt. Tham khảo thêm về rửa tay đúng cách khi chế biến thực phẩm tại đây.
 • Sử dụng 2 thớt riêng biệt cho thịt, thực phẩm sống có nguồn gốc động vật và rau củ quả, trái cây.
  Bạn có thể dùng 2 cái thớt khác màu hoặc khác kiểu để tránh nhầm lẫn.
 • Rã đông thịt bằng cách để thịt ở ngăn mát tủ lạnh hoặc dùng chức năng rã đông của lò vi sóng. Không để thịt ở nhiệt độ phòng để rã đông, điều này sẽ hạn chế sự sinh sôi của vi khuẩn trong thịt.
 • Sau khi thịt được rã đông, nên chế biến ngay.
 • Thịt sau khi rã đông để chế biến nên chế biến hết, không để thịt sau khi rã đông vào ngăn đá để trữ đông trở lại.
 • Tùy từng loại thịt sẽ có các mức nhiệt độ đủ tiêu diệt hầu hết vi khuẩn.
  – Thịt heo: 65 độ C
  – Thịt bò: 65 độ C
  – Các loại thịt xay:  70 độ C
  – Hâm nóng thức ăn: 75 độ C
 • Nên đặt thịt đã tẩm ướp vào ngăn mát tủ lạnh trong thời gian chờ ngấm gia vị.
 • Thịt đã qua chế biến không nên để ở nhiệt độ phòng hơn 2 tiếng.
tránh nhiễm khuẩn giữa các loại thực phẩm

Mẹo để tránh nhiễm khuẩn giữa các loại thực phẩm

Đôi khi chỉ vì không để ý, bạn để những thực phẩm ăn liền bị nhiễm khuẩn từ thực phẩm tươi sống. Điều này tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc từ thức ăn và làm suy yếu hệ tiêu hóa của bạn cũng như của gia đình bạn. Để đảm bảo một sức khỏe tốt, bạn phải bắt đầu từ những gì bạn ăn và uống. Các mẹo sau sẽ giúp bạn hạn chế việc nhiễm khuẩn thực phẩm giữa các loại thức ăn với nhau thật hiệu quả.
tránh nhiễm khuẩn giữa các loại thực phẩm

 1. Dùng ít nhất 2 lớp túi nylon hoặc giấy sạch để bọc thức ăn sống khi đi siêu thị. Các thực phẩm sống này có thể sẽ tiếp xúc với rau dùng để ăn sống hoặc các thức ăn dùng ngay không cần chế biến.
 2. Bọc thịt kín trong hộp nhựa và trữ thịt ở nơi lạnh nhất trong tủ mát. Nếu có thể hãy để thịt ở ngăn dưới cùng để phòng trường hợp nước chảy ra từ thịt sống sẽ nhỏ xuống các thực phẩm khác ở ngăn bên dưới nếu thịt được để ở ngăn trên.
 3. Đa số mọi người dùng ngăn đựng trứng ở cánh cửa tủ để trữ lạnh trứng. Tuy nhiên cánh cửa tủ cũng là nơi đựng nước uống và các loại gia vị dùng sống như ớt, chanh hoặc thức ăn vặt. Trứng cũng được xem là thực phẩm tươi sống và ẩn chứa nhiều vi khuẩn. Vì vậy tốt hơn hết bạn nên trữ lạnh trứng bằng cách để trứng nguyên trong hộp và cất trứng vào ngăn trong tủ lạnh. Nhiệt độ bên trong tủ cũng thấp hơn nhiệt độ ở cánh cửa tủ, trứng sẽ được bảo quản tốt hơn.
 4. Túi đi chợ của bạn cần được làm sạch thường xuyên với xà phòng giặt và nước ấm. Phơi thật khô dưới ánh nắng trước khi sử dụng tiếp.
 5. Sử dụng muỗng, đũa, kẹp…riêng biệt cho thịt sống và thực phẩm chín hoặc thực phẩm ăn liền.
 6. Đặt thực phẩm sống sau khi rửa sạch vào một dụng cụ chứa mới, không đặt thực phẩm vào tô đựng cũ. Vi khuẩn từ thực phẩm sống trước khi rửa vẫn còn bám trong dụng cụ đựng sẽ quay trở lại cư trú trong miếng thịt sau khi rửa sạch.
 7. Dùng tô, chén, dĩa, thớt riêng biệt cho thực phẩm sống và các thực phẩm chín (hoặc thực phẩm dùng không qua chế biến như đồ hộp, rau sống…)