Thẻ lưu trữ: Thuốc trừ sâu

định nghĩa thực phảm organic

Định nghĩa thực phẩm organic

Thực phẩm organic còn được gọi là thực phẩm hữu cơ. Hiện nay xu hướng nuôi trồng thực phẩm organic và sử dụng thực phẩm organic ngày càng tăng. Tuy vẫn còn nhiều nghiên cứu và kết luận gây tranh cãi xung quanh thực phẩm organic nhưng hiện thực phẩm organic vẫn còn là khái niệm mới mẻ với đa số các bà nội trợ. Cùng tìm hiểu về thực phẩm organic với các điều cơ bản dưới đây.

định nghĩa thực phảm organic

Thực phẩm organic đã, đang và sẽ là xu thế phát triển của ngành công nghiệp thực phẩm

 1. Thực phẩm organic là gì:
  Hiểu theo nghĩa đơn giản nhất, thực phẩm organic (nguồn gốc động vật và thực vật) là thực phẩm được nuôi trồng hoàn toàn tự nhiên không sử dụng:

  • Thuốc trừ sâu
  • Thuốc tăng trưởng
  • Phân bón hóa học
  • Thức ăn biến đổi gen

  Ngoài ra nếu là gia súc, gia cầm nuôi theo mô hình organic, thực phẩm và nước uống cũng không lẫn hóa chất, thuốc trừ sâu, thuốc tăng trọng, kháng sinh, không chứa chất hóa học. Thức ăn là nguồn tự nhiên hoàn toàn, không ăn cám tổng hợp.

 2. Như thế nào để có thực phẩm organic:
  Quy trình nuôi trồng thực phẩm orgarnic khắt khe từ khâu đầu tiên đến khi thu hoạch và phân phối cho người tiêu dùng. Trong quá trình nuôi trồng, động vật chỉ sử dụng các loại thuốc kháng sinh khi bị bệnh, với cây trồng chỉ dùng các biện pháp tự nhiên để phòng ngừa sâu bệnh và sử dụng rất ít các loại thuốc kháng bệnh cho thực vật.
  Việc thu hoạch và vận chuyển thực phẩm organic cũng được kiểm soát nghiêm ngặt để tránh tối đa việc sử dụng hóa chất bảo quản hoặc lây lan hóa chất từ các nguồn khác.
 3. Chứng nhận thực phẩm organic:
  Ở mỗi quốc gia có quy chuẩn công nhận thực phẩm organic khác nhau. Tại Mỹ, thực phẩm organic được kiểm soát bằng luật Organic Food Production. Ngoài ra còn có  tiêu chuẩn quốc tế của Tổ chức liên đoàn những Nhà sản xuất hữu cơ quốc tế (IFOAM), Nhật Bản có Đạo luật tiêu chuẩn nông nghiệp Nhật Bản (JAS). Ở Việt Nam hiện nay hệ thống PGS cũng dần được phát triển để cho ra đời những sản phẩm hữu cơ phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế.
 4. Ưu điểm của thực phẩm hữu cơ:
  Dù ở một số mô hình nuôi trồng lực phẩm hữu cơ vẫn có sử dụng chất hóa học tuy nhiên khi thực phẩm đã được chứng nhận là Organic thì hàm lượng chất hóa học được sử dụng là an toàn cho người sử dụng. Một số nghiên cứu cũng đưa ra rằng thực phẩm hữu cơ có nhiều dinh dưỡng hơn.
  Vẫn còn nhiều tranh cãi xung quanh việc thực phẩm hữu cơ có thực sự tốt hơn thực phẩm thông thường nhưng điều chắc chắn thực phẩm hữu cơ sẽ cho những ưu điểm dưới đây:

  • Hạn chế tối đa ảnh hưởng đến môi trường
  • Đảm bảo sức khỏe hơn: trong khi thực phẩm trên thị trường vẫn chưa được kiểm soát gắt gao thì thực phẩm được chứng nhận organic vẫn là lựa chọn tối ưu để đảm bảo sức khỏe của người tiêu dùng bằng việc hạn chế sử dụng chất hóa học và chất kích thích có hại cho con người.
 5. Nhược điểm của thực phẩm hữu cơ:
  • Giá thành cao do tốn công chăm sóc nhiều hơn hẳn so với nông sản thường
  • Khó bảo quản , dễ hư hỏng
  • Nông sản nhìn kém đẹp hơn
  • Khó mua do số lượng thu hoạch thường ít hơn nhiều so với nông sản có sử dụng chất kích thích tăng trưởng.
6 dụng cụ cơ bản bạn nên có để bắt đầu làm vườn

6 dụng cụ cơ bản bạn nên có để bắt đầu làm vườn

Làm vườn và trồng cây là những công việc thú vị. Đã có rất nhiều người đam mê công việc này. Nếu bạn cũng đang nghĩ đến việc có một mảnh vườn nho nhỏ xinh đẹp do chính bàn tay mình chăm sóc, bạn có thể tham khảo danh sách những dụng cụ làm vườn cơ bản. Tùy theo kinh nghiệm tích lũy và sở thích, sẽ có rất nhiều thứ được thêm vào hoặc thay bằng những món cải tiến hơn, tuy nhiên những dụng cụ dưới đây là luôn luôn cần thiết vào những ngày đầu tiên xây dựng khu vườn của bạn.

6 dụng cụ cơ bản bạn nên có để bắt đầu làm vườn

Nguồn hình: Gardening

 1. Bay và xẻng:
  Dụng cụ này giúp bạn đào đất để trồng mọi loại cây bạn ưa thích. Chúng rất dễ tìm mua với đủ loại chất liệu, kích cỡ cũng như giá thành khác nhau. Thông thường khi sử dụng xong nhiều người hay cắm bay hoặc xẻng xuống đất. Tuy nhiên thói quen này làm chúng mau chóng bị rỉ sét do hơi ẩm bốc lên từ đất làm kim loại bị ăn mòn.
 2. Bàn cào lá:
  Chúng giúp bạn làm tơi bề mặt đất đồng thời dọn dẹp lá khô rụng trong khu vườn của bạn. Dụng cụ này đặc biệt cần thiết khi bạn trồng các loại cây lớn và các loại cây hay thay lá.
 3. Thùng tưới nước:
  Tưới nước là nhiệm vụ hằng ngày. Bạn sẽ cần một chiếc thùng tưới vừa đủ cho khu vườn của mình. Nếu vườn rộng, bạn có thể thay thế thùng tưới bằng vòi dài để tưới nước. Nếu bạn muốn trồng cây từ hạt giống, bạn nên trang bị bình tưới phun sương vì cây non khá yếu nên việc tưới nước mạnh từ vòi sẽ khiến cây dễ bị chết.
 4. Cuốc:
  Các bước đầu tiên như làm đất, cải tạo đất vườn hoặc đắp luống đều cần tới cuốc. Đừng quên dụng cụ quan trọng này khi đi mua sắm cho khu vườn của bạn.
 5. Kéo tỉa:
  Bạn sẽ cần tỉa cành, tỉa bớt lá úa, tỉa bỏ phần cây chết… Kéo tỉa là dụng cụ chuyên dụng và không nên được thay thế bằng các loại kéo thường. Kéo thường có xu hướng làm dập phần nhánh bị cắt đồng thời khiến công việc cắt các nhánh lớn gặp khó khăn hơn.
 6. Hộp đựng thuốc và hạt giống:
  Các loại thuốc trừ sâu, trừ nấm, trừ bệnh hại cây thường là hóa chất độc và cần được để xa tầm tay trẻ em hoặc vật nuôi trong nhà. Một chiếc hộp chắc chắn đựng những loại hóa chất này sẽ bảo đảm an toàn hơn cho gia đình của bạn. Ngoài ra bạn có thể dùng thêm vài chiếc hộp xinh xắn nữa để đựng hạt giống. Chúng sẽ giúp bạn dễ dàng quản lý vật liệu cho khu vườn của bạn hơn.
hướng dẫn trồng dâu tây

Hướng dẫn trồng dâu tây

Dâu tây là một loại quả có nhiều công dụng cho sức khỏe và chăm sóc sắc đẹp. Với các cây dâu tự trồng, bạn vừa có quả tươi ngon để sử dụng vừa có những cây trang trí rất đẹp. Dưới đây là một số hướng dẫn cơ bản khi trồng dâu tây.

hướng dẫn trồng dâu tây

Trồng dâu tây trên giàn cao (Hình minh họa – Berry Buddies)

 1. Chọn hạt hoặc cây giống:
  Hạt giống trồng dâu nên chọn hạt có tỷ lệ nảy mầm cao và còn hạn sử dụng, bao bì không bị rách, thủng hoặc ẩm mốc.
  Cây giống dâu tây nên chọn cây cao từ 10 đến 15cm để cây có đủ sức sống khi bị chuyển chậu.
 2. Đất trồng dâu tây:
  Đất trồng dâu tây là loại đất thịt nhẹ, có thể bón thêm ít phân bón để bổ sung dinh dưỡng cho đất. Không trộn quá nhiều phân sẽ khiến cây khó phát triển.
  Đất trồng dâu quan trọng cần giữ ẩm tốt và thoát nước tốt.
 3. Chậu trồng dâu:
  Nên trồng dâu trong chậu dài, luống dài hoặc chậu tròn. Quan trọng là chậu hoặc luống cần cao để trái dâu không bị bò lan trên mặt đất. Luống cao từ 15 đến 25cm là được.
 4. Ươm hạt:

  trồng dâu tây

  Ươm dâu đến khi dâu có từ 3 lá lớn trở lên (Hình minh họa – Local Outdoor Organic)


  Một số loại hạt có thể cần kích thích hạt nảy mầm bằng cách cho vào tủ lạnh qua đêm rồi gieo vào đất ẩm và đặt chậu ươm dưới nắng ấm. Cách kích thích hạt nảy mầm này tạo ra điều kiện giống như hạt vào mùa đông (ở trong tủ lạnh) và cần chuẩn bị nảy mầm khi thời tiết ấm hơn (hạt được gieo vào đất ẩm và ấm)

  • Gieo hạt vào đất ẩm, mỗi hạt cách nhau ít nhất 10cm hoặc gieo vào các hũ nhỏ như hũ sữa chua.
  • Để hũ/khay ươm ở nơi khô ráo, có nắng tốt, tưới nước 1 lần mỗi ngày vào chiều tối.
  • Sau khoảng 10 đến 15 ngày hạt sẽ nảy mầm. Ươm cây đến khi cây có 3-5 lá chính (như hình).
  • Nhẹ nhàng tách đất ra khỏi khay/hũ và trồng ở chậu/ luống lớn, mỗi cây dâu nên cách nhau 35cm
 5. Chọn vị trí đặt chậu:
  Dâu tây ưa ẩm nên chỉ cần nắng một buổi là đủ, sáng hoặc chiều đều được. Lý tưởng nhất bạn nên đặt dâu ở cửa sổ hoặc góc vườn chỉ chịu nắng nửa ngày. Bạn cũng có thể trồng dâu dưới tán cây lớn hơn nhưng tán cây không được quá dày, phải đủ thưa để nắng lọt xuống cây dâu.
  Nếu trồng trong chậu treo, bạn có thể mang chậu ra ngoài để cây có nắng nửa ngày rồi mang chậu vào trong bóng râm.
 6. Chăm sóc cây:
  • Tưới nước cho cây mỗi ngày 1 đến 2 lần khi không có nắng. Chú ý chỉ tưới để giữ đất ẩm, đất úng nước sẽ khiến dâu chết.
  • Khi chuyển từ khay ươm sang chậu/luống để trồng cây sẽ có hiện tượng héo rũ do rễ bị đứt nếu chuyển không khéo. Trong 2 đến 3 ngày đầu nên che nắng cho cây, tưới nước đều cây sẽ phát triển bình thường trở lại.
  • Mỗi tuần xới đất quanh gốc 1 lần để đất tơi xốp.
  • Nếu quả ra bắt đầu bò sát trên đất, nên lót rơm sạch quanh gốc để nâng đỡ cho quả.
  • Trong thời gian cây sinh trưởng nên bón cho cây thêm phân kali.
  • Chú ý đến cây và tìm cách loại bỏ các loại côn trùng càng sớm càng tốt nhất là kiến. Bạn có thể tìm hiểu về các loại thuốc trừ sâu tự nhiên tại đây.
   Tìm hiểu thêm về cách đuổi kiến tại đây.
  • Khi cây bắt đầu ra quả nếu thấy quá nhiều lá nên tỉa bớt để cây tập trung dinh dưỡng nuôi quả.
  • Nếu trồng bằng cây con, thời gian có trái là từ 1,5 tháng đến 2 tháng. Nếu trồng bằng hạt, thời gian thu hoạch có thể lên đến 3 tháng.
  • Chú ý thu hoạch dâu khi dâu vừa chín đỏ, để dâu trên cây quá lâu khiến trái bị úng rữa và cây chính trở nên kém khỏe mạnh.
các loại thuốc trừ sâu tự nhiên

Các loại thuốc trừ sâu tự nhiên

Khi chưa có thuốc trừ sâu làm từ hóa chất, các nguyên liệu thiên nhiên được sử dụng để diệt sâu bệnh trên cây trồng vẫn được sử dụng phổ biến. Các nguyên liệu tự nhiên có khả năng trừ sâu hại dưới đây sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí khi trồng trọt đồng thời đảm bảo những món ăn đến từ mảnh vườn của bạn hoàn toàn tự nhiên và không bị nhiễm độc từ hóa chất.

các loại thuốc trừ sâu tự nhiên

Thuốc trừ sâu tự nhiên là giải pháp vừa tiết kiệm vừa đảm bảo cây trồng không bị nhiễm độc từ hóa chất (Hình minh họa – Life Style)

 1. Cây sầu đâu (cây neem):
  Ngoài công dụng chữa bệnh, dầu và hạt cây sầu đâu là phương thuốc trừ sâu từ thiên nhiên có hiệu quả nhất. Bạn có thể hòa 30g dầu sầu đâu nguyên chất với 15ml dung dịch xà phòng chiết xuất thiên nhiên và 2 lít nước, dùng bình xịt phun dung dịch lên cây để trừ sâu bệnh. Sử dụng hạt cây sầu đâu để trừ sâu bằng cách nghiền mịn hạt đã bỏ vỏ trấu, ngâm với nước sạch qua đêm và dùng nước này để phun lên cây.
 2. Tinh dầu cam:
  Hòa 45ml xà phòng Castile dạng dung dịch (một loại xà phòng chiết xuất 100% từ thiên nhiên) với 30ml tinh dầu cam với 4 lít nước để phun lên cây. Đây cũng là dung dịch tiêu diệt kiến và gián rất hiệu quả.
 3. Tỏi:
  Tỏi có thể tiêu diệt rầy, rệp, sâu cải bắp, ốc sên và một số loại ruồi. Bạn có thể băm nhuyễn tỏi và hòa vào nước để xịt lên cây. Một cách dùng khác là băm nhỏ 1 nhánh tỏi, 1 củ hành và ngâm vào 1 lít nước trong 1 giờ, sau đó cho thêm 1 muỗng cà phê ớt bột cayenne và 1 muỗng cà phê dung dịch xà phòng thiên nhiên (như xà phòng Castile). Dùng dug dịch này để phun lên cây. Dung dịch có thể bảo quản trong tủ lạnh và sử dụng trong vòng một tuần.
 4. Thuốc lá:
  Thuốc là tiêu diệt tốt các loại sâu bệnh, sâu bướm và rầy. Dùng khoảng 1 chén thuốc lá ngâm qua đêm trong 4 lít nước. Hỗn hợp sẽ có màu nâu nhạt. Nếu nước có màu nâu đậm, bạn nên cho thêm nước. Dung dịch trừ sâu này có thể sử dụng cho hầu hết các loại cây trừ các loài cây họ cà như cà chua, ớt, cà tím…