Thẻ lưu trữ: Tiểu học

5 mẹo giúp mẹ và bé qua ải ngày đầu tiên đến trường

5 mẹo giúp mẹ và bé qua “ải” ngày đầu tiên đến trường

Ngày đầu tiên đến trường của bé là ngày khiến cả mẹ và bé đều lo lắng và căng thẳng. Bé sẽ bước vào môi trường mới, ở xa mẹ và bắt đầu tự lập hơn. Mẹ sẽ lo lắng cho bé không chỉ về sức khỏe mà còn về mặt tâm lý với vô vàn câu hỏi đặt ra. Một số trẻ rất hào hứng khi được đến trường trong khi số khác lại sợ hãi. Các mẹo dưới đây sẽ giúp bé và mẹ sẵn sàng hơn cho ngày đầu tiên đến trường và vượt qua những khó khăn ban đầu dễ dàng hơn.

5 mẹo giúp mẹ và bé qua ải ngày đầu tiên đến trường

Nguồn hình: Internet

 1. Chuẩn bị từ đêm hôm trước:
  Việc chuẩn bị sẽ cho bé tinh thần sẵn sàng hơn thay vì đến sáng ngày đi học mới chuẩn bị. Ngay cả khi bé sợ hãi khi nhắc đến 2 từ “đi học”, bạn cũng cần có thao tác chuẩn bị này để bé mạnh mẽ hơn, đôi khi bạn sẽ cần chuẩn bị từ 2 ngày trước để bé sẵn sàng hơn. Soạn sẵn quần áo (có thể để bé lựa chọn nếu bé thích), sách vở, chuẩn bị sẵn bữa sáng (bạn có thể làm món bé thích), chuẩn bị thêm đồ ăn vặt nếu bé muốn.
 2. Cho bé mang theo một món đồ thân thuộc:
  Ở một môi trường mới hoàn toàn xa lạ thì những món đồ thân quen khi bé thấy ở nhà sẽ giúp bé bình tĩnh và tự tin hơn (khăn mặt của bé, thú bông…). Mẹ nên hỏi ý kiến giáo viên trước khi cho bé mang những đồ vật này lên lớp.
 3. Luôn vui vẻ:
  Dù bạn có đang căng thẳng hay bực bội đến thế nào,với tất cả các hành động và lời nói liên quan đến việc đi học của trẻ đều cần phải thể hiện sự vui vẻ và háo hức. Chính thái độ tích cực của bạn sẽ “lây” cho trẻ, bạn sẽ thấy bé cũng vui vẻ như những gì bạn đang làm với bé.
 4. Tôn trọng trẻ:
  Bắt đầu đi học là bé đã lớn hơn một chút. Hãy thể hiện sự tôn trọng trẻ ngay buổi sáng khi bé đến trường. Bạn có thể nói rằng bạn sẽ lắng nghe mong muốn của bé; đừng quên kể lại cho bạn những rắc rối hay những điều thú vị bé sẽ gặp; nếu có vấn đề gì khiến bé không thoải mái, bạn sẽ cố gắng hết sức để giúp bé giải quyết các rắc rối đó. Dù chưa thực sự yêu thích lớp học nhưng những lời nói của bạn là liều thuốc khiến bé vui vẻ, tự tin và bình tĩnh hơn.
 5. Đến trường sớm hơn:
  Đưa bé đến trường sớm hơn, ngồi lại với bé và nói chuyện về trường học. Đây là lúc để bé làm quen với môi trường mới và làm quen với việc sẽ xa mẹ trong cả ngày.