Thẻ lưu trữ: Trẻ sơ sinh

cách nhận biết trẻ sơ sinh có bú đủ hay không

Cách nhận biết trẻ sơ sinh có bú đủ hay không

Một số bà mẹ khi nuôi con nhỏ không rõ nhu cầu ăn của bé dẫn đến việc cho ăn quá nhiều hoặc quá ít. Để phát triển tốt, bé cần được cho ăn đủ lượng và chất. Dưới đây là cách để các mẹ nhận biết xem bé đã được ăn đủ hay chưa và cân nhắc điều chỉnh lượng ăn phù hợp với bé.

cách nhận biết trẻ sơ sinh có bú đủ hay không

Nguồn hình: Internet

 1. Với bé được bú sữa mẹ:
  Xác định dựa vào số lần bú sẽ không chính xác. Cách xác định chính xác hơn là dựa vào “đầu ra” củ bé.
  Khi được 1 tuần tuổi, bé bú đủ sẽ cần được thay tã 6 đến 8 lần mỗi ngày, trong đó có 3 đến 4 lần tã sẽ có phân. Ngoài ra nếu bé được ăn đủ bé sẽ ngủ ngon, mút sữa mạnh khi bú và ít quấy khóc.
  Thông thường bé sẽ sụt cân nhẹ so với cân nặng lúc mới sinh sau đó tăng cân trở lại. Bé được ăn đủ sẽ tăng khoảng 100g mỗi tuần trong vài tuần đầu đời. Trong 6 tháng đầu bé sẽ tăng từ 400 tới 900g mỗi tháng.
 2. Với bé được bú bình:
  Với bé bú bình sẽ dễ xác định hơn. Trong tuần đầu tiên, nhiều bé chỉ bú 55g đến 85g sữa trong mỗi lần cho ăn. Đến 1 tháng tuổi, bé có thể ăn 85 đến 110g trong mỗi lần ăn. Nhìn chung, một sơ sinh sẽ tiêu thụ trung bình 55-85g sữa bột (đã pha) trên mỗi 450g mỗi ngày. Vì vậy, nếu nặng 4.5kg, bé sẽ bú khoảng 550850g sữa mỗi ngày. Dựa vào lượng sữa bé cần bú mỗi ngày và số lượng bé có thể bú trong mỗi lần, bạn có thể chia số lần ăn phù hợp với bé.
mẹo giúp mẹ dỗ bé ngủ thẳng giấc đêm

Mẹo giúp mẹ dỗ bé ngủ thẳng giấc đêm

Trẻ sơ sinh thường ngủ nhiều nhưng giấc ngủ lại cách quãng. Không khó để thấy các bà mẹ mất ngủ, thức trắng cả đêm trong thời gian nuôi con nhỏ vì con khóc đêm. Với các mẹo dưới đây, các mẹ có thể an tâm ngủ ngon giấc vì bé ít quấy khóc hơn. Với một số phương pháp, bạn sẽ phải mệt mỏi trong vài ngày đầu nhưng sau đó sự cố gắng của bạn sẽ không uổng phí.

mẹo giúp mẹ dỗ bé ngủ thẳng giấc đêm

 1. Hiểu nhu cầu giấc ngủ của bé:
  Trong 2 tháng đầu đời, giấc ngủ của bé phụ thuộc và giờ ăn. Nếu bé bú sữa mẹ, bé sẽ cần ăn cách mỗi 2 tiếng và ngủ lại. Nếu bé bú bình, thời gian giữa 2 lần cho ăn có thể dài hơn một chút. Bé sẽ ngủ 10 đến 18 tiếng mỗi ngày và có thể ngủ liên tục khoảng 3 đến 4 tiếng. Ở giai đoạn này trẻ không phân biệt được ngày đêm và hoạt động của người xung quanh vì vậy bé có thể thức chơi cả đêm khi mọi người ngủ. Khi lên 3 tháng tuổi, bé có thể ngủ liên tục 6 tiếng.
  Ở giai đoạn 6 đến 8 tuần tuổi,  bạn có thể thực hiện các biện pháp để trẻ quen với giấc ngủ thông thường. Các biện pháp này chủ yếu để trẻ phân biệt được ngày đêm và cảm thấy buồn ngủ đúng lúc.
 2. Chơi các trò chơi phù hợp:
  Ban ngày nên để môi trường có tiếng ồn tự nhiên. Không cần phải cố gắng đi nhẹ nói khẽ để bé ngủ. Bạn cũng nên chơi các trò chơi vận động tích cực và có nhiều tiếng động với bé vào buổi sáng. Vào buổi tối bạn nên chơi các trò chơi nhẹ nhàng, yên tĩnh hơn trong phòng ngủ. Duy trì hoạt động này trong vài ngày liên tục. Khi bé tỉnh ngủ vào bất kỳ thời gian nào buổi sáng, hãy khuyến khích bé chơi các trò chơi cùng mẹ. Hoạt động nhiều sẽ giúp bé ngủ ngon hơn vào ban đêm.
 3. Để dành trò chơi bé thích nhất và lúc gần đi ngủ:
  Điều này giúp bé cảm thấy mong chờ đến giờ được ngủ hơn. Bạn cũng cần chú ý biến thể trò chơi một chút để bé chơi trong không khí ít tiếng động. Điều này giúp bé phân biệt được sự khác nhau giữa hoạt động ồn ào của ban ngày và hoạt động yên tĩnh hơn lúc ban đêm.
 4. Phòng ngủ phù hợp:
  Dùng đèn có ánh sáng nhẹ vào ban đêm, duy trì nhiệt độ phòng mát mẻ vì bé thường có thân nhiệt cao hơn người lớn. Chỗ ngủ của bé cũng nên thoải mái, sạch sẽ và thoáng mát.
  Môi trường, ánh sáng và mọi điều kiện khác trong phòng nên được duy trì thống nhất từ lúc bé buồn ngủ đến sáng đặc biệt là khi bé thức giấc giữa đêm.
 5. Đặt bé vào chỗ ngủ khi bé buồn ngủ:
  Đừng bế bé đến khi bé ngủ hoàn toàn rồi mới đặt xuống giường. Bạn có thế bế và dỗ dành đến khi bé có biểu hiện buồn ngủ. Lúc này đặt bé xuống nôi, bạn không cần dỗ dành hoặc ru ngủ thêm để bé tự chìm vào giấc ngủ.
 6. “Chiến thuật” khi bé khóc giữa đêm:
  Sau khi đặt bé vào nôi lúc bé buồn ngủ, bạn có thể đi ra ngoài và chờ xem bé có khóc không. Nếu không, chúc mừng bạn. Nếu bé khóc, đừng đi vào phòng vội, chờ thêm 3 đến 5 phút để bé tự ngủ.
  Nếu bé không ngừng khóc, bạn có thể vào phòng và lại gần nôi để nói chuyện và vỗ nhẹ vào người bé. Chú ý không bế bé lên, không mở đèn sáng và di chuyển nhẹ nhàng. Sau 2 đến 3 phút, bạn ra khỏi phòng và đứng chờ.
  Nếu bé vẫn tiếp tục khóc, lặp lại các bước trên. Sau 4 đến 5 lần thực hiện bé vẫn không ngủ, bạn nên bế bé lên và kiểm tra xem bé có bị nóng, ngứa hoặc đói hay không.
  Thực hiện lại các bước trên với thời gian chờ bên ngoài dài hơn đến khi bé ngủ.
  “Chiến thuật” này sẽ phát huy hiệu quả sau 3 đến 5 ngày thực hiện. Tuy nhiên bạn sẽ cảm thấy mệt trong vài ngày đầu vì phải ra vào phòng và canh chừng bé liên tục.
 7. Khi bé ngủ cùng mẹ:
  Trẻ dưới 6 tháng nên được ngủ trong nôi riêng, đặt nôi trong phòng ngủ của mẹ hoặc ở phòng riêng đều được. Điều này tránh nguy cơ bé bị mắc hội chứng đột tử ở trẻ – SIDS.
  Với trẻ nhỏ ngủ cùng giường với mẹ, nên đặt bé nằm riêng một bên, tránh ôm vào người mẹ. Thì thào nói chuyện hoặc chơi với bé trong im lặng. Bạn cũng có thể giả vờ ngủ để bé quan sát và bắt chước hành động của bạn.
những điều nên làm để trẻ ít bị bệnh

Những điều nên làm để trẻ ít bị bệnh

Trước khi hệ miễn dịch của trẻ được phát triển toàn diện khi được 2 năm tuổi, bé sẽ trải qua nhiều lần bị cảm, sốt, tiêu chảy hoặc mắc các bệnh dịch theo mùa. Bé bệnh nhiều hay ít tùy thuộc vào sức khỏe của bé. Tuy nhiên bằng việc thực hiện những điều bêdn ưới, bạn sẽ hạn chế được số lần bé bị bệnh và đảm bảo bé có sức khỏe tốt nhất.

những điều nên làm để trẻ ít bị bệnh

Nguồn hình: Baby World

 1. Cho bé bú sữa mẹ:
  Bạn nên duy trì cho bé bú sữa mẹ trong suốt năm đầu tiên. Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng cân bằng nhất giúp hệ miễn dịch của bé phát triển toàn diện. Các trẻ được bú sữa mẹ hoàn toàn trong năm đầu tiên thường có tye lệ mắc các bệnh về hệ miễn dịch thấp hơn hẳn.
 2. Giữ mũi của bé sạch sẽ:
  Dùng nước muối sinh lý và ống hút nước mũi để làm sạch mũi cho bé nếu mũi bé bị nghẹt. Bạn cũng cần giữ mũi bé luôn luôn khô ráo để tránh tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển.
  Vào mùa đông khi khí hậu khô, bạn nên cho bé hít hơi nước nóng hoặc sử dụng bình phun hơi nước trong phòng để mũi bé không bị khô.
 3. Giữ phòng ngủ của bé càng sạch càng tốt:
  Không hút thuốc, dùng nước hoa, nước xịt tóc, hóa chất… trong khu vực phòng ngủ của bé.
  Hạn chế các vật dùng dễ bám bụi và giữ bụi như gấu bông, chậu cảnh…
  Thường xuyên quét dọn phòng, giặt giũ chăn nệm của bé
 4. Lựa chọn nhà trẻ kỹ càng:
  Trong vòng 2 năm đầu, bạn không nên đưa trẻ đi nhà trẻ để tránh lây bệnh từ trẻ khác trong mùa dịch. Tuy nhiên nếu bắt buộc phải đưa bé đi nhà trẻ, bạn nên kiểm tra và lựa chọn kỹ những nhà trẻ đảm bảo vệ sinh và không quá đông.
 5. Khám định kỳ cho trẻ:
  Phòng bệnh hơn chữa bệnh. Bạn không nên bỏ lỡ các cuộc hẹn khám định kỳ của bé để bé được theo dõi và chích ngừa đầy đủ.
vấn đề các cặp đôi thường gặp sau khi sinh con và cách giải quyết

Vấn đề các cặp đôi thường gặp sau khi sinh con và cách giải quyết

Sự thay đổi trong tình cảm vợ chồng sau sinh con khó đoán trước và không giống nhau ở các gia đình. Thiên thần nhỏ sẽ là niềm vui bất tận cho gia đình bạn nhưng ở một số mặt, bạn sẽ gặp nhiều vấn đề hơn về tình cảm vợ chồng.

vấn đề các cặp đôi thường gặp sau khi sinh con và cách giải quyết

Nguồn hình: Internet

 1. Thu hẹp quỹ thời gian dành cho nhau:
  Công việc bận rộn và chăm sóc con sẽ chiếm toàn bộ thời gian của vợ chồng đặc biệt là phụ nữ. Lượng việc nhà sẽ tăng gấp đôi và bạn luôn phải sắp xếp thời gian cho mọi thứ. Các cặp đôi chỉ có thể có thời gian riêng vào buổi tối khi họ hoàn tất mọi thứ và bé đã ngủ. Lúc này cả 2 đều quá mệt mỏi và chỉ muốn ngủ. Đôi khi còn phải tranh thủ ngủ để phòng trường hợp mất ngủ vì bé thức giấc giữa đêm.
  Cách giải quyết:
  Hãy sắp xếp những ngày xả hơi hoàn toàn của 2 vợ chồng bằng việc ra ngoài ăn, hẹn hò, xem phim và làm những gì bạn thích. Bạn có thể gửi bé cho ông bà một ngày mỗi tuần.
  Ngoài ra, bạn nên sắp xếp để 2 người cùng làm việc nhà với nhau. Hãy nói chuyện với nhau trong lúc làm việc
 2. Anh ấy cảm thấy mình không còn được quan tâm:
  Trẻ sơ sinh hầu như phụ thuộc hoàn toàn vào người mẹ và mọi hoạt động của bạn sẽ phải xoay quanh hoạt động chăm sóc bé. Chính vì vậy các ông chồng thường cảm thấy họ trở nên vô nghĩa với vợ và dường như cô ấy yêu đứa trẻ hơn. Đặc biệt ở các cặp đôi sống riêng lâu năm mới có con, cảm giác này càng lớn.
  Cách giải quyết:
  Hãy dành thời gian cho anh ấy, cho anh ấy thấy tình yêu của bạn và bắt đầu gắn kết chồng với bé. Mối liên hệ khăng khít này sẽ giúp anh ấy cảm thấy vui vẻ  và hạnh phúc hơn.
 3. Vấn đề tài chính:
  Những khoản chi phí phát sinh sẽ nhiều hơn khi gia đình bạn có thêm một thành viên mới. Tài chính có thể trở nên eo hẹp hơn gây căng thẳng cho cả bạn và anh ấy.Cách giải quyết:
  Lên kế hoạch cho các khoản chi cùng nhau. Tài chính gia đình là một vấn đề chung, vì vậy hãy cùng nhau chia sẻ và chi tiêu thông minh. Bạn nên vạch ra ngân sách cho mỗi mục đích (khoản tiền đi chợ, tiền mua quần áo mới cho bé, tiền mua tã lót, mua sữa…) và tính toán cho thật phù hợp với tài chính gia đình. Một khi đã đề ra kế hoạch, hãy cố gắng tuân thủ nghiêm ngặt.
 4. Phân chia công việc:
  Vấn đề phân chia công việc xuất hiện khi bạn cảm thấy ức chế vì làm quá nhiều việc nhưng không nhận được sự giúp đỡ hoặc vợ chồng bạn bắt đầu có xung đột về việc nhà.  Dù là những việc nhỏ nhưng chúng có thể gây ra những rạn nứt mà bạn không thế ngờ tới. Sự dồn nén có thể khiến bạn nổ tung và có những thái độ tiêu cực trong mọi vấn đề.
  Cách giải quyết:
  Nói chuyện thẳng thắn là cách duy nhất để giải quyết vấn đề. Đừng dùng giọng phàn nàn hoặc thái độ khó chịu, trách móc với anh ấy. Bạn cũng nên phân chia rõ ràng nếu có thể để cả bạn và anh ấy cảm thấy luôn thoải mái vì cảm giác được chia sẻ.
7 sai lầm phổ biến về giấc ngủ của bé

7 sai lầm phổ biến về giấc ngủ của bé

Giấc ngủ là một phần quan trọng đối với sự phát triển của bé. Sẽ có rất nhiều lời khuyên được đưa ra để chăm sóc giấc ngủ của bé, tuy nhiên không phải lời khuyên  nào cũng chính xác. Dưới đây là một số sai lầm thường gặp về giấc ngủ của bé mà bạn nên biết.

7 sai lầm phổ biến về giấc ngủ của bé

Hình minh họa – Nguồn: News Mummy

 1. Không nên đánh thức bé:
  Bạn có thể nghe rất nhiều những lời khuyên như thế này nhưng hãy tỉnh táo. Trong vài tuần đầu sau khi chào đời, bé cần được cho ăn cách 2 đến 3 tiếng. Bạn nên nhẹ nhàng đánh thức bé để cho bé bú rồi ru bé ngủ trở lại. Việc cho bé ăn khi đang ngủ có thể khiến bé bị sặc thức ăn lên đường thở. Hãy đánh thức bé khi cần thiết, điều này không những không gây hại mà cón có lợi cho sức khỏe của bé.
 2. Chèn nhiều gối để bé ngủ ngon:
  Người lớn thường nghĩ chèn nhiều gối xung quanh sẽ giúp bé ngủ ngon hơn và tránh việc bé va đập vào cạnh giường. Tuy nhiên thực thế bé cần không gian thoáng mát để ngủ ngon. Qúa nhiều vật dụng trong nôi cũng làm tăng nguy cơ dẫn đến hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS), tham khảo thêm tại đây.
 3. Giữ phòng ngủ im lặng hoàn toàn:
  Trẻ sơ sinh sẽ cần một môi trường yên tĩnh để ngủ ngon nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc im lặng hoàn toàn. Thực tế khi ở trong bụng mẹ, bé đã tiếp xúc với tiếng ồn thường xuyên. Vì vậy bạn không cần quá lo lắng hoặc căng thẳng về việc giữ trật tự cho căn phòng của bé. Các âm thanh đều đều, ổn định, không quá lớn hoặc chói tai còn có thể khiến bé ngủ ngon hơn như âm thanh của quạt, người nói chuyện…
 4. Bé sẽ ngủ thẳng giấc ban đêm khi được 3 tháng tuổi:
  Nếu đến khi bé được 3 tháng tuổi nhưng vẫn thức giấc vào ban đêm, bạn đừng nên quá lo lắng. Trong nhiều trường hợp, cho bé ăn đủ trong này chỉ giúp giảm số lần bé thức đêm. Nếu bé không quá quấy khóc, hãy để bé tự đi vào giấc ngủ, không ru, kể truyện hoặc đu đưa nôi. Nếu bạn thành công trong việc tập cho bé thói quen này, bé có thể ngủ thẳng giấc trong khoảng 6 đến 8 tiếng ban đêm ở tháng thứ 4 đến tháng thứ 6.
 5. Cho bé đi ngủ muộn để bé không thức dậy sớm vào buổi sáng:
  Nghe có vẻ rất hợp lý, tuy nhiên thực tế thì hoàn toàn ngược lại. Bắt trẻ thức khuya sẽ khiến bé mệt mỏi, khó chịu dẫn đến khó ngủ hơn, dậy sớm và khó ngủ lại khi thức giấc giữa đêm hơn. Nếu bạn muốn bé dậy muộn hơn vào buổi sáng, bạn nên thử cho bé đi ngủ sớm hơn giờ bình thường.
 6. Cho thêm bột vào sữa để bé ngủ ngon hơn:
  Một số người quan niệm cho thêm bột vào sữa sẽ giúp bé “chắc bụng” và không bị đói, thức giấc giữa đêm. Tuy nhiên việc cho bé ăn thêm các loại thức ăn đặc/ cứng trước khi được 4 tháng tuổi sẽ làm tăng nguy cơ béo phì của bé. Hơn nữa các loại thức ăn này cũng có thể khiến bé sặc, tắc đường thở nếu trẻ chưa quen với thức ăn mới. Hơn nữa việc ngủ ngon còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố chứ không chỉ ở việc bé đói hay không.
bé thường xuyên bị bệnh

Nên làm gì khi bé thường xuyên bị bệnh?

Từ giai đoạn sơ sinh đến khi tròn 2 tuổi bé sẽ dễ mắc các bệnh về hô hấp và đường ruột do hệ miễn dịch chưa hoàn chỉnh. Tuy nhiên nếu bé bệnh với tần suất dày đặc và thường xuyên bạn nên cân nhắc đến các lưu ý dưới đây để đẩy lùi các bệnh tấn công bé.
bé thường xuyên bị bệnh

 1. Cho bé bú sữa mẹ:
  Đừng lo lắng sữa mẹ không đủ chất. Bạn nên kéo dài thời gian cho con bú hơn để bé phát triển hệ miễn dịch vững chắc. Sữa mẹ chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng bé cần để có một cơ thể khỏe mạnh toàn diện.
 2. Giữ mũi bé sạch thoáng:
  Vệ sinh đường thở của bé là điều không thể thiếu để đảm bảo bé không hít phải quá nhiều bụi bẩn, vi khuẩn hoặc mầm bệnh. Bạn nên vệ sinh mũi cho bé bằng nước muối loãng ấm. Chú ý dụng cụ vệ sinh cần mềm mại và sạch sẽ. Ngoài ra nếu trong mùa khô lạnh, khi mũi bé bị khô quá mức, bạn có thể đặt máy phun hơi nước trong phòng hoặc cho bé hít hơi nước nóng .
 3. Giữ vệ sinh khu vực ngủ của bé: 
  Môi trường khi ngủ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Bạn nên giữ vệ sinh tối đa cho môi trường quanh chỗ ngủ của bé bằng việc làm sạch giường gối thường xuyên; không hút thuốc, dùng xịt phòng, thuốc diệt côn trùng… gần giường bé; loại bỏ các vật dụng không cần thiết ra khỏi khu vực ngủ.
 4. Khám định kỳ:
  Khám sức khỏe định kỳ sẽ cho bạn biết các nguy cơ sức khỏe đang tiềm ẩn với bé và có phương pháp phòng tránh cũng như chữa trị tốt nhất. Thay vì chờ đến khi bé bệnh mới đến bác sỹ, các theo dõi chi tiết khi khám định kỳ với khác sỹ sẽ đảm bảo bé có sức khỏe tốt và ổn định nhất có thể.
cách dỗ bé khi bé khóc

Cách dỗ bé khi bé khóc

Khi bé khóc bạn có thể cảm thấy rất bối rối thậm chí còn có thể đối mặt với căng thẳng khi bé khóc liên tục. Bạn có thể tham khảo các cách sau để dỗ bé khi bé khóc không ngừng.

 1. Giữ bình tĩnh:
  Sự bối rối hoặc căng thẳng sẽ thể hiện qua hơi thở, cách bạn bế bé hoặc giọng nói của bạn. Bạn càng mất bình tĩnh thì bé sẽ càng khóc nhiều hơn. Luôn giữ bình tĩnh sẽ giúp bé cảm nhận sự an toàn và nhanh chóng nín khóc.
 2. Kiểm tra cơ thể bé:
  Với trẻ, tiếng khóc là ngôn ngữ của bé trong mọi trường hợp. Bạn nên kiểm tra cơ thể bé để xem có gì bất thường hay không, một số lý do phổ biến là do  vật lạ cấn lên người bé khiến bé đau, tã ướt, bé bị sốt, bé bị đói, quấn bé quá nhiều lớp khiến bé bị nóng.
 3. Mát xa bụng bé:
  Dùng tay ấm mát xa nhẹ nhàng trên bụng bé sẽ khiến bé cảm thấy dễ chịu hơn. Cách này cũng giúp giảm tình trạng đầy hơi – một trong những nguyên nhân khiến bé khó chịu.
 4. Đánh lạc hướng bé:
  Dùng lục lạc đồ chơi, nói chuyện với bé về sự vật xung quanh hoặc cho bé vuốt ve vật nuôi sẽ khiến bé chú ý đến những điều mới và quên việc khóc. Bạn có thể thử thêm nhiều cách đánh lạc hướng bé như bế bé và nhún nhảy, rung nhẹ ghế hoặc nôi, chọc bé cười bằng một vài hành động ngộ nghĩnh.
 5. Đổi tư thế bế:
  Việc thay đổi tư thế bế có thể đánh lạc hướng của , hơn nữa đôi khi bé thích được bế kiểu này hơn kiểu khác (ví dụ bé thích được bế bên vai phải hơn vai trái). Bạn có thể thử bế bé hướng mặt ra ngoài, đổi vai, ngồi xuống ghế và đặt bé trong lòng…
 6. Âu yếm bé:
  Hát những bài hát ru, ôm bé vào lòng, nói chuyện với bé, xoa lưng bé… có tác dụng rất tốt trong việc giúp bé cảm thấy ấm áp, an toàn.
 7. Hạn chế các tác động từ môi trường ngoài:
  Bạn nên hạn chế tiếng ồn lớn từ xe cộ hoặc các vật dụng trong nhà, những mùi nồng (kể cả hương thơm), hạn chế bớt ánh sáng… để bé cảm thấy dễ chịu hơn/
hướng dẫn chăm sóc trẻ sơ sinh thiếu cân

Hướng dẫn chăm sóc trẻ sơ sinh thiếu cân

Bé sơ sinh nhẹ cân có thể trạng yếu hơn và cần được chăm sóc nhiều hơn. Bạn có thể cảm thấy rất lo lắng và hoang mang khi nhận được tin này từ bác sỹ. Dưới đây là các điều bạn nên chú ý khi chăm sóc bé để bé có sức khỏe tốt nhất.

hướng dẫn chăm sóc trẻ sơ sinh thiếu cân

Hình minh họa – Baby World

 1. Nuôi con bằng sữa mẹ:
  Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng cân bằng nhất và đặc biệt là vô trùng. Vì vậy nuôi con bằng sữa mẹ là điều bạn bắt buộc phải làm để đảm bảo cho sự phát triển của bé. Nếu sữa quá ít, bạn có thể cân nhắc sử dụng các loại sữa bột đảm bảo tiêu chí an toàn vệ sinh và phù hợp với trẻ thiếu cân. Hãy tìm cách tăng lượng sữa mẹ để hạn chế bé uống các loại sữa ngoài.
 2. Bế con đúng cách:
  Trẻ sơ dinh thiếu cân thường nhỏ hơn trẻ thường nên bạn cần cẩn thận hơn khi bế bé. Chú ý luôn đỡ đầu của bé và giữ cột sống bé không bị co ép.
 3. Điều chỉnh tư thế ngủ cho bé:
  Nên để bé ngủ trong nôi riêng kế bên giường của bố mẹ. Không kê đầu quá cao và luôn luôn đặt bé nằm ngửa. Trẻ sơ sinh thiếu cân có nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh trong khi ngủ cao hơn nên bạn cần loại bỏ mọi nguy cơ dẫn đến hội chứng này bằng cách giữ môi trường không khí xung quanh bé thoáng mát, sạch, không khói thuốc, cho bé nằm riêng để thoải mái hít thở không khí, không đặt quá nhiều vật dụng trong nôi.
 4. Cho bé ăn nhiều bữa:
  Hệ tiêu hóa của bé cần được tạo điều kiện tối đa để hấp thụ dưỡng chất tốt nhất. Vì vậy thay vì cho bé ăn các bữa lớn, bạn nên cho bé ăn từng bữa nhỏ cách nhau từ 2 đến 3 tiếng.
 5. Giữ vệ sinh:
  Sức đề kháng của bé sẽ yếu hơn các trẻ khác nên bạn cần đảm bảo môi trường xung quanh bé phải luôn sạch sẽ. Đặc biệt bạn cũng cần giữ vệ sinh thân thể cho bé. Không ủ hoặc kiêng tắm vì điều này sẽ càng tạo môi trường để vi khuẩn sinh sôi và làm suy yếu hệ miễn dịch của bé.
 6. Không để bé ở gần người bệnh:
  Đặc biệt để bé tránh xa môi trường có người bệnh. Ngay cả với các bệnh thông thường như cảm cúm bạn cũng cần cẩn thận. Bé sẽ dễ dàng bị lây bệnh do hệ miễn dịch của bé rất nhạy cảm.
 7. Không để bé tiếp xúc với người lạ:
  Ngoại trừ bố và mẹ, tránh để bé tiếp xúc với bất kỳ ai khác kể cả người thân trong gia đình. Chỉ đến khi bé bắt đầu tăng cân tốt và khỏe hơn bạn mới có thể để người khác bế bé.
 8. Bổ sung dinh dưỡng:
  Bạn nên hỏi ý kiến bác sỹ để xem bé có cần bổ sung các loại vitamin và khoáng chất thêm hay không, bổ sung bằng cách nào… Bổ sung dinh dưỡng sẽ giúp bé khỏe mạnh hơn.
 9. Đưa bé đi khám sức khỏe định kỳ:
  Các bác sỹ sẽ cho bạn biết chính xác nhất những thông tin về tiến triển sức khỏe và cũng đưa ra lời khuyên phù hợp với thể trạng của bé.
phòng ngừa đột tử ở trẻ sơ sinh

Làm sao để tránh hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS)?

Hội chứng đột tử ở trẻ luôn là một trong những mối quan tâm hàng đầu của các ông bố bà mẹ. Bài viết này chia sẻ về các kiến thức cơ bản về hội chứng đột tử ở trẻ. Hội chứng đột tử ở trẻ (Sudden infant death syndrome – SIDS) là hội chứng gây ra cái chết đột ngột không rõ nguyên nhân cho trẻ, thường là trong lúc ngủ.
hội chứng sids
Nguyên nhân của hội chứng đột tử ở trẻ không xác định rõ ràng nhưng chúng được cho rằng có liên quan đến các bất thường trong hoạt động thần kinh lúc ngủ dẫn đến ngừng thở đột ngột. Ngoài ra môi trường xung quanh cũng có ảnh hưởng nhất định đến việc hình thành hội chứng. Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh có thể tấn công bất kỳ đứa trẻ nào. Tuy nhiên theo Mayo Clinic, vẫn có những trường hợp thuộc nhóm nguy cơ cao mắc hội chứng này như sau:

 • Giới tính: Bé trai thường mắc hội chứng hơn bé gái.
 • Độ tuổi: Hội chứng này xảy ra nhiều hơn ở trẻ từ 2-3 tháng tuổi
 • Di truyền: Trong gia đình (anh/chị ruột, anh/chị họ) đã từng có trẻ đột tử do hội chứng này
 • Người mẹ sinh trẻ khi dưới 20 tuổi
 • Mẹ hút thuốc, dùng đồ uống có cồn và sử dụng chất kích thích, ma túy trong thai kỳ
 • Thiếu dinh dưỡng trong thai kỳ

Để giảm thiểu nguy cơ xảy ra hội chứng này. Bạn có thể tham khảo các cách sau:

 1. Để bé ngủ đúng tư thế:
  Điều này có vai trò quan trọng hàng đầu trong giảm thiểu nguy cơ đột tử khi ngủ. Bạn nên trông chừng bé thường xuyên và khéo léo điều chỉnh tư thế ngủ cho bé. Để bé nằm ngửa, nằm thẳng để tránh chèn ép đường thở, tránh các tư thế như nằm nghiêng hoặc nằm sấp khi bé ngủ.
 2. Không dùng nhiều vật dùng trong nôi:
  Các loại gối chặn, gối ôm, chăn, khăn… nên hạn chế tối đa để tránh việc bé vô tình bị các vật này đè lên mặt gây ngưng thở.
 3. Cho bé ngậm núm vú giả:
  Tuy chưa có nghiên cứu chỉ ra rằng các bé ngậm núm vú giả khi ngủ sẽ ít xảy ra SIDS hơn nhưng các chuyên gia cho rằng việc ngậm núm vú giả sẽ khiến bé có phản xạ điều chỉnh đường thở tốt đồng thời giữ đường thở mở, tránh ngưng thở đột ngột.
 4. Không để bé ngủ trên những bề mặt quá mềm:
  Các bề mặt mềm, làm bé có xu hướng bị “chìm” xuống sẽ gia tăng nguy cơ xảy ra SIDS ở trẻ. Không để bé ngủ trên nệm nước dày, chăn bông gấp, ghế salon… Các bề mặt này không ổn định và sẽ làm bé ngủ sai tư thế.
 5. Không quá ủ ấm bé:
  Bạn nên giữ nhiệt độ phòng bình thường, không quá ấm hoặc quấn bé quá nhiều lớp. Trẻ em chỉ cần mặc nhiều hơn người lớn một lớp mỏng. Thân nhiệt cao quá mức khi ngủ sẽ làm tăng nguy cơ đột tử khi ngủ.
 6. Không hút thuốc:
  Tuyệt đối không để khói thuốc ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khói thuốc sẽ làm não chậm phản ứng hơn với các biểu hiện ngưng thở đột ngột. Càng tiếp xúc nhiều với khói thuốc, hệ thần kinh bé sẽ càng bị ảnh hưởng và nguy cơ xảy ra SIDS càng tăng cao.
 7. Không ngủ cùng bé:
  Môi trường ngột ngạt khi ngủ cùng người lớn là không thể tránh khỏi nếu bé ngủ chung với bố mẹ trên cùng một giường. Bé cần môi trường ngủ thoải mái. Bạn hoàn toàn có thể để bé ngủ cùng phòng, trên nôi riêng để tiện chăm sóc hoặc để bé ngủ trên giường ban đầu và chuyển bé sang nôi khi bé ngủ sâu.
 8. Cho con bú:
  Những năm gần đây, nhiều bằng chứng được đưa ra đã chứng mình cho con bú sẽ giúp giảm tỷ lệ đột tử ở trẻ sơ sinh đáng kể. Trẻ sơ sinh cần được bú mẹ trong ít nhất 6 tháng đầu đời và có thể kéo dài hết năm đầu.
dạy chó chuẩn bị cho em bé mới sinh

Huấn luyện chó để chuẩn bị cho em bé sắp sinh

Khi chú chó cưng đã đóng vai trò như một thành viên trong gia đình, thật khó để bạn đem chúng đi cho để thuận tiện cho việc chào đón một thiên thần mới về nhà. Chó là loài động vật thông minh và hoàn toàn có thể huấn luyện theo ý muốn. Thay vì đau đầu tìm cách tách chúng ra khỏi gia đình bạn, bạn có thể tìm cách để dạy chó chuẩn bị cho những thay đổi sắp tới.
huấn luyện chó chuẩn bị cho em bé

 1. Huấn luyện chú chó của bạn:
  Trong thời gian mang thai, bạn và chồng có thể huấn luyện chó tuân theo các mệnh lệnh cơ bản xuất phát từ thái độ và lời nói của chủ nhà. Các mệnh lệnh bao gồm việc nhắc nhở chúng không được hung dữ với người nhà, không được cắn phá đồ đạc, ngồi xuống, nằm hoặc ở yên đó…
  Thái độ của bạn với chó rất quan trọng. Bạn nên tỏ ra nghiêm khắc và cứng rắn với chúng đặc biệt khi chó của bạn hành động không đúng. Chúng sẽ hiểu và tự điều chỉnh hành vi phù hợp đồng thời tôn trọng chủ hơn.
  Bạn nên bắt đầu dạy chó của bạn càng sớm càng tốt để chúng có thể thích nghi với lối sống của gia đình.
 2. Tìm hiểu tính cách của chó:
  Bạn nên dành thời gian quan sát chó và tìm hiểu xem chó của bạn thuộc loại hiếu động hay điềm tĩnh. Nếu chúng thích chạy nhảy và hay sủa ngay với những động tĩnh nhỏ, hãy tìm cách giải tỏa năng lượng cho chúng (dắt chó đi dạo, để chó chơi cùng các chú chó khác…).
  Sau khi tìm hiểu tính cách của chó, bạn nên nghĩ đến những trường hợp có thể xảy ra khi có trẻ nhỏ và xem chó của bạn sẽ ứng xử như thế nào:

  • Bị nắm đuôi hoặc tai: trẻ nhỏ rất thích nghịch đuôi và tai chó, một số con chó sẽ bỏ chạy, một số khác lại trở nên hung dữ và có thể cắn nhá lại bạn. Nếu bạn bị cắn, hãy tỏ thái độ không hài lòng với chúng ngay. Chú ý chỉ nắm nhẹ vào đuôi/tai, không nên làm chó bị đau.
  • Bị xê dịch đĩa thức ăn khi đang ăn: khi đang ăn chó có thể trở nên hung dữ hơn nếu bị động chạm đến phần ăn. Bạn có thể thử phản ứng của chó bằng cách đến vuốt đầu chó khi chúng ăn, xê dịch nhẹ đĩa ăn hoặc lấy bớt phần ăn khi chúng đang ăn. Chú ý ngay sau khi lấy bớt đồ ăn hoặc xê dịch đĩa ăn của chó, nên cho chó ăn nhiều hơn một chút hoặc ăn thức ăn ngon hơn để làm dịu sự căng thẳng của chúng. Chó của bạn có thể chưa quen thuộc với các hành vi này nhưng nếu bạn lặp lại hằng ngày, chúng sẽ cảm thấy bớt bị đe dọa hơn.
  • Phản ứng với người lạ: chó cũng có bản năng lãnh thổ rất cao. Với một số con, chúng chỉ chấp nhận sự có mặt của người quen – người mà chúng đã quen “mùi”, nếu không chúng sẽ trở nên hung dữ hơn. Nếu chó trở nên hung dữ hơn khi gặp người lạ, bạn nên nghiêm khắc nhắc nhở chúng đồng thời tỏ ra thân thiết hơn với người lạ để cho chúng hiểu một khi bạn tỏ ra thân thiết với ai đó, chúng không nên sủa, cắn hoặc gầm gừ để dọa người đó.
 3. Để chó làm quen với mùi của em bé:
  Ngay sau khi sinh bé, bạn nên đem vài vật dụng của em bé về nhà để chó làm quen với mùi của em bé mới sinh. Sự quen thuộc về mùi sẽ khiến chó của bạn cảm thấy bình tĩnh và trở nên hiền lành hơn khi tiếp xúc với em bé mới.
 4. Xây dựng lại không gian trong nhà:
  Bắt đầu đặt các vật dụng cho em bé từ những tháng đầu tiên và dạy cho chó không được đặt chân vào khu vực dành cho em bé. Bạn có thể bắt đầu bằng việc nhắc nhở chúng, kêu tên chúng một cách nghiêm khắc ngay khi thấy chúng đặt chân vào khu vực này. Ban đầu có thể chúng sẽ không hiểu nhưng một mệnh lệnh được nhắc đi nhắc lại nhiều lần sẽ trở thành phản xạ của chúng.
  Cố gắng để khu vực chơi của bé và khu vực ăn của chó xa nhau nếu chó của bạn vẫn tỏ ra không thoải mái khi bị làm phiền lúc ăn dù đã trải qua một thời gian làm quen với việc bị xê dịch đĩa ăn hoặc lấy bớt phần ăn .
 5. Giới thiệu chó với em bé mới sinh:
  Ngay khi đón bé về nhà, bạn nên kêu chú chó của bạn đến và cho phép chúng ngửi em bé ở một khoảng cách an toàn. Hãy nhìn vào mắt chúng khi chúng làm việc đó để chúng biết bạn đang kiểm soát tình hình chặt chẽ.
  Với các chú chó hiếu động, bạn nên dắt chúng đi dạo để giải tỏa năng lượng cho chúng trước khi để chó gặp bé lần đầu. Chú ý không kéo, siết dây đeo cổ để ghì chó lại, điều này sẽ khiến chó của bạn cảm thấy bị ức chế. Cố gắng thả lỏng dây cổ, để chúng đi dạo tự nhiên bên cạnh.
  Nếu giai đoạn đầu đi dạo, chó có biểu hiện muốn chạy hoặc đi quá nhanh, hãy nhắc nhở chúng hoặc tìm một không gian an toàn và tháo xích để chúng chạy thoải mái. Tuy nhiên nếu thả cho chó tự do chạy nhảy, cần quy định một khoảng thời gian nhất định (10-15′) rồi gọi chúng lại để buộc dây cổ trở lại, điều này sẽ hình thành tính kỷ luật cho chó. Nên thực hành việc đi dạo thường xuyên để giúp chó cảm thấy thoải mái và bớt hiếu động hơn.

Nếu bạn sinh con lần đầu và chú chó của gia đình đang nhận được nhiều quan tâm từ các thành viên, bạn nên cân nhắc các phương pháp trên để chúng làm quen với việc không còn nhận được sự quan tâm nhiều như trước nữa. Chó cũng có cảm xúc và suy nghĩ, hãy cố gắng xem chúng là một đứa trẻ khác trong gia đình để dễ hiểu chúng và dễ dạy bảo chúng hơn.