Thẻ lưu trữ: Trò chơi vận động

phòng ngừa béo phì ở trẻ nhỏ

7 điều người lớn nên làm để tránh béo phì ở trẻ nhỏ

Béo phì ở trẻ nhỏ hiện đang trở nên phổ biến hơn do quan niệm sai lầm của người Á Đông về sức khỏe. Đa số mọi người cho rằng béo là khỏe. Tuy nhiên thực tế cho thấy rằng trẻ em thừa cân có nguy cơ cao hơn mắc các bệnh về xương khớp, tim mạch, các bệnh chuyển hóa, bệnh hô hấp… khi trưởng thành. Nhiều bậc phụ huynh dù biết rằng béo phì ở trẻ nhỏ là không tốt tuy nhiên họ không biết phải làm sao để con mình trở về cân nặng chuẩn hoặc phòng ngừa để con mình tránh khỏi béo phì. Dưới đây là một só điều mà các bậc phụ huynh nên chú ý để giảm thiểu nguy cơ béo phì ở trẻ nhỏ:

phòng ngừa béo phì ở trẻ nhỏ

Béo chưa chắc đã khỏe – Hình minh họa (Nguồn: Internet)

 1. Đừng thưởng bé bằng thức ăn:
  Bạn không nên tạo thói quen cho trẻ về các phần thưởng từ thức ăn hoặc những bữa ăn bé ưa thích. Khi bé có cảm giác thỏa mãn với các bữa ăn “phần thưởng”, bé sẽ thường xuyên nghĩ về thức ăn hơn. Điều đặc biệt đó là bạn thường thưởng cho bé những món bé thích, trong khi đa số các món mà trẻ em thích thường không có lợi cho sức khỏe (bánh ngọt, kẹo, snack, nước ngọt…)
 2. Ăn uống lành mạnh và tập thể dục:
  Điều hiển nhiên để có sức khỏe tốt đó là ăn uống lành mạnh và tập thể dục. Để trẻ nhỏ học được điều này, chính cha mẹ phải là người làm gương. Bé sẽ có xu hướng bắt chước cha mẹ, nếu bạn có một lối sống tốt, con bạn cũng sẽ như vậy.
 3. Khuyến khích bé vận động:
  Cố gắng khuyến khích bé tham gia các hoạt động ngoại khóa, dẫn trẻ đi chơi ở nơi có không gian rộng, đi bơi hoặc để bé đi bộ đến trường nếu có thể. Điều này sẽ tạo thói quen năng động và lối sống khỏe mạnh cho bé.
 4. Dạy bé các bài học về dinh dưỡng:
  Bé có thể không hiểu các cơ chế chuyển hóa của cơ thể hoặc món nào sẽ chứa chất bảo quản… nhưng thường xuyên hướng dẫn cho bé thức ăn nào tốt và  xấu, bé sẽ ghi nhớ và thực hiện theo điều bạn dạy. Khuyến khích bé ăn rau trong bữa ăn và chỉ cho bé ăn một lượng ít đồ ngọt, bánh kem,… khi có tiệc tùng cũng là một cách để bé tự động tránh xa các loại thức ăn xấu.
 5. Đừng ép trẻ ăn:
  Trẻ sẽ dừng khi chúng thấy no và sẽ đòi ăn khi chúng đói. Mỗi người là một cá thể khác nhau, vì vậy đừng ép trẻ ăn theo ý bạn muốn.
 6. Hạn chế bé tiếp xúc với màn hình:
  Màn hình ở đây bao hàm màn hình máy tính, màn hình tivi, màn hình điện thoại, máy tính bảng… Hiện nay, không khó bắt gặp hình ảnh các bậc phụ huynh quá bận bịu với công việc và quyết định để bé chơi trò chơi trên máy tính/điện thoại hoặc xem tivi để bé ngồi im. Các hoạt động này sẽ hạn chế thời gian vận động của bé, khiến trí não ù lì và ảnh hưởng không tốt đến thị giác của bé. Vì vậy bạn nên hạn chế thời gian tiếp xúc của bé với các công cụ giải trí trên và khuyến khích bé chơi các trò chơi vận động hoặc phụ giúp việc nhà.
 7. Nói không với thức ăn nhanh:
  Các món thức ăn nhanh chứa nhiều chất béo, đường và tinh bột. Các chất xơ và vitamin từ rau quả hầu như xuất hiện rất ít trong thức ăn nhanh. Dù chúng trông rất ngon miệng và bắt mắt nhưng đó là nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn. Đừng biến việc ăn thức ăn nhanh thành việc thường lệ.Hãy cho bé biết đây là những món lâu lâu mới được ăn.