Thẻ lưu trữ: Trồng hoa

kích thích củ thủy tiên trắng ra hoa

Cách kích thích củ hoa thủy tiên trắng ra hoa

Hoa thủy tiên trắng thường được trồng vào cuối thu trong tiết trời mát mẻ. Loài hoa này dễ sống, dễ trồng, hoa đẹp và còn có hương thơm rất quyến rũ. Hoa thủy tiên trắng thường được trồng bằng củ và dễ dàng trồng trong bình/ chậu nhỏ để chưng trong nhà. Ngoài việc chăm cây để hoa nở, nhiều người còn có thu vui gọt củ, tạo dáng để cây hoa thủy tiên ra cành lá và dáng đẹp, thú vui này cũng rất kỳ công.Tuy nhiên, nếu bạn chỉ muốn hoa phát triển theo kiểu tự nhiên thì hoàn toàn không khó.

kích thích củ thủy tiên trắng ra hoa

 • Thời điểm trồng thủy tiên tốt nhất là cuối thu để tận dụng khí hậu mát mẻ và lạnh của mùa đông
 • Từ củ phát triển đầy đủ lá và hoa mất 4 đến 6 tuần
 • Chọn mua củ thủy tiên mập tròn, không bị xước và sứt sẹo.
 • Thủy tiên trồng trong chậu không cần đất mà chỉ cần sỏi. Điều quan trọng nhất là môi trường sống của hoa phải luôn sạch sẽ. Vì vậy các lọ, chậu và sỏi trồng thủy tiên phải được rửa thật sạch.
 • Hoa thủy tiên ưa sạch, vì vậy cần thay nước mỗi ngày một lần và phải dùng nước sạch, không chứa clo, không bị phèn.

Các bước trồng thủy tiên từ củ:

 1. Để một lớp sỏi cao ít nhất khoảng 5cm vào chậu
 2. Đặt củ thủy tiên lên trên
 3. Đổ nước vào chậu sao cho chỉ ngập rễ chứ không ngập củ. Nước ngập củ sẽ làm úng củ và chết hoa
 4. Đặt hoa ở nơi râm mát, không bị nắng trưa và nắng chiều.


cach_kich_thich_cu_thuy_tien_trang_ra_hoa

Thông thường thủy tiên có bộ rễ trắng muốt rất đẹp nên hay được trồng trong bình/ chậu trong suốt để thấy được rễ. Hoa thủy tiên tự nhiên, không được cắt tỉa củ có lá xanh mướt, vươn cao và đôi khi che lấp hoa. Dù không khoe được hết vẻ đẹp của hoa nhưng đó cũng chính là vẻ đẹp tự nhiên nhất của thủy tiên.

hướng dẫn cách giúp cây non làm quen với môi trường

Hướng dẫn cách giúp cây non làm quen với môi trường

Khi trồng các loại cây từ hạt giống thông thường người ta bắt đầu bằng việc ươm hạt trong nhà. Điều này có ưu điểm giúp cây nảy mầm trong điều kiện tốt nhất, tránh sâu bọ, côn trùng và các điều kiện tự nhiên bất lợi như nắng, mưa, gió… Các cây được ươm trồng qua giai đoạn đầu thường sinh trưởng tốt hơn tuy nhiên một số giống cây có yêu cầu chăm sóc và yêu cầu môi trường sống cao thường trải qua giai đoạn “sốc” ban đầu khi được đưa ra trồng bên ngoài. Trong giai đoạn đầu này cây thường sinh trưởng kém, yếu ớt và có thể chết. Để tránh tình trạng này xảy ra, bạn nên bắt đầu giúp cây non làm quen với môi trường sống mới khoảng 7 đến 10 ngày trước khi đem trồng ở môi trường tự nhiên. Bạn có thể tham khảo các bước sau để giúp cây non thích nghi tốt nhất với môi trường xung quanh.
hướng dẫn cách giúp cây non làm quen với môi trường

 1. Cho cây làm quen với bóng râm:
  Trong 3 ngày đầu tiên, đem chậu cây ra khu vực sẽ trồng cây sau này, chỉ đặt cây ở bóng râm.
  Thời gian đặt cây trong bóng râm tăng dần qua mỗi ngày. Ví dụ ngày đầu tiên là 4 tiếng, ngày 2 là 6 tiếng, ngày 3 là 8 tiếng.
  Thời gian đầu nên đặt cây ra ngoài lúc nắng sáng. Đến ngày 2 hoặc ngày 3 có thể để cây ra ngoài lúc trưa hoặc chiều.
  Chú ý tưới nước cho cây vào sáng sớm, luôn đem cây vào nhà trước khi trời tối.Giai đoạn này có thể kéo dài thêm 1 hoặc 2 ngày nếu quan sát thấy cây có dấu hiệu rũ lá vào ngày đầu hoặc ngày thứ 2. Lúc này bạn nên đem cây vào trong nhà, chờ đến hôm sau mới đem ra ngoài lại.
 2. Cho cây làm quen với nắng:
  Lặp lại các bước tương tự như trên. Trong 4 -5 ngày kế tiếp, bắt đầu đặt cây ra nơi có nắng. 1 hoặc 2 ngày đầu đặt cây ra ngoài nắng khoảng 2-4 tiếng, nắng sáng sẽ tốt hơn cho cây.
  Sau khoảng thời gian ở ngoài nắng, đặt cây vào nơi bóng râm trong suốt thời gian còn lại, đem cây vào nhà lúc buổi tốiTăng dần thời gian ở ngoài nắng cho cây đến khi cây chịu được nắng cả ngày.
  Chú ý tưới nước cho câyo sáng sớm hoặc chiều tối. Với loại cây cần nhiều nước có thể tưới 2 lần trong ngày.
  Thời gian chịu nắng của cây sẽ tùy thuộc vào từng loại cây. Một số cây chỉ yêu cầu chiếu sáng nửa ngày thì chỉ cần chờ đến khi cây chịu nắng được nửa ngày là bạn có thể trồng ra vườn. Chú ý lựa chọn góc vườn chỉ chịu nắng nửa ngày để tránh làm cây chết.
 3. Trồng cây ra vườn:
  Đến khi cây có đủ khả năng chịu nắng, bạn có thể trồng cây ra vườn.
  Khi chuyển nơi trồng, tách nhẹ nhàng cả bầu đất khỏi khay ươm, tránh làm đứt rễ cây.
  Nên chuyển vùng trồng lúc nắng nhẹ hoặc chưa có nắng để cây phục hồi tốtTưới nước cho cây sau khi chuyển.
  Thực hiện thêm các biện pháp làm giàn hoặc che chắn cho cây để đề phòng cây gãy đổ do thời tiết xấu.
hoa kim anh carlifornia poppy

Các loại hoa dễ trồng từ hạt giống

Bạn sẽ cần một vài mẹo nhỏ để trồng cây thành công từ hạt giống như kích thích hạt nảy mầm hoặc ươm trong nhà để cây nảy mầm với tỷ lệ cao nhất. Tuy nhiên với các loại cây hoa dưới đây, bạn có thể trồng trực tiếp trên đất (trong điều kiện thời tiết tốt) mà không cần qua giai đoạn ươm cây.
Nếu bạn muốn cây ra hoa sớm hơn, bạn có thể gieo hạt trong khay ươm trước khi đem ra ngoài.

 1. Hoa cánh bướm/ hoa sao nhái (Cosmos):
  hoa sao nhái

  Nguồn hình: Internet

  Hoa Cosmos có thể trồng quanh năm, thuộc họ cúc, cây trưởng thành có chiều cao khoảng 80 -90 cm. Hoa có nhiều màu như màu hồng đậm, hồng phớt hoặc trắng. Loài hoa này không yêu cầu cao về chăm sóc, nó có thể phát triển tốt trên đất nghèo dinh dưỡng và không yêu cầu tưới nước hằng ngày. Đặc biệt hoa này không thích nghi tốt với việc chuyển chậu hoặc chuyển vùng trồng, vì vậy tốt nhất bạn nên trồng hạt trực tiếp tại nơi muốn cây mọc thay vì ươm cây và chuyển cây.

 2. Hoa sen cạn (Nasturtium):
  hoa sen cạn nasturtium

  Nguồn hình: Gardenhow

  Hoa sen cạn thích hợp trồng cả ở vùng nhiệt đới và ôn đới. Hoa này rất phù hợp với việc trồng trong chậu, giàn treo hoặc ban công. Tốt nhất nên để hoa ở bóng râm về chiều hoặc trồng ở góc râm mát vào buổi chiều. Bạn chỉ cần ngâm hạt vào nước ấm qua đêm, gieo hạt vào chậu, phủ lên một lớp đất tơi mỏng rồi tưới nước và chờ đợi. Bạn nên tưới hằng ngày đến khi hạt nảy mầm. Sau đó giảm lượng tưới tùy theo thời tiết.

 3. Hoa hướng dương:

  hoa hướng dương

  Nguồn hình: Internet

  Hướng dương có rất nhiều loại khác nhau nhưng đặc điểm chung là ưa nắng và dễ phát triển từ hạt. Hoa hướng dương có thể trồng quanh năm và chịu nắng tốt ở những nơi khí hậu nhiệt đới.

 4. Hoa kim anh (California Poppy):

  hoa kim anh carlifornia poppy

  Nguồn hình: Tropical plant

  Hoa kim anh và các giống hoa Poppy khác chỉ cần một khoảnh đất tơi xốp và được tưới nước đều đặn để phát triển tốt. Hoa kim anh sẽ mất khoảng 3 tháng từ khi bắt đầu gieo hạt đến khi cây ra hoa.

 5. Hoa cúc lá nhám (Zinnia):

  hoa cúc lá nhám zinnia

  Nguồn hình: Internet

  Cúc lá nhám rất thích hợp với khí hậu nóng ẩm. Hoa này có sức sống mạnh mẽ và nhiều màu sắc đa dạng. Bạn chỉ cần gieo hạt lên đất, tưới nước và chờ cây ra hoa (khoảng 60 ngày sau khi gieo hạt). Tuy nhiên bạn nên tưới cây vào sáng sớm, tránh tưới buổi tối để nấm mốc không phát triển được.

Hình minh họa - Nguồn: The Gardening Love

Hướng dẫn trồng và chăm sóc hoa hồng

Hoa hồng với vẻ đẹp quyến rũ luôn là sự lựa chọn hàng đầu khi bắt đầu xây dựng một khu vườn đẹp. Đa số mọi người đều cho rằng đây là một loài hoa khó trồng. Tuy nhiên với vài mẹo nhỏ dưới đây bạn hoàn toàn có thể sở hữu một vườn hoa hồng đẹp như ý.

Hình minh họa - Nguồn: The Gardening Love

Hình minh họa – Nguồn: The Gardening Love

 1. Thoát nước tốt:
  Hoa hồng không phù hợp với đất chậm thoát nước. Vì vậy bạn cần trồng hoa ở các nơi đất cao và thoát nước tốt. Để thử đất có thoát nước tốt hay không, bạn có thể đào một hố sâu 25 -30 cm, đổ đầy nước vào hố và quan sát. Nếu nước thoát hết trong vòng 10 đến 20 phút sau, đất đó phù hợp với trồng hoa hồng. Nếu nước thoát chậm hơn, bạn nên trộn thêm cát hoặc mùn vào đất.
 2. Tưới nước điều độ và đúng cách:
  Qúa chăm sóc và tưới nước nhiều sẽ khiến hoa hồng mau chết vì úng nước. Một số loại hoa hồng cải tiến hiện đại chỉ cần tưới nước 2 lần mỗi tuần. Đa số các giống hoa hồng chỉ cần tưới tối đa cách 1 ngày 1 lần.
  Ngoài ra khi tưới bạn chỉ nên tưới vào gốc. Tưới lên lá, hoa sẽ tạo môi trường ẩm thấp gây nấm, sâu bệnh hại cây.
 3. Chiếu sáng đủ:
  Hoa hồng yêu cầu được hứng nắng ít nhất 6 tiếng mỗi ngày. Bạn nên chọn vị trí trồng hoa trong vườn thỏa mãn nhu cầu ánh sáng cao của cây. Nếu không có điều kiện lựa chọn nơi chiếu sáng tốt, bạn có thể trồng hoa vào chậu để tiện di chuyển cho cây hứng nắng. Đủ nắng cây mới cho hoa đẹp.
  Thêm một lưu ý để cây có đủ nắng đó là nếu trồng hoa theo bụi, bạn nên để cây cách xa nhau để tránh việc cây phát triển che ánh sáng của cây khác.
 4. Bón phân thường xuyên:
  Hoa hồng yêu cầu được bón phân lót, bón lá và bón bổ sung thường xuyên.
  Bón lót trước khi trồng theo tỷ lệ: 40 phần phân chuồng hoai : 1 phần vôi bột
  Bón định kỳ mỗi tháng 1 lần: 40g NPK 13:13:13 + phân TE đầu trâu cho mỗi bụi hoa lớn.
  Không bón phân sát gốc. Có thể hòa phân vào nước tưới quanh gốc vào buổi chiều tối. Tránh tưới lên lá và hoa.
 5. Cắt tỉa thường xuyên:
  Thường xuyên tỉa bớt lá vàng, héo, tỉa bỏ các cành còi cọc kém phát triển. Nếu thấy cây phát triển các gai/ cành mới màu đỏ tía, mập và chắc thì đó là dấu hiệu cây đang nhận đủ dinh dưỡng.
  Tỉa bớt lá và cành nếu cây đang ra hoa để kích thích cây nuôi hoa to và đẹp hơn.
hướng dẫn chăm sóc hoa trạng nguyên

Hướng dẫn chăm sóc hoa Trạng Nguyên

Hoa Trạng Nguyên có tên tiếng Anh là Poinsettia và thường được dùng trang trí vào mùa Giáng Sinh. Hoa Trạng Nguyên rất khó ra hoa lại sau khi ra hoa đợt đầu. Thường thì bạn sẽ phải bỏ chậu hoa Trạng Nguyên sau khi trang trí hết mùa Giáng Sinh và mua chậu khác vào mùa lễ năm sau. Tuy nhiên với các hướng dẫn sau, bạn sẽ có một chậu hoa khỏe mạnh và ra hoa đều đặn vào mỗi mùa lễ.

hướng dẫn chăm sóc hoa trạng nguyên

Hình minh họa: Garden Know How

 1. Nhiệt độ:
  Cây hoa Trạng Nguyên phát triển tốt và ra hoa đẹp nhất ở nhiệt độ từ 16 đến 22 độ C. Các giống Trạng Nguyên được trồng sau này có thể ra hoa ở điều kiện nóng hơn nhưng cần thiết nhất là không để cây bị nắng nóng gay gắt.
  Hoa Trạng Nguyên cũng chịu lạnh kém, nếu thời tiết có sương giá, nhiệt độ bắt đầu xuống dưới 13 độ, bạn nên đặt cây ở trong nhà hoặc ở chỗ có không khí ấm hơn.
 2. Tưới nước:
  Hoa Trạng Nguyên không phù hợp với môi trường đất quá ẩm ướt. Vì vậy không nên để đất quá ướt. Nếu thời gian cây ở trong bóng râm dài, nên tưới cây cách 3-5 ngày 1 lần. Mỗi lần tưới chỉ tưới đủ để đất ẩm.
  Trong suốt mùa hè, vẫn duy trì tưới nước đều đặn cho cây. Chú ý luôn giữ đất vừa ẩm chứ không ướt. Sau khi tỉa bỏ hoa hoặc hoa tàn, có thể giảm lượng nước tưới.
  Nên tưới cây bằng bình phun sương để tránh đất bắn lên thân và lá.
 3. Bón phân:
  Trong mùa hè, cách 2 tuần 1 lần tưới cho cây nước pha phân bón NPK. Sử dụng phân NPK 16-12-8-11+TE pha loãng với nước (tỷ lệ 30g phân + 1.5 lít nước) để tưới cho cây.
 4. Thay chậu:
  Vào mùa xuân có thể tiến hành thay chậu cho cây để bổ sung dinh dưỡng từ đất mới và giúp cây có điều kiện phát triển.
 5. Cắt tỉa:
  Sau khi cây ra hoa hết mùa lễ, bạn nên tỉa bỏ ngọn cây để chừa lại 2-4 lá.
  Cắt ngọn cây để cây không phát triển cao thêm. Duy trì bấm ngọn cây đến cuối mùa hè (giữa hoặc cuối tháng 8). Nếu không bấm ngọn, cây hoa Trạng Nguyên sẽ mọc cao liên tục và không cho hoa nữa.
  Khi bấm ngọn dùng dao lam sạch hoặc kéo sắc đã được rửa sạch để cắt. Nên cắt dứt khoát để tránh làm dập ngọn.
  Khi chăm sóc hoa Trạng Nguyên bạn cần nhớ tỉa bỏ càng và lá héo ra khỏi cây để tránh gây úng gốc khi chúng bị rụng xuống gốc.
 6. Đảm bảo thời gian chiếu sáng:
  Hoa Trạng Nguyên không yêu cầu thời gian chiếu sáng quá nhiều. Bạn hoàn toàn có thể để cây ở nơi có bóng râm vừa phải. Đến thời kỳ ra hoa, cây sẽ cần được che chắn khỏi ánh sáng mặt trời.
  Sau khi để cây nghỉ sau khoảng thời gian bấm ngọn, khoảng cuối tháng 9, đầu tháng 10, bắt đầu tiến hành che nắng cho cây để cây ra hoa. Bạn cần đảm bảo cây có thời gian ở trong bóng tối ít nhất 12 tiếng để kích thích cây ra hoa. Che cây trong bóng tối hoàn toàn từ 5 giờ chiều đến 8 giờ sáng hôm sau. Tiếp tục tưới nước và bón phân qua nước tưới đến khi cây ra hoa lớn.
các loại hoa nhiệt đới

Các loại hoa phù hợp với khí hậu nóng ẩm

Có nhiều loại hoa có thể trồng được ở khu vực khí hậu nóng ẩm như Việt Nam. Chỉ cần một chút chú ý ở khâu chăm sóc là bạn có thể có những chậu hoa đẹp vào mọi mùa trong năm. Sau đây là một số loại hoa được trồng khá phổ biến cùng các đặc tính của chúng:
các loại hoa trồng được ở khí hậu nóng ẩm

 1. Cây Lan Ý (cây buồm trắng) – Spathiphyllum wallisii:
  Tốc độ sinh trưởng: Nhanh.
  Đặc tính:
  – Cây chịu bóng bán phần, thích hợp làm cây trồng nội thất.
  – Nhân giống dễ dàng từ tách bụi. Có thể mua cây giống để trồng.
  – Nhu cầu nước cao, ưa khí hậu mát ẩm.
 2. Cây Dã yên thảo – Petunia hybrida:
  Tốc độ sinh trưởng: Nhanh
  Đặc tính:
  – Thời gian nảy mầm: 5-7 ngày
  – Giai đoạn vườn ươm: 30-35 ngày
  – Thời gian trồng đến bắt đầu ra hoa : 45-50 ngày
  – Dạ yên thảo có thể trồng trong các chậu để trang trí, chậu hoa treo trong nhà, trong vườn vì là thân leo, sẽ rủ xuống rất đẹp.
  – Cây ưa sáng
  – Tưới nước thường xuyên và vừa phải, không nhiều quá nhưng cũng không để đất khô quá.
  – Dã yên thảo có hoa liên tục, hết đợt này đến đợt khác, dễ tìm các loại giống, dễ trồng và dễ chăm sóc
  – Tham khảo thêm về hoa Dã yên thảo tại đây.
 3. Cây Thanh tú – Evolvulus glomeratus:
  Tốc độ sinh trưởng: Nhanh.
  Đặc tính:
  – Cây ưa sáng, đất giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt.
 4. Hoa mắt nai – Torenia:
  Tốc độ sinh trưởng: Nhanh
  Đặc tính:
  – Thời gian nảy mầm : 4-5 ngày
  – Giai đoạn vườn ươm : 25-30 ngày
  – Thời gian trồng đến bắt đầu ra hoa : 30-35 ngày.
 5. Cúc lọ lem – Cineraria:
  Tốc độ sinh trưởng: Vừa phải
  Đặc tính:
  – Thích hợp trồng chậu hoặc trồng thảm. Hoa ra nhiều màu và có độ đồng đều cao.
  – Thời gian nẩy nầm: 3 – 5 ngày
  -Thời gian từ lúc gieo đến lúc trông : 25 – 30 ngày
  -Thời gian từ lúc trồng đến lúc bắt đầu ra hoa: 90 -95 ngày
 6. Hoa cánh bướm – Cosmos:
  Tốc độ sinh trưởng: Nhanh
  Đặc tính:
  – Thời gian nẩy nầm: 3 – 7 ngày
  – Giai đoạn vườn ươm: 15 – 20 ngày
  – Thời gian trồng đến bắt đầu ra khoa: 40-45 ngày
 7. Hoa dừa cạn – Vinca:
  Tốc độ sinh trưởng: Nhanh
  Đặc tính:
  – Cây ưa nắng
  – Thời gian vườn ươm từ 25 – 30 ngày
  – Thời gian từ trồng đến bắt đầu ra hoa 40 – 45 ngày
cách trồng hoa dã yên thảo

Hướng dẫn trồng hoa Dã yên thảo

Dã yên thảo là loài cây trồng phổ biến ở khí hậu nóng ẩm. Hoa dã yên thảo đẹp và có thể trồng quanh năm. Dã yên thảo cũng có rất nhiều màu và nhiều loại. Đây sẽ là lựa chọn lý tưởng để trang trí cho khu vườn và nhà của bạn.
dã yên thảo

 1. Các kiểu Dã yên thảo:
  Dã yên thảo được chia thành 2 kiểu cây: Dã yên thảo kép và Dã yên thảo đơn.
  Dã yên thảo kép cây thân leo, hoa lớn với nhiều cánh (grandiflora), đường kính của hoa có thể lên tới 13 cm.
  Dã yên thảo đơn là cây bụi, có rất nhiều hoa nhưng hoa chỉ có một lớp cánh (mulitflora), đường kính của hoa khoảng 5 – 7.5 cm, dễ trồng và ít bị ảnh hưởng bởi sâu bọ.
  Dã yên thảo có thể được trồng làm viền quanh cho khu vườn hoặc trồng thành từng luống.
  Loại dã yên thảo cánh kép có thể trồng trong các chậu để trang trí, chậu hoa treo trong nhà, trong vườn.
 2. Đặc điểm hình dáng:
  Kích thước hoa Dạ yên thảo tùy từng dòng mà kích thước hoac có thể từ 2-8 cm. Chiều cao cây khoảng 20-25 cm khi cây trưởng thành.
  Cánh hoa Dã yên thảo có thể đơn lớp hoặc đa lớp, dạng gợn sóng. Hoa có thể có sọc, đốm hoặc viền quanh cánh với nhiều màu sắc khác nhau như đỏ tía, màu hoa cà, màu oải hương, hồng, đỏ, trắng, vàng.
 3. Cách trồng hoa Dã yên thảo:
  Thời gian nảy mầm: 5-7 ngày
  Giai đoạn vườn ươm: 30-35 ngày
  Thời gian trồng đến bắt đầu ra hoa : 45-50 ngày
  – Bắt đầu trồng hoa bằng cách gieo hạt vào những khay nhỏ, đặt trong nhà, chờ cây nảy mầm từ 5-7 ngày.
  – Bắt đầu trồng bên ngoài khi thời tiết ấm áp.
  – Nếu trồng trên vườn nên để khoảng cách giữa các cây 30 – 45 cm. Cũng có thể gieo hạt và trồng luôn trong chậu.
  – Với dã yên thảo dạng bụi cần trồng trong chậu lớn. Ngắt ngọn để kích thích cây mọc thành bụi. Cắt thân khoảng 15 cm tính từ cuống hoa khi thấy các cành lan dài, mọc không đều, xô lệch vào giữa mùa hoa.