Thẻ lưu trữ: Trồng rau

cách trồng giá đậu nành

Cách trồng giá đậu nành

Giá đậu nành khó trồng hơn giá đậu xanh do đậu nành khó nảy mầm và dễ úng thối hơn. Tuy công sức phải bỏ ra nhiều hơn nhưng đây thực sự là siêu thực phẩm cho chị em phụ nữ. Giá đậu nành chứa nhiều Isoflavon – một loại nội tiết tố nữ tự nhiên giúp chị em sở hữu làn da đẹp hơn, hệ tim mạch khỏe mạnh, phòng ngừa các bệnh ung thư phụ nữ, đặc biệt Isoflavon giúp cải thiện vóc dáng cho chị em và hỗ trợ điều trị chứng da sần vỏ cam cellulite. Để làm giá đậu nành, chị em nên tuân thủ đầy đủ các bước sau để có những mẻ giá thành công nhất.

cách trồng giá đậu nành

 1. Chọn đậu:
  Lựa chọn hạt đậu nành thật kỹ. Đây là bước quyết định mẻ giá có thành công hay không. Đậu nành chất lượng thấp thường khó nảy mầm, tỷ lệ nảy mầm thấp và dễ bị thối. Đậu nành chất lượng thấp là đậu hạt lép, đậu đã để lâu. Để lựa được đậu tốt, bạn có thể mua đậu tại các cửa hàng bán hạt giống hoặc đậu đóng bịch hút chân không trong siêu thị thay vì mua tại các cửa hàng tạp hóa ngoài chợ. Nếu có thể, hãy mua đậu nành khô càng mới càng tốt (càng gần ngày được thu hoạch càng tốt). Thông thường, đậu nành thích hợp để làm giá thường nhỏ hơn so với đậu nành để nấu lấy sữa đậu.
 2. Chuẩn bị đậu:
  Đem hạt về rửa sạch với nước. Pha 1 phần nước sôi vào 1 phần nước lạnh để nước hơi ấm nóng. Ngân đậu trong nước này 8 -24 tiếng đến khi đậu nở ra. Lúc này bạn sẽ thấy nhiều hạt đậu bị bở ra, bể đôi, nứt… Tất cả các hạt này nên được nhặt ra và bỏ đi. Nếu không loại bỏ hết các hạt này, chúng sẽ bị thối trong quá trình làm đậu và làm hư cả mẻ đậu của bạn.
 3. Ủ đậu:
  – Cho đậu vào rổ thưa, tưới đẫm nước rồi đặt vào một cái chậu.
  – Phủ lên chậu một lớp khăn dày màu tối để tránh ánh sáng lọt vào khiến giá chuyển màu xanh và kém ngon.
  – Đặt vào nơi kín gió và kín sáng để ủ.
  – Tưới nước cho rổ đậu 12 giờ 1 lần để giữ ẩm. Nên đem cả rổ đậu ra tưới đẫm, chờ nước róc bớt rồi lại đặt vào chậu để ủ.
 4. 24 tiếng sau khi ủ – Đậu bắt đầu nảy mầm và có rễ dài
  24 tiếng tiếp theo – Rễ dài hơn, lúc này bạn nên kê thêm 1 cái tô hoặc đĩa trong lòng chậu trước khi đặt rổ giá đậu nành vào. Điều này giúp rễ giá không chạm đáy chậu và không bị úng.
  24 tiếng tiếp theo – Cây giá dài hơn và lúc này bạn có thể thu hoạch để thưởng thức rồi. Nên rửa sạch bằng nước muối loãng trước khi chế biến.

Với nơi có thời tiết lạnh, bạn sẽ phải ủ thêm 1 ngày để giá phát triển đủ. Quy trình thông thường là từ 4 đến 5 ngày để có mẻ giá đậu nành bổ dưỡng!

 

định nghĩa thực phảm organic

Định nghĩa thực phẩm organic

Thực phẩm organic còn được gọi là thực phẩm hữu cơ. Hiện nay xu hướng nuôi trồng thực phẩm organic và sử dụng thực phẩm organic ngày càng tăng. Tuy vẫn còn nhiều nghiên cứu và kết luận gây tranh cãi xung quanh thực phẩm organic nhưng hiện thực phẩm organic vẫn còn là khái niệm mới mẻ với đa số các bà nội trợ. Cùng tìm hiểu về thực phẩm organic với các điều cơ bản dưới đây.

định nghĩa thực phảm organic

Thực phẩm organic đã, đang và sẽ là xu thế phát triển của ngành công nghiệp thực phẩm

 1. Thực phẩm organic là gì:
  Hiểu theo nghĩa đơn giản nhất, thực phẩm organic (nguồn gốc động vật và thực vật) là thực phẩm được nuôi trồng hoàn toàn tự nhiên không sử dụng:

  • Thuốc trừ sâu
  • Thuốc tăng trưởng
  • Phân bón hóa học
  • Thức ăn biến đổi gen

  Ngoài ra nếu là gia súc, gia cầm nuôi theo mô hình organic, thực phẩm và nước uống cũng không lẫn hóa chất, thuốc trừ sâu, thuốc tăng trọng, kháng sinh, không chứa chất hóa học. Thức ăn là nguồn tự nhiên hoàn toàn, không ăn cám tổng hợp.

 2. Như thế nào để có thực phẩm organic:
  Quy trình nuôi trồng thực phẩm orgarnic khắt khe từ khâu đầu tiên đến khi thu hoạch và phân phối cho người tiêu dùng. Trong quá trình nuôi trồng, động vật chỉ sử dụng các loại thuốc kháng sinh khi bị bệnh, với cây trồng chỉ dùng các biện pháp tự nhiên để phòng ngừa sâu bệnh và sử dụng rất ít các loại thuốc kháng bệnh cho thực vật.
  Việc thu hoạch và vận chuyển thực phẩm organic cũng được kiểm soát nghiêm ngặt để tránh tối đa việc sử dụng hóa chất bảo quản hoặc lây lan hóa chất từ các nguồn khác.
 3. Chứng nhận thực phẩm organic:
  Ở mỗi quốc gia có quy chuẩn công nhận thực phẩm organic khác nhau. Tại Mỹ, thực phẩm organic được kiểm soát bằng luật Organic Food Production. Ngoài ra còn có  tiêu chuẩn quốc tế của Tổ chức liên đoàn những Nhà sản xuất hữu cơ quốc tế (IFOAM), Nhật Bản có Đạo luật tiêu chuẩn nông nghiệp Nhật Bản (JAS). Ở Việt Nam hiện nay hệ thống PGS cũng dần được phát triển để cho ra đời những sản phẩm hữu cơ phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế.
 4. Ưu điểm của thực phẩm hữu cơ:
  Dù ở một số mô hình nuôi trồng lực phẩm hữu cơ vẫn có sử dụng chất hóa học tuy nhiên khi thực phẩm đã được chứng nhận là Organic thì hàm lượng chất hóa học được sử dụng là an toàn cho người sử dụng. Một số nghiên cứu cũng đưa ra rằng thực phẩm hữu cơ có nhiều dinh dưỡng hơn.
  Vẫn còn nhiều tranh cãi xung quanh việc thực phẩm hữu cơ có thực sự tốt hơn thực phẩm thông thường nhưng điều chắc chắn thực phẩm hữu cơ sẽ cho những ưu điểm dưới đây:

  • Hạn chế tối đa ảnh hưởng đến môi trường
  • Đảm bảo sức khỏe hơn: trong khi thực phẩm trên thị trường vẫn chưa được kiểm soát gắt gao thì thực phẩm được chứng nhận organic vẫn là lựa chọn tối ưu để đảm bảo sức khỏe của người tiêu dùng bằng việc hạn chế sử dụng chất hóa học và chất kích thích có hại cho con người.
 5. Nhược điểm của thực phẩm hữu cơ:
  • Giá thành cao do tốn công chăm sóc nhiều hơn hẳn so với nông sản thường
  • Khó bảo quản , dễ hư hỏng
  • Nông sản nhìn kém đẹp hơn
  • Khó mua do số lượng thu hoạch thường ít hơn nhiều so với nông sản có sử dụng chất kích thích tăng trưởng.
hướng dẫn cách giúp cây non làm quen với môi trường

Hướng dẫn cách giúp cây non làm quen với môi trường

Khi trồng các loại cây từ hạt giống thông thường người ta bắt đầu bằng việc ươm hạt trong nhà. Điều này có ưu điểm giúp cây nảy mầm trong điều kiện tốt nhất, tránh sâu bọ, côn trùng và các điều kiện tự nhiên bất lợi như nắng, mưa, gió… Các cây được ươm trồng qua giai đoạn đầu thường sinh trưởng tốt hơn tuy nhiên một số giống cây có yêu cầu chăm sóc và yêu cầu môi trường sống cao thường trải qua giai đoạn “sốc” ban đầu khi được đưa ra trồng bên ngoài. Trong giai đoạn đầu này cây thường sinh trưởng kém, yếu ớt và có thể chết. Để tránh tình trạng này xảy ra, bạn nên bắt đầu giúp cây non làm quen với môi trường sống mới khoảng 7 đến 10 ngày trước khi đem trồng ở môi trường tự nhiên. Bạn có thể tham khảo các bước sau để giúp cây non thích nghi tốt nhất với môi trường xung quanh.
hướng dẫn cách giúp cây non làm quen với môi trường

 1. Cho cây làm quen với bóng râm:
  Trong 3 ngày đầu tiên, đem chậu cây ra khu vực sẽ trồng cây sau này, chỉ đặt cây ở bóng râm.
  Thời gian đặt cây trong bóng râm tăng dần qua mỗi ngày. Ví dụ ngày đầu tiên là 4 tiếng, ngày 2 là 6 tiếng, ngày 3 là 8 tiếng.
  Thời gian đầu nên đặt cây ra ngoài lúc nắng sáng. Đến ngày 2 hoặc ngày 3 có thể để cây ra ngoài lúc trưa hoặc chiều.
  Chú ý tưới nước cho cây vào sáng sớm, luôn đem cây vào nhà trước khi trời tối.Giai đoạn này có thể kéo dài thêm 1 hoặc 2 ngày nếu quan sát thấy cây có dấu hiệu rũ lá vào ngày đầu hoặc ngày thứ 2. Lúc này bạn nên đem cây vào trong nhà, chờ đến hôm sau mới đem ra ngoài lại.
 2. Cho cây làm quen với nắng:
  Lặp lại các bước tương tự như trên. Trong 4 -5 ngày kế tiếp, bắt đầu đặt cây ra nơi có nắng. 1 hoặc 2 ngày đầu đặt cây ra ngoài nắng khoảng 2-4 tiếng, nắng sáng sẽ tốt hơn cho cây.
  Sau khoảng thời gian ở ngoài nắng, đặt cây vào nơi bóng râm trong suốt thời gian còn lại, đem cây vào nhà lúc buổi tốiTăng dần thời gian ở ngoài nắng cho cây đến khi cây chịu được nắng cả ngày.
  Chú ý tưới nước cho câyo sáng sớm hoặc chiều tối. Với loại cây cần nhiều nước có thể tưới 2 lần trong ngày.
  Thời gian chịu nắng của cây sẽ tùy thuộc vào từng loại cây. Một số cây chỉ yêu cầu chiếu sáng nửa ngày thì chỉ cần chờ đến khi cây chịu nắng được nửa ngày là bạn có thể trồng ra vườn. Chú ý lựa chọn góc vườn chỉ chịu nắng nửa ngày để tránh làm cây chết.
 3. Trồng cây ra vườn:
  Đến khi cây có đủ khả năng chịu nắng, bạn có thể trồng cây ra vườn.
  Khi chuyển nơi trồng, tách nhẹ nhàng cả bầu đất khỏi khay ươm, tránh làm đứt rễ cây.
  Nên chuyển vùng trồng lúc nắng nhẹ hoặc chưa có nắng để cây phục hồi tốtTưới nước cho cây sau khi chuyển.
  Thực hiện thêm các biện pháp làm giàn hoặc che chắn cho cây để đề phòng cây gãy đổ do thời tiết xấu.
hướng dẫn trồng củ cải đỏ

Hướng dẫn trồng củ cải đỏ

Củ cải đỏ thường dùng để trộn salad rất ngon và bắt mắt. Tự trồng củ cải đỏ không khó, chỉ cần một chút công chăm sóc là bạn có thể thu hoạch sản phẩm tự nhiên, không lo nhiễm độc từ thuốc trừ sâu.

hướng dẫn trồng củ cải đỏ

Tự trồng củ cải đỏ không khó, chỉ cần một chút công chăm sóc là bạn có thể thu hoạch sản phẩm ngon, sạch do chính mình làm ra – Nguồn hình: Internet

 1. Chuẩn bị đất trồng:
  Trộn 1 phần đất sạch với 1 phần đất mùn dừa. Để đất thoáng ngoài không khí khoảng 1 hoặc 2 ngày
 2. Chuẩn bị nơi trồng:
  Để đảm bảo củ cải đỏ phát triển tốt nhất bạn nên chuẩn bị 2 loại:

  • Khay ươm: có thể dùng những hũ nhựa nhỏ như hũ ya ua hoặc mua loại khay bầu chuyên dụng để ươm cây
  • Hộp hoặc luống đất để trồng: Dùng hộp xốp đủ để đựng đất cao 10-15cm. Dù trồng trong hộp hay trên luống, đất trồng củ cải luôn phải được tơi xốp
 3. Chuẩn bị hạt giống:
  • Ngâm hạt trong nước ấm 3-5 giờ
  • Lót 1 lớp bông gòn xuống đáy một cái chén nhỏ, tưới nước cho ẩm
  • Rải hạt lên trên lớp bông
  • Phủ tiếp 1 lớp bông gòn khác lên trên, tưới ẩm
  • Chờ đến khi hạt xuất hiện vết nứt nhỏ thì bắt đầu đem trồng
 4. Trồng vào khay ươm:
  • Cho đất vào khay/ hũ ươm, không nén đất quá chặt cũng không nên để đất tơi quá. Đất chặt cây sẽ khó cắm rễ, đất quá tơi khi tưới vài ngày sẽ xẹp xuống dẫn đến không đủ đất để cây bám rễ.
  • Mỗi hũ ươm đặt lên chỉ 1 hạt giống
  • Có thể phủ thêm 1 lớp mỏng đất lên trên để giữ hạt ẩm
  • Tưới nước cho khay ươm mỗi ngày 1-2 lần tùy thời tiết, chỉ cần luôn giữ đất ẩm để hạt nảy mầm tốt là được
  • Sau khoảng 1 tuần củ cải sẽ bắt đầu nảy mầm và ra lá thật
  • Chờ thêm khoảng 7-10 ngày đến khi lá to cỡ đầu ngón cái, mỗi cây có 3-4 lá lớn thì bắt đầu chuyển chỗ cho cây.

  Bước ươm cây trong khay ươm sẽ giúp cây tránh được các loại côn trùng thích ăn hạt giống và lá non như ốc sên, kiến. So với việc trồng trực tiếp ra vườn, các cây được ươm trong khay ươm có tỷ lệ sống và phát triển tốt cao hơn.

 5. Trồng ra hộp lớn hay luống:
  • Đào hố sâu cao hơn chiều cao đất trong khay ươm một chút
  • Nhẹ nhàng lách lấy cả bầu đất và cây trong khay ươm ra, đặt xuống hố vừa đào
  • Trồng mỗi cây cách nhau ít nhất 5cm, với các giống củ to cần trồng cách nhau khoảng 10 cm
  • Lấp đất vào để cố định cây
 6. Chăm sóc cây:
  • Tưới nước để giữ ẩm đất. Chú ý chỉ giữ đất ẩm, không bị ướt quá. Củ cải đỏ ưa ẩm nhưng quá nhiều nước sẽ khiến củ bị hư thối. Tốt nhất sử dụng bình xịt phun sương để tưới.
  • Nếu muốn củ đẹp, rải thêm 1 lớp rơm sạch lên đất và gốc cây ngay khi vừa trồng ra đất
  • Sau khoảng hơn 15-17 ngày bạn sẽ quan sát được củ bắt đầu trồi lên mặt đất
  • Tưới nước đều đặn và đảm bảo cây được chiếu sáng tốt
  • Mỗi tuần xới đất quanh gốc 1 lần để đất tơi xốp
  • Sau 2 tuần kể từ khi thấy củ trồi lên đất là có thể thu hoạch

  củ cải đỏ sắp thu hoạch

  Củ cải khi sẵn sàng để thu hoạch sẽ hơi trồi lên khỏi mặt đất – Nguồn hình: Tamanawis Foods Class

Tổng thời gian từ khi bắt đầu gieo hạt đến khi thu hoạch cần khoảng 55 đến 60 ngày. Với điều kiện đất tốt và khí hậu ấm áp thời gian có thể ngắn hơn. Quan sát thấy củ phình to và trồi hẳn lên mặt đất là có thể thu hoạch

hướng dẫn cách trữ hạt bí đỏ để trồng cây

Hướng dẫn cách trữ hạt bí đỏ để trồng cây

Hạt bí đỏ không có yêu cầu cao trong quá trình lưu trữ, vì vậy nếu có một mảnh vườn và quyết định trồng bí vào năm sau, bạn hoàn toàn có thể lưu trữ hạt bí để dành dùng dần. Dưới đây là các bước để chọn và lưu trữ hạt bí đỏ.

hướng dẫn cách trữ hạt bí đỏ để trồng cây

Hình minh họa – Nguồn: Internet

 1. Bổ đôi bí đỏ, lấy toàn bộ phần ruột mềm có hạt bí ra rồi đặt vào rổ
 2. Đặt rổ dưới vòi nước chảy nhẹ, để nước chảy qua phần ruột bí đỏ. Trong lúc nước vẫn chảy, nhẹ nhàng nhặt các hạt bí ra. Cách này giúp hạt bí không bị tổn thương và dễ dàng tách khỏi phần ruột hơn
 3. Sau khi đã có toàn bộ phần hạt, bạn nên lựa ra những hạt đầy đặn và to nhất. Bạn nên chọn với số lượng khoảng gấp 3 lần số cây định trồng để dự trữ.
 4. Dùng một miếng khăn giấy khô, đặt hạt bí lên trên, nên để các hạt cách xa nhau để tránh chúng bị dính với nhau sau khi khô nước.
 5. Đặt miếng khăn giấy ở nơi thoáng mát chờ đến khi hạt khô hẳn.
 6. Sau khi hạt khô, gói hạt vào một miếng giấy báo, cho gói hạt vào bao ny lon kín miệng có đục thêm lỗ để không khí lưu thông.
 7. Đặt túi nylon chứa gói hạt vào ngăn mát tủ lạnh. Nên đặt sâu bên trong tủ để giữ nhiệt độ lạnh cho hạt.
các loại thuốc trừ sâu tự nhiên

Các loại thuốc trừ sâu tự nhiên

Khi chưa có thuốc trừ sâu làm từ hóa chất, các nguyên liệu thiên nhiên được sử dụng để diệt sâu bệnh trên cây trồng vẫn được sử dụng phổ biến. Các nguyên liệu tự nhiên có khả năng trừ sâu hại dưới đây sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí khi trồng trọt đồng thời đảm bảo những món ăn đến từ mảnh vườn của bạn hoàn toàn tự nhiên và không bị nhiễm độc từ hóa chất.

các loại thuốc trừ sâu tự nhiên

Thuốc trừ sâu tự nhiên là giải pháp vừa tiết kiệm vừa đảm bảo cây trồng không bị nhiễm độc từ hóa chất (Hình minh họa – Life Style)

 1. Cây sầu đâu (cây neem):
  Ngoài công dụng chữa bệnh, dầu và hạt cây sầu đâu là phương thuốc trừ sâu từ thiên nhiên có hiệu quả nhất. Bạn có thể hòa 30g dầu sầu đâu nguyên chất với 15ml dung dịch xà phòng chiết xuất thiên nhiên và 2 lít nước, dùng bình xịt phun dung dịch lên cây để trừ sâu bệnh. Sử dụng hạt cây sầu đâu để trừ sâu bằng cách nghiền mịn hạt đã bỏ vỏ trấu, ngâm với nước sạch qua đêm và dùng nước này để phun lên cây.
 2. Tinh dầu cam:
  Hòa 45ml xà phòng Castile dạng dung dịch (một loại xà phòng chiết xuất 100% từ thiên nhiên) với 30ml tinh dầu cam với 4 lít nước để phun lên cây. Đây cũng là dung dịch tiêu diệt kiến và gián rất hiệu quả.
 3. Tỏi:
  Tỏi có thể tiêu diệt rầy, rệp, sâu cải bắp, ốc sên và một số loại ruồi. Bạn có thể băm nhuyễn tỏi và hòa vào nước để xịt lên cây. Một cách dùng khác là băm nhỏ 1 nhánh tỏi, 1 củ hành và ngâm vào 1 lít nước trong 1 giờ, sau đó cho thêm 1 muỗng cà phê ớt bột cayenne và 1 muỗng cà phê dung dịch xà phòng thiên nhiên (như xà phòng Castile). Dùng dug dịch này để phun lên cây. Dung dịch có thể bảo quản trong tủ lạnh và sử dụng trong vòng một tuần.
 4. Thuốc lá:
  Thuốc là tiêu diệt tốt các loại sâu bệnh, sâu bướm và rầy. Dùng khoảng 1 chén thuốc lá ngâm qua đêm trong 4 lít nước. Hỗn hợp sẽ có màu nâu nhạt. Nếu nước có màu nâu đậm, bạn nên cho thêm nước. Dung dịch trừ sâu này có thể sử dụng cho hầu hết các loại cây trừ các loài cây họ cà như cà chua, ớt, cà tím…

 

hướng dẫn trồng rau mầm tại nhà

Hướng dẫn trồng rau mầm tại nhà

Rau mầm trồng tại nhà vừa tiết kiệm lại đảm bảo an toàn thực phẩm. Bạn có thể an tâm hơn trong mỗi bữa ăn gia đình với rau mầm chính tay mình trồng. Rau mầm khi trồng không khó nhưng chúng cần được tưới nước thường xuyên để giữ ẩm và phát triển tốt. Thời gian từ lúc gieo hạt đến khi có thể thu hoạch và sử dụng khoảng 6-7 ngày.
hướng dẫn trồng rau mầm tại nhà

Nguyên liệu và dụng cụ:

 • Khay hoặc rổ lớn
 • Khăn bông lớn
 • Khăn giấy
 • Hạt giống: có thể sử dụng hạt giống cải ngọt, củ cải trắng, rau muống, rau dền, đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen, đậu nành, xà lách, cải xanh…

Cách làm:

 1. Pha nước nóng với nước thường sao cho khi sờ thấy hơi ấm nóng (35-45 độ C), cho hạt vào ngâm từ 2-6 tiếng.
 2. Vớt hạt ra khăn và gấp khăn phủ lên hạt, ủ tại nơi kín gió và ấm áp đến khi hạt hơi nứt nhẹ (4-6 tiếng)
 3. Lấy khăn bông lớn rải lên khay, xịt nước cho ẩm
 4. Rải đều hạt lên khăn
 5. Phủ một lớp khăn giấy lên mặt hạt, tưới ẩm khăn giấy.
 6. Đặt khay tại nơi mát mẻ trong nhà, phủ kín mặt khay bằng bìa các tông. Hằng ngày tưới 3-4 lần để giữ khay hạt luôn ẩm.
 7. Sau khoảng 2-3 ngày, chuyển khay hạt ra nơi râm mát và sáng hơn (gần cửa sổ hoặc ở hiên nhà), tránh ánh nắng chiếu trực tiếp vào khay, lúc này không cần đậy bằng bìa nữa. Duy trì tưới nước 2-3 lần mỗi ngày.
 8. Sau 6-7 ngày có thể thu hoạch và sử dụng

Mẹo nhỏ:

 • Nếu sử dụng đất vườn hoặc xơ dừa để gieo hạt sau khi ủ bước 2 bạn sẽ đỡ mất công tưới nước hơn. Mỗi ngày có thể chỉ cần tưới 1 hoặc 2 lần nếu trời không quá hanh nóng.
 • Cách trồng này giúp bạn tiện di chuyển khay hạt nhưng bạn cần chú ý giữ ẩm khay vì khăn bông và khăn giấy không giữ ẩm tốt như đất hay xơ dừa
 • Tưới nước cho khay rau bằng bình phun sương để tránh làm tổn thương mầm cây.
 • Rau mầm trồng từ hạt giống đậu nành chất lượng tốt đặc biệt có lợi cho sức khỏe và vẻ đẹp của phụ nữ.
chăm sóc vườn rau mùa mưa

Những lưu ý khi chăm sóc vườn rau mùa mưa

Bạn sẽ cần phải tốn công gấp đôi để chăm sóc vườn rau của bạn vào mùa mưa vì đây là mùa lý tưởng để phát triển sâu bệnh, hơn nữa việc thiếu nắng sẽ làm rau xanh yếu ớt và phát triển chậm hơn. Dưới đây là các mẹo bạn có thể tham khảo để chăm sóc cho vườn rau của mình tốt nhất vào mùa mưa.

 1. Lưu ý khi tưới nước:
  Nước luôn cần cho sự phát triển của cây nhưng khi mùa mưa đến, bạn nên thay đổi thói quen tưới nước cho cây. Nước thừa tù đọng trong đất sẽ gây nguy cơ nhiễm nấm và tạo điều kiện cho sâu bệnh phát triển.
 2. Thoát nước tốt:
  Bạn nên đắp luống cho rau cao hơn trong mùa mưa để giúp nước không bị đọng quá nhiều dưới đất. Nếu trồng rau trong chậu hoặc thùng, bạn nên cân nhắc việc khoét thêm lỗ ở đáy để thoát nước tốt hơn.
 3. Vun đất cho rau:
  Mưa nhiều sẽ khiến đất vườn trở nên lỏng lẻo, xói lở. Điều này hoàn toàn không tốt cho sự phát triển của cây. Để khắc phục tình trạng này, bạn nên vun đất thường xuyên đồng thời thay đất hoặc đắp thêm đất mềm để nâng đỡ cây.
 4. Hạn chế dùng phân bón tự nhiên:
  Không nên sử dụng các loại phân bón tự nhiên (ủ bằng nguyên liệu hữu cơ) để bón cho cây trong mùa mưa. Các loại phân bón này sẽ là môi trường lý tưởng để rong rêu và bệnh hại phát triển khi được làm ướt thường xuyên trong mùa mưa.
 5. Làm cỏ thường xuyên:
  Cỏ dại sẽ phát triển mạnh trong môi trường ẩm ướt. Bạn cần dành thời gian làm sạch cỏ dại trong vườn để cây phát triển tốt.
 6. Kiểm tra rau thường xuyên:
  Bạn có thể phải chú ý nhiều hơn đến mặt lá, bên dưới lá và gốc của cây để phát hiện mầm mống sâu bệnh sớm nhất có thể. Nên thực hiện việc kiểm tra rau thường xuyên để diệt sâu bệnh triệt để hơn. Nếu phát hiện sâu bệnh, bạn có thể dùng các loại thuốc trừ sâu có nguồn gốc tự nhiên để tránh nhiễm độc rau.
hướng dẫn trồng cà chua

Hướng dẫn trồng cà chua

Cà chua trồng không quá khó, đặc biệt có thể trồng quanh năm để cung cấp thực phẩm tươi sạch cho gia đình bạn. Hơn nữa cà chua khi chín trên cây có màu đỏ rất đẹp. Một vài cây cà chua trong vườn nhà sẽ là điểm nhấn thiên nhiên ấn tượng giúp bạn thư giãn. Bạn có thể làm theo hướng dẫn sau để tự trồng cà chua tại nhà thành công.
trồng cà chua

 1. Chuẩn bị hạt giống đóng gói, đất sạch, khay nhỏ để gieo hạt.
  Nên mua hạt giống chất lượng cao để hạn chế bệnh hại.
  Đất có thể mua đất sạch bán sẵn tại cửa hàng hạt giống, trộn thêm đất thường hoặc để nguyên. Chú ý làm tơi đất
 2. Ngâm hạt giống vào nước ấm khoảng 3-4 giờ rồi đem hạt để lên khăn ẩm, ủ ở nơi tối đến khi hạt nứt ra.
 3. Cho đất sạch vào khay nhỏ cao khoảng 10cm, hơi ấn đất xuống. Không nên ấn chặt quá, cây khó bám rễ; đất tơi quá sẽ chiếm chỗ nhiều, khi tưới đất xẹp xuống sẽ thiếu đất cho cây phát triển.
  Nếu có thể, bạn nên đầu tư mua khay bầu chuyên dùng để gieo cây con hoặc dùng từng hũ/ chậu nhỏ (như hình) để tiện lấy cây con ra gieo trong vườn.
 4. Gieo hạt cà chua vào khay cách nhau 20-30cm. Nếu dùng khay bầu thì mỗi ô gieo 1 hạt.
 5. Tưới nước cho khay hằng ngày, giữ khay vừa đủ ẩm, không quá ướt hoặc khô. Hạt sẽ nảy mầm lên 2 lá mầm rồi phát triển thành lá thật. Khi cây có 2-4 lá thật, cao khoảng 15-20cm (như hình) thì chuẩn bị đem cây ra trồng ở vườn hoặc chậu lớn. Chuẩn bị đất ở vườn hoặc chậu lớn có điều kiện như đất trong khay ươm.
 6. Lấy cây con ra khỏi khay nhẹ nhàng, chú ý không làm đứt rễ. Nếu dùng khay bầu thì chỉ cần dùng tay đẩy nhẹ bên dưới khay rồi lấy toàn bộ đất bám quanh rễ đem trồng.
  Trồng cà chua ra đất vườn hoặc chậu lớn vào buổi chiều, mỗi cây cách nhau khoảng 60cm, ấn nhẹ đất dưới gốc cây cho phẳng. Tưới nước ngay sau khi trồng. Duy trì tưới mỗi ngày 1 lần trong 1 tuần sau khi trồng, các tuần sau tưới cách 2-3 ngày 1 lần.

Chú ý:

 • Tỉa sạch các cành và mầm mọc ra từ thân chính, chỉ để thân chính ra hoa. Tỉa cành nên thực hiện sau mỗi 4-5 ngày
 • Khi thân chính đã ra hoa có thể để các cành mọc lại với số lượng từ 1 đến 2 cành hoặc tiếp tục tỉa bỏ.
 • Khi hoa bắt đầu kết quả khoảng 2 tuần, bón thêm phân cho cây để ra quả tốt, thực hiện tỉa bỏ tất cả các lá trên cây để cây tập trung nuôi quả, chỉ chừa lại khoảng 2 đến 3 lá ở ngọn cây.
 • Cà chua bi sẽ cho quả nhiều và nhìn đẹp hơn các giống cà chua múi và cà chua hồng.
 • Tùy giống cà thì cây sẽ cho quả sau 2,5 đến 3 tháng.
 • Trong điều kiện tốt, cà chua ra quả nhiều có thể làm nặng và gãy cây. Bạn nên làm giàn cho cà bám bằng cách buộc thân cây vào hàng rào hoặc cắm cây gỗ/ tre nứa cạnh gốc cây rồi buộc thân cây cà vào.
 • Chỉ tưới nước dưới gốc, không tưới từ ngọn xuống
 • Một số giống cà chua sẽ phát triển rất nhanh về chiều cao. Để hạn chế cây cao lên và giúp quả ra nhiều hơn, bạn có thể đợi đến khi thân chính ra 4 đến 5 chùm hoa rồi tiến hành bấm ngọn cây.