Thẻ lưu trữ: Việc nhà

làm sao để cân bằng giữa công việc và gia đình khi có con nhỏ

Làm sao để cân bằng giữa công việc và gia đình khi có con nhỏ?

Thông thường việc nhà được mặc định là dành cho phụ nữ. Một số chị em cảm thấy quá tải thậm chí stress nặng và trầm cảm sau sinh do lượng việc nhà tăng lên kèm theo chăm sóc bé và công việc ở công ty. Khi phải thích nghi trở lại với công việc sau một thời gian nghỉ dài lại thêm trách nhiệm mới với thiên thần nhỏ, bạn khó tránh khỏi việc mất cân bằng trong cuộc sống. Ngay cả khi bé đã lớn hơn bạn vẫn cảm giác 24 tiếng mỗi ngày là không đủ để hoàn thành mọi việc. Các lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn cân bằng lại cuộc sống của mình và giải tỏa bớt những căng thẳng mà bạn đang có.

làm sao để cân bằng giữa công việc và gia đình khi có con nhỏ

Nguồn hình: Step by Step

 1.  Đừng tự xem mọi thứ là việc của bạn:
  Bạn có 24 tiếng như mọi người, 8 tiếng đi làm và thời gian còn lại để nghỉ ngơi và cho riêng bạn. Chăm sóc gia đình là điều mọi phụ nữ đều làm nhưng nếu bắt đầu cảm thấy quá tải, hãy kêu gọi sự giúp đỡ, đừng âm thầm chịu đựng để mọi chuyện trở nên tệ hại hơn.
 2. Ít than vãn hơn:
  Than vãn, kêu ca có lẽ là giải pháp nhiều chị em lựa chọn. Bạn có thể than thở vời người thân, đồng nghiệp, mạng xã hội… nhưng bạn không hề biết rằng điều này vô tình làm bạn càng cảm thấy chán nản với mọi việc diễn ra xung quanh. Hãy biến từ than thở thành những câu hỏi và tìm cách giải quyết chúng cùng bạn bè, người thân hoặc các hội phụ nữ phù hợp với bạn.
 3. Đừng cảm thấy tội lỗi:
  Khi bắt đầu tìm kiếm sự giúp đỡ hoặc dành nhiều thời gian chăm sóc sức khỏe bản thân hơn, đừng cảm thấy tội lỗi. Hãy nhớ bạn cũng là một con người, một cá nhân với nhu cầu chính đáng về tinh thần và thể chất. Đừng hy sinh mọi thứ để rồi kiệt quệ vì không thể duy trì một cuộc sống quá căng thẳng.
 4. Đơn giản hóa mọi thứ:
  Bạn có thể cảm thấy một buổi sáng thật quá bận rộn khi phải chuẩn bị cho mọi thành viên trong gia đình trước khi ra khỏi nhà. Đừng quá cầu toàn và phức tạp mọi thứ. Hãy thử để con bạn tự học cách mặc quần áo sớm hơn; chỉ dẫn bé cách tự xếp sách vở đi học; thay vì phải ủi quần áo cho chồng, hãy nhắc anh ấy tự làm việc đó cho bản thân… Có thể thời gian đầu mọi thứ sẽ có vẻ rối tung, bạn sẽ sốt sắng và bắt đầu ôm đồm mọi thứ để chúng bình thường trở lại. Điều này hoàn toàn không nên, hãy để mọi thứ rối tung, đừng cảm thấy tội lỗi và bắt đầu cảm thấy một ngày của bạn đơn giản hơn hẳn.
 5. Tạo một cuốn lịch cho hoạt động gia đình:
  Bạn có thể tạo ghi chú, lên kế hoạch một tuần cho công việc, tại sao bạn không làm điều đó cho việc gia đình của bạn. Hãy dnahf thời gian cuối tuần để lên kế hoạch cho tuần mới, ghi chú vào lịch hôm nào con bạn sẽ có bài kiểm tra quan trọng, thời gian rảnh bạn và con sẽ làm gì, liệu cuối tuần sau bạn có nên gửi bé cho ông bà để có một buổi tối lãng mạn với chồng hay không… Cuốn lịch này cũng có thể là nơi bạn ghi chú các bữa tiệc, sự kiện gia đình hoặc nhiệm vụ làm việc nhà của mỗi thành viên. Bạn chắc chắn sẽ nhận thấy cuốn lịch này có ích như thế nào với bạn.
 6. Nói chuyện với đồng nghiệp:
  Ở chỗ làm sẽ có người thân với bạn hơn, hãy lựa chọn những đồng nghiệp nữ thân thiết để chia sẻ kinh nghiệm hoặc những khó khăn để nhận được lời khuyên hoặc sự đồng cảm. Tuy nhiên, bạn nên nhớ đó chỉ là chia sẻ, đừng than thở và tỏ ra buồn chán với cuộc sống của bạn. Cách này giúp công ty và công việc trở thành môi trường dễ chịu hơn với bạn.
 7. Sử dụng thời gian hiệu quả:
  Điều này yêu cầu bạn luôn năng động trong sắp xếp công việc. Ngay cả ở công ty hay ở nhà. Hạn chế khoảng thời gian tán gẫu, ăn trưa quá lâu hoặc lướt net tại công ty. Bạn nên tập trung hoàn thành mọi công việc trong thời gian ngắn nhất có thể, hiệu quả làm việc cao sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn khi về nhà và bắt đầu một ngày làm việc mới vào hôm sau. Tương tự như vậy khi làm việc nhà hoặc chăm sóc con cái, hãy yêu cầu chồng cùng bạn tham gia các công việc, nghiêm khắc hơn với con để dạy trẻ kỷ luật về thời gian và luôn luôn biết dành vài tiếng cho bản thân để làm những việc yêu thích hoặc tâm sự cùng chồng bạn.
 8. Tạo ra các hoạt động chung cho gia đình:
  Điều không thể tránh khỏi với một người mẹ vừa làm việc vừa chăm con nhỏ đó là khoảng thời gian dành cho con sẽ ít hơn. Vì vậy đừng quên tạo ra các hoạt động để cả gia đình chơi chung với nhau như cùng xem tivi, ăn tối bên ngoài, dạo chơi công viên, dã ngoại, đến thăm ông bà…Các hoạt động này có thể đa dạng và khác nhau qua các tuần nhưng hãy đảm bảo bạn có 1 ngày trong tuần dành cho chúng.
 9. Dành thời gian cho chồng:
  Cùng với sự bận rộn của bạn là sự thờ ơ với chồng. Có lẽ đã lâu bạn không có một tin nhắn tình cảm hoặc hỏi thăm anh ấy vào giờ ăn trưa, thậm chí một bữa ăn chỉ có 2 người tại quán ăn ưa thích cũng thật hiếm hoi nếu không muốn nói là xa xỉ. Tình yêu là mối liên kết bền chặt nhất trong gia đình, hãy luôn chăm sóc cho tình yêu của hai người, mọi khó khăn trong cuộc sống bạn sẽ dễ dàng vượt qua.
 10. Dành thời gian cho bản thân:
  Trong khi vội vã hoàn thành mọi việc (có thể là việc của bạn và cả việc của người khác), bạn vô tình quên mất chính bản thân. Thói quen chăm sóc da, tóc với các loại mặt nạ thiên nhiên, mua sắm vài món đồ dễ thương cho bản thân bạn hoặc dành nửa tiếng mỗi ngày để tập thể dục đã biến mất từ khi nào. Mọi thứ dành cho riêng bạn đều bị loại bỏ không thương tiếc. Bạn không hề biết những thứ đó khiến bạn trở nên già hơn trong suy nghĩ và bớt xinh đẹp hơn. Nếu bạn muốn chăm sóc tốt cho gia đình của bạn, điều đầu tiên bạn phải chăm sóc tốt cho chính bản thân mình để luôn vui vẻ và khỏe mạnh.
vấn đề các cặp đôi thường gặp sau khi sinh con và cách giải quyết

Vấn đề các cặp đôi thường gặp sau khi sinh con và cách giải quyết

Sự thay đổi trong tình cảm vợ chồng sau sinh con khó đoán trước và không giống nhau ở các gia đình. Thiên thần nhỏ sẽ là niềm vui bất tận cho gia đình bạn nhưng ở một số mặt, bạn sẽ gặp nhiều vấn đề hơn về tình cảm vợ chồng.

vấn đề các cặp đôi thường gặp sau khi sinh con và cách giải quyết

Nguồn hình: Internet

 1. Thu hẹp quỹ thời gian dành cho nhau:
  Công việc bận rộn và chăm sóc con sẽ chiếm toàn bộ thời gian của vợ chồng đặc biệt là phụ nữ. Lượng việc nhà sẽ tăng gấp đôi và bạn luôn phải sắp xếp thời gian cho mọi thứ. Các cặp đôi chỉ có thể có thời gian riêng vào buổi tối khi họ hoàn tất mọi thứ và bé đã ngủ. Lúc này cả 2 đều quá mệt mỏi và chỉ muốn ngủ. Đôi khi còn phải tranh thủ ngủ để phòng trường hợp mất ngủ vì bé thức giấc giữa đêm.
  Cách giải quyết:
  Hãy sắp xếp những ngày xả hơi hoàn toàn của 2 vợ chồng bằng việc ra ngoài ăn, hẹn hò, xem phim và làm những gì bạn thích. Bạn có thể gửi bé cho ông bà một ngày mỗi tuần.
  Ngoài ra, bạn nên sắp xếp để 2 người cùng làm việc nhà với nhau. Hãy nói chuyện với nhau trong lúc làm việc
 2. Anh ấy cảm thấy mình không còn được quan tâm:
  Trẻ sơ sinh hầu như phụ thuộc hoàn toàn vào người mẹ và mọi hoạt động của bạn sẽ phải xoay quanh hoạt động chăm sóc bé. Chính vì vậy các ông chồng thường cảm thấy họ trở nên vô nghĩa với vợ và dường như cô ấy yêu đứa trẻ hơn. Đặc biệt ở các cặp đôi sống riêng lâu năm mới có con, cảm giác này càng lớn.
  Cách giải quyết:
  Hãy dành thời gian cho anh ấy, cho anh ấy thấy tình yêu của bạn và bắt đầu gắn kết chồng với bé. Mối liên hệ khăng khít này sẽ giúp anh ấy cảm thấy vui vẻ  và hạnh phúc hơn.
 3. Vấn đề tài chính:
  Những khoản chi phí phát sinh sẽ nhiều hơn khi gia đình bạn có thêm một thành viên mới. Tài chính có thể trở nên eo hẹp hơn gây căng thẳng cho cả bạn và anh ấy.Cách giải quyết:
  Lên kế hoạch cho các khoản chi cùng nhau. Tài chính gia đình là một vấn đề chung, vì vậy hãy cùng nhau chia sẻ và chi tiêu thông minh. Bạn nên vạch ra ngân sách cho mỗi mục đích (khoản tiền đi chợ, tiền mua quần áo mới cho bé, tiền mua tã lót, mua sữa…) và tính toán cho thật phù hợp với tài chính gia đình. Một khi đã đề ra kế hoạch, hãy cố gắng tuân thủ nghiêm ngặt.
 4. Phân chia công việc:
  Vấn đề phân chia công việc xuất hiện khi bạn cảm thấy ức chế vì làm quá nhiều việc nhưng không nhận được sự giúp đỡ hoặc vợ chồng bạn bắt đầu có xung đột về việc nhà.  Dù là những việc nhỏ nhưng chúng có thể gây ra những rạn nứt mà bạn không thế ngờ tới. Sự dồn nén có thể khiến bạn nổ tung và có những thái độ tiêu cực trong mọi vấn đề.
  Cách giải quyết:
  Nói chuyện thẳng thắn là cách duy nhất để giải quyết vấn đề. Đừng dùng giọng phàn nàn hoặc thái độ khó chịu, trách móc với anh ấy. Bạn cũng nên phân chia rõ ràng nếu có thể để cả bạn và anh ấy cảm thấy luôn thoải mái vì cảm giác được chia sẻ.
làm sao để chồng cùng làm việc nhà

Làm sao để chồng cùng làm việc nhà?

Việc nhà lâu nay được mặc định dành cho người vợ. Khi việc nhà đi kèm với áp lực từ công việc ban ngày và chăm sóc con cái, phụ nữ rơi vào trạng thái căng thẳng kéo dài khi không có thời gian nghỉ ngơi cho riêng mình. Tình trạng đó dẫn đến sự xuống dốc của hôn nhân và khiến các vấn đề mâu thuẫn phát sinh thường xuyên hơn. Sự chia sẻ luôn luôn là điều mấu chốt trong hôn nhân. Như vậy, khi chồng vốn không quen với việc nhà và phụ nữ đang cần sự chia sẻ trong việc gia đình, họ nên làm gì để kéo chồng cùng làm việc nhà với mình? Bạn có thể thử những cách sau:

để chồng cùng làm việc nhà

 1. Lên danh sách các việc nhà cần làm trong tuần:
  Bạn nên lập danh sách tất cả các việc lớn nhỏ trong nhà cần phải làm trong một tuần kể từ giặt quần áo đến đổ rác, càng chi tiết càng tốt. Mọi người hay gọi việc nhà là “việc không tên” vì chúng dù là những việc rất nhỏ nhưng lại rất nhiều và khiến bạn tốn nhiều thời gian. Bạn hoàn toàn không để ý đến mình làm những gì và tại sao thời gian lại qua nhanh đến như vậy khi làm việc nhà.
  Việc lên danh sách công việc nên đi kèm chi tiết ai đang làm công việc đó thường xuyên nhất. Điều này giúp chồng bạn hiểu bạn cần sự giúp đỡ của anh ấy như thế nào và anh ấy có thể làm gì để giúp bạn. Sự rõ ràng và logic luôn luôn khiến các ông chồng thấy thoải mái hơn.
  Nếu cảm thấy khó lên danh sách, bạn có thể tham khảo các việc cơ bản trong nhà sau:

  • Giặt quần áo, xếp, ủi và cất quần áo
  • Đi chợ và lên kế hoạch bữa ăn
  • Nấu ăn, rửa chén
  • Chăm sóc con: đưa đón con, tắm rửa và dạy con học, cho con đi ngủ, đưa con đi khám bệnh, học thêm…
  • Dọn dẹp nhà cửa: quét nhà, lau nhà, chùi rửa nhà vệ sinh, dọn dẹp bàn làm việc và bàn học, dọn dẹp phòng khách và các không gian sinh hoạt chung.
  • Làm vườn, dọn dẹp không gian quanh nhà (vỉa hè, sân thượng…), bảo dưỡng các vật dụng trong nhà
  • Chăm sóc vật nuôi: cho ăn, tắm rửa, dẫn đi dạo…
 2. Nói chuyện với chồng:
  Nam giới thường không chú ý tiểu tiết nên dù bạn có phát điên sau một thời gian dài chịu đựng thì họ vẫn không thể hiểu được lý do nếu bạn không nói chồng biết tại sao. Khi cần sự giúp đỡ, đừng ngại nói chuyện với chồng về vấn đề đang gặp phải. Sau khi hoàn thành danh sách việc cần làm, bạn nên chọn thời điểm để nói chuyện với chồng. Có thể hẹn trước với anh ấy và nói rằng bạn đang gặp vấn đề và cần anh ấy giúp đỡ. Đừng đột ngột đề nghi anh ấy phải lắng nghe bạn hoặc đưa ra vấn đề khi anh ấy đang lo lắng và suy nghĩ về chuyện khác. Dịp cuối tuần hoặc sau một buổi đi chơi vui vẻ sẽ là cơ hội lý tưởng để nói chuyện với anh ấy.
  Đừng kể lể và than vãn những câu đại loại như : “Em thấy mệt mỏi và không chịu đựng được áp lực của việc nhà” hoặc “Em đã bỏ các buổi đi chơi và chăm sóc sắc đẹp để làm việc nhà cho anh”, “Anh không chịu chia sẻ gì với em cả”…
  Thay vì như vậy, hãy nhẹ nhàng nói rằng “Em nghĩ em cần anh giúp em”, “Anh có thể giúp em đón con hoặc đổ rác buổi tối/ dạy con học… được không? Em sẽ hoàn thành việc nhà sớm hơn và mình có thể dành nhiều thời gian cho nhau hơn”,…
 3. Cho anh ấy quyền quyết định:
  Khi anh ấy đã đồng ý giúp đỡ bạn, hãy cho anh ấy chọn những việc muốn làm. Áp đặt công việc cho chồng ngay khi mới bắt đầu sẽ làm anh ấy dễ nản và làm không tốt. Hơn nữa nếu cảm thấy thoải mái khi làm việc nhà, chồng bạn sẽ có xu hướng giúp đỡ bạn nhiều hơn và vui vẻ hơn khi làm việc nhà.
 4. Tôn trọng cách chồng hoàn thành công việc:
  Đa số phụ nữ muốn tự làm việc nhà vì họ e sợ chồng hoặc con sẽ làm không đúng ý họ, họ luôn cảm thấy không ai có thể làm tốt công việc như chính tay họ làm và cách họ làm là cách tốt nhất. Điều này vô tình đẩy những thành viên gia đình ra xa bạn và bạn luôn luôn là người ôm nhiều việc nhất để rồi tự tạo áp lực cho mình. Vì vậy bạn phải vượt qua chính bản thân khi giao việc cho chồng. Có thể anh ấy không làm theo cách bạn làm nhưng hãy biết tôn trọng cách làm của anh ấy và đừng áp đặt anh ấy phải theo cách của bạn. Bạn có thể nêu ra mục tiêu công việc, để anh ấy hoàn thành theo cách riêng và rút ra những kinh nghiệm riêng.
 5. Cùng nhau làm việc:
  Hãy rủ chồng cùng làm việc nhà, bạn sẽ cảm thấy bất ngờ về hiệu quả tâm lý việc này mang lại. Cả bạn và chồng sẽ cảm thấy sự gần gũi, chia sẻ mà có thể bạn đã đánh mất do quỹ thời gian ít ỏi. Ví dụ bạn có thể nấu ăn và anh ấy sẽ rửa chén cho bạn, bạn và anh ấy cùng phơi quần áo… Vợ chồng bạn cũng có thể vừa nói chuyện vừa làm việc và 2 người sẽ nhận ra việc nhà thật vui và nhẹ nhàng.
 6. Khen ngợi và cảm ơn anh ấy:
  Dù anh ấy làm tốt hay không, hãy tỏ ra vui vẻ và luôn cảm ơn anh ấy khi anh ấy giúp bạn. Chồng bạn đã đáp lại yêu cầu trợ giúp từ bạn và anh ấy cần được bạn ghi nhận công sức anh ấy bỏ ra. Cảm ơn là một cử chỉ lịch sự và ngọt ngào mà bạn cần luôn luôn dành cho chồng. Anh ấy sẽ rất vui khi cảm thấy bạn trân trọng những gì anh ấy làm. Điều quan trọng hơn nữa là đừng nổi cáu khi anh ấy làm hỏng việc gì đó như vô tình biến chiếc váy trắng bạn yêu thích thành một chiếc váy loang lổ do giặt chung với những đồ bị thôi màu. Hãy xem đó là chuyện nhỏ, điều quan trọng là bạn cần anh ấy ở bên cạnh và có thể hỗ trợ bạn sau này.
 7. Luôn linh hoạt, khéo léo và kiên nhẫn:
  Hãy luôn khéo léo để không đụng chạm đến cái “tôi” của anh ấy và kiên nhẫn vì thay đổi thói quen lâu nay của một người luôn là chuyện không dễ dàng. Hãy xác định bạn sẽ mất vài tháng, cả năm hoặc hơn nữa để thay đổi hoàn toàn anh ấy.